Có nên tự bổ sung canxi cho con?

Bé trai nhà tôi 10 tháng tuổi, nặng 9kg, cao 72cm. Bé thường ra mồ hôi vào lúc ngủ, dù trời lạnh. Tôi đã cho bé uống thêm canxi corobiere 5ml mỗi ngày, được 10 ngày mà không thấy bé đỡ ra mồ hôi.

Tôi cũng cho bé ăn cháo trai mấy bữa. Tôi không biết bổ sung can xi cho bé như thế nào cho đúng cách, mỗi đợt nên dùng bao nhiêu ngày? Nếu cho bé uống dài ngày có nguy hại gì không?


Nguyễn Quỳnh Hoa
Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 5 năm trước

Theo bác sĩ chuyên khoa, canxi có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương, răng và phát triển của cơ thể. Canxi tham gia vào các phản ứng sinh hóa của quá trình đông máu, đóng trai vai trò quan trọng trong dẫn truyền xung động thần kinh, co cơ, hấp thu vitamin B12, hoạt động của enzyme tụy trong tiêu hóa mỡ…

Hiệu quả hấp thu canxi ở mỗi người phụ thuộc vào các giai đoạn sinh lý của cơ thể, tỷ lệ nghịch với tuổi tác. Trẻ em có thể hấp thu đến 75% lượng canxi ăn vào. Tuổi thanh niên chỉ còn 20-40%. Người lớn hấp thu kém hơn. Ngoài ra còn tùy thuộc các yếu tố thúc đẩy hay kìm hãm: Vitamin D làm tăng hấp thu canxi, sự có mặt của lactose trong sữa giúp tăng hấp thu, các chất phytat, oxalat, photphat làm giảm hấp thu canxi. Lối sống năng động, hoạt động thể lực nhiều giúp tăng hấp thu canxi, ngược lại ít vận động, thường xuyên dùng rượu, cà phê, thuốc lá, nước ngọt có ga (nhiều phospho) slàm giảm hấp thu canxi.

Nhu cầu canxi trong ngày được khuyến nghị tùy thuộc vào từng độ tuổi như sau:

- Trẻ bú mẹ: Trong sữa mẹ có đủ canxi cung cấp cho trẻ trong những tháng đầu vào khoảng 300-400 mg mỗi ngày.

- Trẻ từ một đến 3 tuổi: 500 mg một ngày.

- Trẻ 4-6 tuổi: 600 mg một ngày.

- Trẻ 7-9 tuổi: 700 mg một ngày.

- Trẻ vị thành niên từ 10 đến 18 tuổi: 1.000 mg một ngày.

- Người trưởng thành: 1.000 mg một ngày.

- Người từ 50 tuổi trở lên: 1.300 mg một ngày.

- Phụ nữ có thai và cho con bú: 1.200 mg một ngày.

Bác sĩ khuyên nên tăng cường bổ sung canxi từ các thực phẩm giàu canxi như ngũ cốc, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, rau có màu xanh thẫm, thực phẩm nguồn động vật như cá nhỏ ăn cả xương, tôm tép ăn luôn vỏ, các loại thủy hải sản như cua đồng, ốc...


Nguyễn Huyền Trang
Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 5 năm trước

Bé trai nhà bạn 10 tháng tuổi, nặng 9kg, cao 72 cm là đang tăng trưởng bình thường. Bé hay ra mồ hôi vào lúc ngủ chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh còi xương. Để chắc chắn con bạn có còi xương hay không phải dựa trên nhiều triệu chứng khác nữa, như: chậm vận động, chậm mọc răng, rụng tóc hình vành khăn, biến dạng xương...

Để dùng canxi cho đúng cách, bạn nên đưa bé đến khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc chuyên khoa dinh dưỡng. Nếu bạn tự cho uống can xi dài ngày, không đúng liều lượng có thể gây ra táo bón, nặng hơn có thể gây ra sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang.

Còn việc con bạn không ăn sữa bột thì hoàn toàn là bình thường. Chế độ ăn của con bạn đã có sữa chua và đa dạng như hiện tại là rất tốt, đủ cho bé tăng trưởng tốt.