Thức uống nào tốt nhất cho trẻ?

thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Rất đa dạng, từ nước ép trái cây (hoặc rau củ), sữa tươi, sữa đậu nành đến sinh tố... Chúng góp phần quan trọng trong việc cung cấp canxi giúp xương phát triển, năng lượng cho hoạt động, các vi khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch của bé. Các loại sữa tươi Đây là nguồn cung cấp can-xi dồi dào, giúp bé có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng hàm lượng can-xi cần thiết đối với trẻ trong độ tuổi 1-2 là 500mg/ngày, trẻ 4-8 tuổi cần 800mg/ngày và 9 tuổi trở lên là 1.300mg/ngày. Sữa nguyên kem hoặc các loại sữa tươi đều chứa hàm lượng can-xi như nhau. Trẻ dưới 5 tuổi nên uống ít nhất 500ml sữa/ngày. Các bé từ 5 tuổi trở lên cần khoảng 750ml sữa/ngày là có thể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Sữa đậu nành Loại sữa này rất mát, giàu protein lại không gây dị ứng. Tuy nhiên, sữa đậu nành không hoàn toàn tốt đối với trẻ vì có hàm lượng canxi thấp. Đồng thời, cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 75% canxi từ loại thức uống này. Ngoài ra, sữa đậu nành không chứa vitamin B12. Chính vì thế, bạn không nên cho trẻ uống nhiều sữa đậu nành. Nên thay bằng sữa bò hoặc loại pha chế theo công thức dành cho từng độ tuổi. Nước ép trái cây tươi Nếu bé thích nước ép trái cây hoặc sinh tố như lê, dưa hấu, cà chua, táo, cam... hãy cho trẻ uống nước nguyên chất từ trái cây tươi. Tuy nhiên, trẻ 0-6 tháng không cần uống nước trái cây. Bé 6-12 tháng uống không quá 120ml/ngày. Trẻ 1-6 tuổi khoảng 120-180ml/ngày. Từ 7 tuổi trở lên nên uống 240-360ml/ngày. Đây được xem là liều lượng chuẩn, thích hợp với trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Nếu cung cấp nhiều hơn mức trên, bé có thể lười uống sữa, dẫn đến tình trạng không hấp thụ đủ can-xi, thừa đường. Với những trẻ có biểu hiện thừa cân, béo phì, bố mẹ nên cho uống nhiều loại trái cây ít ngọt để giúp cân bằng cơ thể như bưởi, dưa chuột, sơ-ri... Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên xay nhuyễn trái cây làm sinh tố sẽ tốt hơn dùng nước ép. Trong sinh tố có chứa hàm lượng chất xơ cao. Nước trà Nhiều trẻ không thích uống trà vì có vị đắng. Tuy nhiên, đây là thức uống giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là trà xanh, ô long. Loại nước này thường chứa ít calorie, giúp phòng chống bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Nên cho trẻ uống tách trà nóng thêm chút đường khi gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc các bệnh đường ruột. Nước đóng hộp Ngoài thức uống tươi, thế giới nước đóng hộp luôn hấp dẫn bé. Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa khuyên nên hạn chế cho trẻ uống các loại này vì không có lợi cho sức khỏe. Theo TT&GĐ
phan quynh
Trả lời 14 năm trước
Bạn mến!! Sau đây là một vài lời khuyên cho các bạn trong việc lựa chọn thức uống cho con. 1. Nước Uống nước là cách giải khát tốt nhất mà không hấp thu thêm đường và kilojun có trong nước trái cây, nước ngọt, nước giải khát thể thao và nước khoáng pha hương vị. Uống nước thay vì uống các nước pha hương vị giúp ngăn ngừa hư răng và chất ly tử flouride có trong nước máy cũng giúp trẻ em có răng chắc và xương cứng cáp. 2. Sữa Sữa là nguồn canxi dồi dào và giữ vai trò quan trọng để VnEtips - xương và răng tăng trưởng chín chắn. 3. Nước trái cây Thông thường nước trái cây được xem là lựa chọn lành mạnh bởi lẽ chúng có chứa Vitamin C. 4. Nước ngọt, xi rô pha và nước uống thể thao Những thức uống này không phải là thứ cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh , và chỉ nên thỉnh thoảng mới uống mà thôi không nên uống hằng ngày. [):D(]Chúc bé có một sức khoẻ tốt!![):D(] [gallery]/2/krm1254303735.jpg[/gallery]
Ms Thương
Trả lời 12 năm trước

Nước uống thì là trái cây rồi, nhưng nghĩ nên cho bé ăn sữa chua, cung cấp vi lượng và làm tăng men tiêu hóa

make cash

Nguyễn Văn Tiến
Trả lời 12 năm trước
Đồ uống nào phù hợp nhất cho trẻ em?

Đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi, nước và sữa là những lựa chọn tốt nhất
Đã có nhiều bài báo về chế độ ăn lành mạnh cho trẻ, nhưng còn về đồ uống cho chúng thì sao? Những gì trẻ uống có thể ảnh hưởng lớn đến lượng calo tiêu thụ, cũng như lượng canxi cần thiết giúp cho xương chắc khỏe.

    Sau đây là một số lời khuyên lựa chọn đồ uống cho con bạn.

    Nước và sữa

    Đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi, nước và sữa là những lựa chọn tốt nhất, vì vậy hãy để chúng uống tự do. Một ly sữa có 300 mg canxi, nó đóng góp quan trọng cho nhu cầu hàng ngày của con bạn.

    Dưới đây là lượng canxi trẻ em cần mỗi ngày:

    • Trẻ mới biết đi (độ tuổi từ 1 đến 3 năm): 700 mg canxi mỗi ngày
    • Trẻ em từ 4-8 tuổi: 1.000 mg
    • Trẻ em từ 9-18 tuổi: 1.300 mg

    Các hướng dẫn về chế độ ăn uống hiện nay đối với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa (hoặc đồ uống tương đương như sữa đậu nành) là:

    • Trẻ em lứa tuổi 2-3 nên uống 2 cốc (480 ml) mỗi ngày.
    • Trẻ em 4 đến 8 cần phải có 2 cốc rưỡi (600 ml) mỗi ngày.
    • Trẻ em 9 tuổi trở lên nên có 3 cốc (720 ml) mỗi ngày.

    Cần chọn các loại sữa không chứa chất béo hoặc các loại sữa ít béo (1%) cho trẻ.
    Khi trẻ uống quá nhiều nước trái cây, nước tăng lực và nước giải khát, các loại đồ uống này có thể làm đông lượng sữa mà trẻ cần. Các đồ uống có đường cũng có thể làm tăng lượng calo, khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì.

    Biểu đồ sau cho biết lượng calo và đường trong các loại đồ uống khác nhau:

    Đồ uống thể tích calo đường
    Nước 240 ml 0 0 g
    Sữa ít béo nt 100 11 g
    Nước cam nguyên chất nt 110 22 g
    Nước ép trái cây
    (10% nguyên chất) nt 150 38 g
    Đồ uống hỗn hợp nt 90 24 g
    Soda nt 100 27 g

    Giới hạn nước trái cây.

    img2

    Nếu con bạn thích nước trái cây, hãy cố gắng để chúng uống nước trái cây nguyên chất 100%. Cũng nên theo các giới hạn cho phép dưới đây:

    • 0 - 6 tháng tuổi: không dùng nước trái cây
    • 6 -12 tháng tuổi: không dùng quá 120 ml mỗi ngày, luôn luôn uống bằng cốc.
    • 1-6 tuổi: 120-180 ml mỗi ngày
    • 7-18 tuổi: 240-360 ml mỗi ngày

    Nói không với soda.

    Nước uống có ga thường được phục vụ cho trẻ em, nhưng chúng không có giá trị dinh dưỡng và lại chứa nhiều đường. Uống soda và các đồ uống có đường khác có liên quan đến sâu răng. Cola và nước sô-đa khác thường có chứa caffeine, thành phần mà trẻ em không cần. Ngoài ra, nước giải khát có thể thay thế mất vị trí của các loại sữa giàu canxi.

    Nếu thói quen uống soda bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ, rất có thể là chúng sẽ uống một lượng ngày càng tăng khi lớn lên. Ở trẻ em lớn tuổi hơn và thanh thiếu niên, uống soda có liên quan đến bệnh thừa cân và các vấn đề khác.

    Có thể nói rằng, nhiều trẻ em thích soda và sẽ đòi uống. Như một quy tắc, không được cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ mẫu giáo uống. Với trẻ lớn hơn, hãy cho chúng biết đó là loại nước giải khát chỉ được uống từng lúc. Không nên cấm hoàn toàn nếu con bạn hiện tại đang thích nó – nó sẽ càng làm trẻ bị quyết rũ và có thể sẽ lạm dụng khi có cơ hội.

    Hoài Vũ dịch và tổng hợp

    Nguồn: Nutrition
    thachanh
    Trả lời 12 năm trước

    Đồ uống nào phù hợp hợp nhất cho trẻ?

    Đã có nhiều bài báo về chế độ ăn lành mạnh cho trẻ, nhưng còn về đồ uống cho chúng thì sao? Những gì trẻ uống có thể ảnh hưởng lớn đến lượng calo tiêu thụ, cũng như lượng canxi cần thiết giúp cho xương chắc khỏe. Sau đây là một số lời khuyên lựa chọn đồ uống cho con bạn.

    Đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi, nước và sữa là những lựa chọn tốt nhất, hạn chế uống các loại giải khát có ga.

    Nước và sữa

    Dưới đây là lượng canxi trẻ em cần mỗi ngày:

    Các hướng dẫn về chế độ ăn uống hiện nay đối với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa (hoặc đồ uống tương đương như sữa đậu nành) là:

    Cần chọn các loại sữa không chứa chất béo hoặc các loại sữa ít béo (1%) cho trẻ. Khi trẻ uống quá nhiều nước trái cây, nước tăng lực và nước giải khát, các loại đồ uống này có thể làm đông lượng sữa mà trẻ cần. Các đồ uống có đường cũng có thể làm tăng lượng calo, khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì.

    Đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi, nước và sữa là những lựa chọn tốt nhất, hạn chế uống các loại giải khát có ga.

    Giới hạn nước trái cây

    Nếu con bạn thích nước trái cây, hãy cố gắng để chúng uống nước trái cây nguyên chất 100%. Cũng nên theo các giới hạn cho phép dưới đây:

    - 0 - 6 tháng tuổi: không dùng nước trái cây.

    - 6 -12 tháng tuổi: không dùng quá 120 ml mỗi ngày, luôn luôn uống bằng cốc.

    - 1-6 tuổi: 120-180 ml mỗi ngày.

    - 7-18 tuổi: 240-360 ml mỗi ngày.

    Nói không với soda

    Nước uống có ga thường được phục vụ cho trẻ em, nhưng chúng không có giá trị dinh dưỡng và lại chứa nhiều đường. Uống soda và các đồ uống có đường khác có liên quan đến sâu răng. Cola và nước sô-đa khác thường có chứa caffeine, thành phần mà trẻ em không cần. Ngoài ra, nước giải khát có thể thay thế mất vị trí của các loại sữa giàu canxi.

    Nếu thói quen uống soda bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ, rất có thể là chúng sẽ uống một lượng ngày càng tăng khi lớn lên. Ở trẻ em lớn tuổi hơn và thanh thiếu niên, uống soda có liên quan đến bệnh thừa cân và các vấn đề khác.

    Có thể nói rằng, nhiều trẻ em thích soda và sẽ đòi uống. Như một quy tắc, không được cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ mẫu giáo uống. Với trẻ lớn hơn, hãy cho chúng biết đó là loại nước giải khát chỉ được uống từng lúc. Không nên cấm hoàn toàn nếu con bạn hiện tại đang thích nó – nó sẽ càng làm trẻ bị quyến rũ và có thể sẽ lạm dụng khi có cơ hội.
    Theo Dinh dưỡng