Hãy cho mình lời khuyên về giữ gìn sức khỏe cho thai phụ ?

Trả lời 16 năm trước
[red][b]Các lời khuyên về chăm sóc sức khỏe trước khi sinh[/b][/red] 1. Chế độ dinh dưỡng Thai phụ thường phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Mỗi ngày, cơ thể thai phụ cần thêm 300 gram lượng calo, đặc biệt khi thai nhi bắt đầu phát triển lên nhanh chóng. Trường hợp người mang thai quá ốm, hay là mang thai song sinh, cần một lượng dinh dưỡng hơn thế nữa. Nhưng khi thai phụ thừa cân thì nên có sự điều chỉnh lượng thức ăn dinh dưỡng sao cho hợp lý. Ăn đủ chất rất quan trọng trong lúc mang bầu, bởi đó là phương cách tốt nhất cho thai nhi trong bụng phát triển khỏe mạnh. * Cố gắng duy trì một chế độ ăn uống hợp lý trong lúc mang thai: - Ăn thịt nạc - Trái cây - Rau xanh - Ngũ cốc, bánh mì Thực phẩm giàu chất béo Chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi trong bụng. Trước kỳ sinh nở thai phụ cần được dùng nhiều dưỡng chất giàu vitamin hơn nữa. * Thức ăn giàu chất canxi: Người mẹ ăn uống đầy đủ chất canxi sẽ cho ra đời một đứa con có xương chắc khỏe. Những loại thức ăn có chứa nhiều chất canxi: - Những thực phẩm được chế biến từ sữa: sữa tươi, phô mai và sữa chua. - Thực phẩm chứa chất canxi: nước cam, sữa đậu nành, ngũ cốc. - Các loại rau cải: cải xanh, cải bắp… - Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen… * Thức ăn chứa nhiều chất sắt Thai phụ cần khoảng 27 – 30 gram chất sắt mỗi ngày. Sắt chứa nhiều yếu tố cấu thành từ tế bào máu thực hiện việc tuần hoàn khí oxy đến các bộ phận trong cơ thể. Thiếu chất sắt, cơ thể thai phụ sẽ không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Những thức ăn từ thịt chứa nhiều chất sắt hơn là thức ăn từ thực vật: - Thịt bò - Thịt gia cầm: gà , vịt… - Thịt cá hồi - Trứng - Đậu hủ - Cây đậu Hà Lan - Các loại trái cây sấy: mít sấy, chuối sấy, trái cây sấy hỗn hợp. - Các chất mật, đường. - Bột ngũ cốc chứa nhiều chất sắt ** Thực phẩm giàu Axit Floric Viện Nghiên cứu và phòng tránh bệnh tật (CDC) cho rằng mọi phụ nữ trước và khi đang mang thai cần khoảng 0,4 mgram các chất có chứa Axit floric mỗi ngày. Ăn uống các chất có chứa Axit floric trong thời gian mang bầu từ 1 – 3 tháng đầu tiên sẽ giảm đến 70% nguy cơ suy nhược thần kinh ở thai nhi. Vitamin các loại đều chứa chất Axit floric. Vì vậy trong quá trình mang bầu, thai phụ nên sử dụng đầy đủ các loại vitamin. 2 Ngủ đủ giấc Giấc ngủ sâu rất quan trọng đối với một thai phụ. Cơ thể mang thai nặng nhọc dễ làm cho thai phụ cảm thấy mình nặng nề hơn. Khi thai nhi ngày mỗi lớn, thai phụ sẽ khó đi vào giấc ngủ. - Nằm duỗi thẳng người trong lúc ngủ sẽ làm cho thai phụ thoải mái hơn. Điều đó còn rất tốt cho tim mạch và tăng cường thể trọng cho thai nhi hằng ngày 3. Uống nhiều nước Nước luôn cần thiết và có lợi cho cơ thể. Trong lúc mang thai thì nước lại càng cần thiết hơn. Uống nhiều nước có thể làm giảm và ngăn ngừa các loại bệnh thường gặp như là táo bón. 4 Tập thể dục Thai phụ dành ra 30 phút mỗi ngày để tập thể dục là cách tốt nhất để có một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần sảng khoái. Các lợi ích của việc tập thể dục: - Tránh tăng cân vượt mức - Ít mắc các chứng bệnh thường gặp trong lúc mang thai như: đau lưng, sưng phù, táo bón. - Dễ ngủ - Khỏe hơn. - Đẹp hơn 5. Những điều cần tránh Khi mang thai, thai phụ cần lưu ý những điều sau: - Không uống rượu, bia và những chất kích thích khác (như ca phê, thuốc ngủ, chất gây nghiện…) Thai nhi rất dễ hấp thụ những chất truyền vào từ mẹ như rượu hay là khói thuốc. Thai nhi chưa có khả năng miễn dịch với các chất đó, nên dễ dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến não bộ. Nếu thai phụ lỡ uống bia rượu hay hút thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong lúc mang thai, cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Ngay cả khi thai phụ không còn thói quen đó nữa, đứa trẻ chưa ra đời cũng có thể gặp những bất cập nào đó về sức khỏe. 6 Những loại thức ăn có hại: - Các loại phô mai chảy nước, hay đã lên mốc, hoặc là tỉ lệ chất béo quá cao. - Uống sữa chưa được diệt khuẩn hay có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. - Các loại rượu vang, rượu táo… - Các loại trứng, thịt chưa được nấu kỹ, hay các món cá sống (sushi), và các loại sò, ốc… - Thức ăn đã qua quá trình chế biến hoặc nấu quá kỹ như xúc xích nóng. - Không nên ăn nhiều các loại cá biển như cá thu, hoặc các loại cá có xương hay thịt cứng. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi. 7 Không sử dụng các loại dược phẩm (thậm chí ngửi mùi) - Nên hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ dược phẩm nào. - Nếu thai phụ đã dùng thuốc hay điều trị bệnh trước quá trình mang thai, cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để hạn chế tối thiểu về sự ảnh hưởng đến thai nhi. - Thai phụ bị cảm, sốt hay các chứng khác như đau lưng, nhức đầu… nên nhờ Bác sĩ tìm ra cách điều trị không cần dùng dược phẩm. 8 Tránh ô nhiễm Sống gần nơi có bãi rác hay rác thải công nghiệp, nguồn nước bẩn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Kết luận Trong suốt quá trình mang thai, từ tuần đầu tiên đến tuần thứ bốn mươi, chăm sóc thai phụ lẫn thai nhi là điều hết sức cần thiết. Các thai phụ đều phàn nàn "Không hề cảm thấy thoải mái hay khỏe khắn chút nào trong lúc mang thai, dù cho có được chăm sóc tốt đến thế nào chăng nữa". Do đó, giữ gìn sức khỏe và chế độ dinh dưỡng hợp lý, bài tập thể dục và những điều nên tránh… là những bí quyết hết sức rất đáng được quan tâm để cho ra đời một đứa trẻ khỏe mạnh và một bà mẹ vui vẻ.
ha
Trả lời 10 năm trước

Các mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức cho mình trước và khi đang mang thai, biết những gì cần và phải tránh để giúp bé khỏe mạnh hơn.

Bà bầu phải ăn uống đầy đủ
Ăn uống thế nào là phù hợp còn tùy vào trọng lượng cơ thể. Cân bằng giữa 2 yếu tố này là điều rất quan trọng. Nếu đang thừa cân, tránh thực phẩm có chứa chất béo, đường để tránh tăng lượng calo không cần thiết. Nếu thiếu cân thì cần phải ăn đầy đủ hơn. Có thể ăn đủ so với nhu cầu, nhưng không được phép ăn quá no.
Bạn cần phải chăm sóc sức khỏe của bạn từ ngày đầu tiên của thai kỳ. Sắt, canxi và axit folic là những yếu tố cơ bản cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của bạn:
- Các loại rau tươi như cải xoăn, súp lơ (bông cải xanh), rau lá xanh, cà rốt, khoai lang và các loại rau xanh là nguồn axit folic dồi dào.
- Trái cây tươi, 2 chén hoa quả một ngày là đủ cho bạn. Bạn có thể ăn chuối, cam, táo, mơ khô hay đào. Nước ép hoa quả cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
- Thực phẩm có tinh bột như khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì gối, cơm, mì, gạo nâu và ngũ cốc cũng có chứa axit folic.
- Chứa protein như cá, trứng, thịt và các loại đậu, các loại hạt, đậu Hà Lan cho người ăn chay.
- Thực phẩm chứa canxi như sữa không béo hoặc sữa chua. Bạn cũng có thể ăn phô mai loại ít chất béo hay sữa không đường. 3 ly sữa mỗi ngày là điều cần thiết.
- Các loại hạt, bạn có thể ăn khoảng 150 gram một tuần. Hãy thử một số hạt ít chất béo như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt hazelnut (hạt phỉ, chọn loại không ướp muối) cung cấp các chất dinh dưỡng tốt.
- Các loại vitamin bổ sung như vitamin D và axit folic đều cần thiết cho mọi bà bầu.

Những thực phẩm cần phải tránh khi mang thai
- Tránh ăn thực phẩm chưa nấu chin như trứng, thịt, cá sống, phô mai mềm, sữa chưa chưa tiệt trùng và thực phẩm có chứa trứng sống.
- Tránh chất caffeine có trong cà phê, trà và sô-cô-la vì nó làm tăng nguy cơ sẩy thai.
- Lượng vitamin A nhỏ là cần thiết, nhưng 1 loại thực phẩm có thể chứa nhiều hơn thế. Do đó, tránh ăn gan, thực phẩm có chứa gan và tránh uống các loại thuốc, thực phẩm bổ sung có chứa vitamin A.

Cần phải tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng
- Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, vắc-xin rubella là một trong những điều cần phải lưu ý. Nếu đã sử dụng loại vắc-xin này, bạn cần tránh thụ thai trong ít nhất là 3 tháng. Bạn nên đi xét nghiệm và kiểm tra sức đề kháng của mình trước khi mang thai. Nếu chót sử dụng vắc-xin rubella trong thời gian mang thai, hãy đến gặp các bác sĩ ngay lập tức để có có biện pháp kịp thời. Vắc-xin rubella được cho là có ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi, khiến bé có thể có dị tật không mong muốn.
- Bảo vệ mình từ ngộ độc thực phẩm. Bạn nên sử dụng những loại thực phẩm, thức uống được vệ sinh và tiệt trùng cẩn thận để bảo vệ bản thân khỏi các loại vi khuẩn có hại. Luôn rửa tay trước khi ăn.

Và các mẹ cũng nên lưu ý
- Bạn nên xét nghiệm máu trước khi mang thai để tránh các tác hại của bệnh như tiểu đường, viêm gan B, HIV, ...
- Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì như bệnh răng miệng hoặc bất kỳ bệnh gì, hãy tham khảo ý kiến các bác sĩ để có lời khuyên đúng đắn.
Đối với phụ nữ đang mang thai, lối sống lành mạnh là điều tối quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến cả mẹ, bé và người trong gia đình. Do vậy, hãy luôn cẩn trọng, trang bị những kiến thức cần thiết và luôn nhớ cách áp dụng để giúp mẹ và bé có thể khỏe mạnh hơn.