Hàm lượng Canxi ở sữa Enfa 3 được kiểm nghiệm cao hơn từ 1,5 đến 3 lần mức hãng công bố liệu có dẫn đến nguy cơ về sức khỏe cho trẻ dùng lâu dài?

Đầu đuôi là thế này. Tớ có một người bạn, xin gọi là mẹ A. Tớ xin không nêu tên hay nick mẹ A, lẫn sản phẩm sữa B mà tớ muốn xin ý kiến các mẹ của WTT về vấn đề này vì mẹ A, nhân vật chính, chưa quyết định về cách thức lên tiếng về nó mặc dù tớ đã nhiều lần giục mẹ A làm to chuyện. Tớ mạn phép mẹ A được hỏi ý kiến các mẹ, người tiêu dùng, về vấn đề khúc mắc. Cách đây vài tháng, mẹ A trong một phút "ngẫu hứng" đã mang một hộp sữa nhãn B mà hai con của mẹ ấy đều dùng từ lúc sinh ra lên viện Pastuer để kiểm định chất lượng, xem liệu thành phần của hộp sữa đó có thật sự như hãng công bố trên vỏ hộp. Kết quả: Trong 6 thành phần được Pasteur kiểm nghiệm, có một số thành phần sai lệch đến không ngờ. Có một vài chỉ số cao gấp 2 lần chỉ số được in trên vỏ hộp, một số chỉ số thấp hơn, và đặc biệt, với lượng sữa được hãng khuyên nên cho trẻ uống một ngày thì có một lượng chất sai lệch cao gấp rưỡi đến gấp đôi định mức mà FDA, cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc của Mỹ khuyến nghị. Ngay lập tức, mẹ A phản hồi đến hãng sữa. Câu trả lời của hãng là: Hãng đảm bảo về chất lượng của sản phẩm B. Sai lệch có thể do phương pháp của viện kiểm nghiệm pastuer khác với phương pháp kiểm nghiệm của hãng, và hãng yêu cầu mẹ A đợi một đợt kiểm nghiệm lại. Mẹ A và tớ thì cho rằng, thành phần của sữa thì phải là cố định, và cho dù hãng hoặc viện kiểm nghiệm áp dụng phương pháp kiểm định nào thì cũng phải ra kết quả như nhau, và câu trả lời đó là chưa thỏa đáng. Tuy nhiên, mẹ A vẫn đồng ý đợi kết quả kiểm nghiệm của hãng. Sau gần 3 tháng, với vài lần gặp gỡ và liên lạc giữa đại diện của hãng và mẹ A, thì mẹ A có được câu trả lời rất lòng vòng và kết luận rằng khi sản xuất sữa, thường các chất trong sữa sẽ được hãng đưa vào ở một mức CAO hơn công bố, để khi sữa lùi dần đến ngày hết hạn thì thành phần sữa trở về đúng mức được công bố là... vừa. Không hài lòng với câu trả lời đó, mẹ A mang tiếp một hộp sữa khác đến một viện kiểm nghiệm khác để làm xét nghiệm vì viện này có "phương pháp kiểm nghiệm" giống với phương pháp của hãng. Tại viện này thì có nhiều chỉ số được xác định hơn ở Pastuer, và tất nhiên, lại có thêm nhiều chỉ số nữa sai lệch với nhãn của hộp sữa. Và đến nay, hơn 1 tháng kể từ ngày kết quả kiểm nghiệm lần thứ 2 do mẹ A làm có được, thì hãng vẫn chưa có câu trả lời, và mẹ A nói rằng họ cố tình lờ đi việc trả lời cho mẹ A khi xác nhận rằng động cơ của mẹ A chỉ là tìm hiểu về sản phẩm mà mẹ A đang dùng cho các con mình chứ "không phải là do một đối thủ cạnh tranh chống lưng". Rõ ràng, với nhận thức của một người tiêu dùng, thì tớ thấy hãng sữa B đã cố tình lờ vụ việc đi và kéo dài thời gian để mẹ A nản chỉ mà bỏ qua vụ việc. Tất cả các câu trả lời của hãng đối với băn khoăn của người tiêu dùng - ở đây là mẹ A đều không được trả lời một cách thỏa đáng. Mẹ A cũng đã liên hệ với một vài tờ báo, nhưng mẹ A cũng kêu than rằng họ ko nhiệt tình tham gia vụ này. Câu trả lời là tại sao thì... ko ai biết. Tớ là một người theo dõi rất sát sao cùng với mẹ A từ những ngày đầu tiên mẹ A đi làm xét nghiệm, đến những lần đầu tiên mẹ A thông báo kết quả của những lần gặp gỡ với đại diện hãng sữa, và tớ rất bức xúc với thái độ của hãng này, mặc dù nói thẳng ra là tớ ko ở VN, ko là người tiêu dùng sữa ở VN, nhưng cháu tớ, con của bạn tớ, người nhà nhà tớ cũng đang ở Vn và là "nạn nhân" của các hãng sữa. Hiện giờ, tớ thấy người tiêu dùng như đang đơn độc và thậm chí là bị cô lập. Chính vì thế, tớ muốn nêu vấn đề này và mong các mẹ tư vấn cho mẹ A, bạn tớ, rằng chúng ta nên làm thế nào để có được câu trả lời thỏa đáng từ các hãng sữa đối với các nghi vấn của người tiêu dùng về sản phẩm của họ. Và nếu có thể, mong các mẹ góp tiếng nói để các bức xúc của mẹ A, và tớ tin rằng cũng là của các mẹ, trở nên có trọng lượng hơn và hi vọng rằng nó sẽ được giải quyết một cách thỏa đáng. Tớ sẽ quay lại và nói rõ hơn về vấn đề này với các mẹ sau khi xin phép mẹ A được đưa thẳng tên tuổi của hãng sữa, của sản phẩm sữa, và các biên bản xét nghiệm của mẹ ấy lên đây.
kỳ
Trả lời 12 năm trước

bức xúc, nhà mình vốn dĩ k thích dùng mấy sản phẩm cho bé kiểu như này :( mà càng đọc thông tin về thực phẩm càng thấy lo,bjo quá nhiều mà k biết nên tin vào cái gì nữa, mong bạn tiếp tục chia sẻ :)