Con 4 tháng tuổi, nên cho ăn dặm như thế nào?

Con tôi được 3 tháng rưỡi, cân nặng 6 kg, chiều cao 67 cm . Hàng ngày bé bú mẹ và bú khoảng 500 ml sữa bình. Cháu bú như vậy đã đạt yêu cầu chưa? Khi cháu 4 tháng tuổi nên cho cháu ăn dặm như thế nào? ( Đỗ Hồng Ánh)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bé 3 tháng rưỡi, theo chuẩn nếu là con trai trung bình nặng 6,7kg, con gái 6kg. Chiều cao con trai 64 cm, con gái 62 cm. Như vậy cháu bé con chị phát triển là bình thường. Ở tuổi này trung bình mỗi tháng trẻ tăng cân là 600g (từ 6 đến 12 tháng tăng trung bình 500g mỗi tháng ). Vì trong câu hỏi chị không nói cụ thể tháng vừa qua bé tăng bao nhiêu cân, nhưng theo tôi, hiện mỗi ngày bé được bú mẹ và ăn thêm 500 ml sữa như vậy đã đáp ứng đủ nhu cầu. Nếu bé tăng cân đều hàng tháng, thì chị vẫn nên tiếp tục cho bé bú mẹ, cho bé bú nhiều lần hơn và bú cả ban đêm để bé bú được nhiều sữa mẹ, vì sữa mẹ trong 6 tháng đầu rất tốt cho sức khoẻ của bé. Đến khi bé tròn 4 tháng, nếu chị đi làm không có điều kiện cho bú thường xuyên, chị nên cho bé ăn thêm một bữa bột (bột sữa, hoặc bột trứng - một nửa lòng đỏ trứng gà), đến tháng thứ 6 cho ăn 2 bữa. Để bé tăng cân và phát triển tốt, trong mỗi bát bột ngoài thịt, trứng, sữa, tôm, cá, chị cần cho bé ăn rau xanh, rau củ nghiền và nhớ cho thêm một thìa cà phê mỡ hoặc dầu ăn (một bữa mỡ, một bữa dầu), cho bé ăn trái cây, nước quả hàng ngày. Sau 6 tháng, bạn cho bé ăn sữa chua, pho mát vì có nhiều canxi tốt cho sự phát triển răng và xương. Bữa ăn đủ chất, đa dạng, chế biến phù hợp với khẩu sẽ giúp bé ăn ngon, khoẻ mạnh và tăng cân đều đặn. Bác sĩ Cao Thị Hậu [right]Nguồn: suckhoe[/right]