Thai phụ tại sao phải uống canxi?

Xin hỏi có nhất thiết phải uống viên canxi không nếu trong giai đoạn có thai không có biểu hiện thiếu canci và xét nghiệm máu thấy bình thường? Tại sao các bác sĩ thường kê viên thuốc bổ sung canxi mà không cần biết bệnh nhân có thiếu hay không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Calcium: Phụ nữ có thai trong độ tuổi 19 - 50 nên có 1.000 mg calcium mỗi ngày. Những phụ nữ trẻ hơn khi mang thai cần nhiều hơn - tới 1.300 mg ngày. Hầu hết phụ nữ đều không ăn đủ calcium (cả phụ nữ Mỹ). Vì vậy, nhiều phụ nữ khi có thai phải thay đổi chế độ ăn để có đủ khoáng chất quan trọng. Các thức ăn như sữa ít hay không chất béo, yogurt, phômai là các chất giàu calcium. Ăn các loại rau có màu xanh đậm và thức ăn giàu calcium như nước cam và các loại ngũ cốc cũng có thể cung cấp calcium. Nếu ăn không đủ nên dùng thêm thuốc có chứa calcium. Calcium trong cơ thể ở dạng tự do trong máu, tích lũy trong xương. Khi có tình trạng thiếu calcium sẽ có sự huy động calcium từ xương, cho nên khi có biểu hiện thiếu calcium hay xét nghiệm máu bất thường thì tình trạng thiếu đã rất nặng, do đó bác sĩ thường có xu hướng khuyến cáo bổ sung calcium.