Khi nào nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng?

rfgrfgfdg
rfgrfgfdg
Trả lời 6 năm trước

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà (Nguyên Trưởng Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết: “Bà mẹ tắm nắng cho con ngay từ 3 ngày sau sinh là quá sớm, như vậy là không nên. Các phụ huynh nên cho trẻ tắm nắng từ khoảng 1 tuần - 10 ngày sau sinh, tùy tình trạng sức khỏe của trẻ. Bởi vì, tuần đầu tiên sau sinh là thời gian để trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Việc tắm nắng đòi hỏi da của bé cần được tiếp xúc với ánh nắng, trong khi da của trẻ sơ sinh còn non nớt nếu tiếp xúc với ánh nắng có thể gây dị ứng hay bỏng”.

Theo bác sĩ Hà, việc tắm nắng đòi hỏi da của bé phải tiếp xúc được với ánh nắng còn nếu chỉ cho da tiếp xúc với nắng qua cửa kính thì tác dung rất kém. Có thể bế trẻ lại gần cửa sổ để đón lấy ánh nắng. Khi tắm nắng cho trẻ cần tăng dần thời gian tiếp xúc với ánh nắng, ban đầu là vài phút, sau đó dần dần kéo dài 10 phút. Sau tháng đầu tiên có thể kéo dài từ 15-20 phút tùy sức khỏe của trẻ.

Phụ huynh lưu ý, thực hiện tắm nắng cho trẻ trước 9h sáng vào mùa hè. Mùa đông có thể tắm nắng bất cứ lúc nào, vì ánh nắng yếu hơn mùa hè nhưng cần tránh gió lạnh buổi sáng. Tuy nhiên, tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ vào thời điểm sau 9h sáng đến 4h chiều mùa hè, lúc trời nắng to sẽ gây hại cho da.

“Khi cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng cần tránh chỗ gió lùa, không được mặc phong phanh. Ngoài ra, lưu ý không để mắt của trẻ nhìn vào ánh nắng. Có thể vén áo một chút để chân và tay được tiếp xúc với ánh nắng, không được để trẻ mặc quá mỏng manh”, bác sĩ Hà lưu ý.

Với những trẻ bị basedow, trẻ bị eczema, dị ứng da, viêm nhiễm da... không nên cho trẻ tắm nắng. Mặc dù nước ta có nhiều ánh nắng hơn so với xứ lạnh nhưng vẫn có một số trẻ bị còi xương là do phụ huynh kiêng cữ quá mức, không cho trẻ tắm nắng.

Theo bác sĩ Hà, việc tắm nắng ở mức độ thích hợp giúp tạo ra vitamin D nhằm chuyển hóa canxi. Thiếu vitamin D sẽ khiến trẻ khó hấp thụ canxi, dẫn đến nguy cơ còi xương, chậm phát triển, ảnh hưởng đến quá trình đi, đứng, lẫy bò, mọc răng, thậm chí rối loạn thần kinh thực vật. Vào mùa đông ánh nắng yếu, trẻ được bổ sung vitamin D dạng nhỏ giọt. Tuy nhiên, với bất kỳ loại vitamin nào, phụ huynh cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, không nên tự tiện bổ sung cho trẻ.
Nguyễn Ngọc Lân
Nguyễn Ngọc Lân
Trả lời 6 năm trước

cong ty giup viec nha

Cực Rẻ HN check gia
Cực Rẻ HN check gia
Trả lời 6 năm trước

Tắm nắng sẽ giúp cơ thể tự sản xuất vitamin D, hay nói cách khác, vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da. 80% vitamin D được tổng hợp theo cách này, 20% còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu…).

Vitamin D đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Bởi nó là chất để hấp thu canxi và photpho. Nó tác động đến ống thận để tái hấp thu canxi, cũng như gắn canxi vào trong xương.

Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu canxi. Hậu quả là làm giảm canxi trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương. Vì vậy đề phòng còi xương cho bé, các mẹ nên cho bé tắm nắng hằng ngày.

Tuy nhiên, bổ sung vitamin D không đúng cách cũng có thể dẫn tới thừa, gây mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau nhức xương khớp, thậm chí là tổn thương thận, tăng huyết áp và tử vong. Chính vì vậy, các mẹ cần lưu ý những điều sau để tắm nắng cho trẻ đúng cách nhất:

Cách tắm nắng cho trẻ

- Ba ngày đầu (giai đoạn chuẩn bị): Để lộ da trẻ, cho trẻ ở trong bóng râm ngày đầu 10 phút, ngày thứ hai: 20 phút, ngày thứ ba: 30 phút. Mùa đông có thể bỏ qua giai đoạn này.

- Giai đoạn tắm thực sự: Ngày thứ tư: cho trẻ ra tắm nắng, che mặt và mắt cho trẻ. Trẻ mặc quần áo để hở bàn chân và cổ chân. Tắm mặt trước thân 5 phút và mặt sau 5 phút.

Ngày thứ năm: kéo phần che lên đầu gối, mỗi ngày tăng 5 phút.

Những ngày sau: kéo phần che lên đùi, rồi bụng, ngực, tay. Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút. Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó cho trẻ nghỉ 10 – 20 ngày rồi có thể cho tắm lặp lại như trên.

Thời điểm tắm nắng

Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là 7 – 9h sáng (mùa đông), 6 – 8h sáng mùa hè và sau 4h – 5h chiều. Sáng sớm là lúc tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Còn sau 4h – 5h chiều là khoảng thời gian thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương.

Khoảng thời gian từ giữa trưa đến 4h chiều tuyệt đối không nên cho bé ra nắng, bởi lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh nhất, rất dễ gây tổn thương cho da.

Trẻ có thể tắm nắng sau khi sinh 10 ngày

Sau khi sinh khoảng 10 ngày, trẻ bắt đầu có thể được tắm nắng. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải cho trẻ ra ngoài trời, bạn có thể cho bé tắm nắng buổi sớm bên cửa sổ nhưng cần mở cửa kính để hấp thụ tốt nhất tia tử ngoại.

Vào mùa lạnh, có thể tắm nắng cho bé từ 9 đến 10h sáng nhưng tốt nhất là khoảng 15 – 17h chiều vì buổi sáng lạnh, trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Những lưu ý khác

- Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu vào đầu, vào mặt, mắt trẻ khi tắm nắng.

- Với những trẻ đang điều trị các bệnh cấp tính, trẻ bị bệnh nội tiết: basedow, trẻ bị eczema, herpes, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì nhất thiết không được cho trẻ tắm nắng.

- Tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng. Cả mẹ và bé cùng tắm nắng để tạo cảm giác thân thương, gần gũi (nựng nịu, cho bé bú; đến thời điểm phát triển phù hợp, tập cho bé ngồi, đỡ tay cho bé đi, chơi đùa cùng bé…), giúp bé thích thú khi tắm nắng.

- Sau khi tắm nắng phải kịp thời lau khô mồ hôi, cho trẻ uống một chút nước bổ sung. Nếu là mùa hè, tốt nhất là tắm nước cho trẻ sau khi tắm nắng.

- Không nên phơi nắng qua cửa kính vì như thế nắng không tiếp xúc trực tiếp với da, sẽ không có tác dụng.

Cực Rẻ HN check gia
Cực Rẻ HN check gia
Trả lời 6 năm trước

Tắm nắng là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình phát triển của bé, đặc biệt là các bé sơ sinh.

Bởi tia hồng ngoại có trong ánh nắng mặt trời có tác dụng giảm đau, chữa bệnh về cơ, xương, khớp. Còn tia cực tím lại có hiệu quả trong diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D3 làm tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho – hai thành phần chính cấu tạo nên xương.

Thời điểm tắm nắng cho bé thích hợp

Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là từ 6 – 9h sáng và sau 4h – 5h chiều. Từ 6 – 9h sáng là lúc tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Còn sau 4h – 5h chiều là khoảng thời gian thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương.

Bạn cần chú ý là từ giữa trưa đến 4h chiều không nên cho bé ra nắng, bởi lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh nhất, vì thế dễ gây tổn thương cho da.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho bé trong bao lâu là phù hợp?

Cho bé tắm nắng trong bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi của bé và tăng dần từ 10 phút đến 30 phút tùy theo sự phát triển của bé. Thông thường trẻ sơ sinh từ 2 tuần tuổi đã có thể tắm nắng.

Nếu bạn thấy da bé chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh thì nhanh chóng đưa bé về nhà cho uống một chút nước lọc, cũng có thể lấy nước ấm lau người cho bé. Để hạn chế mức thấp nhất khả năng bé bị cảm nắng hoặc phản ứng với ánh nắng, bạn nên “tập” cho bé quen dần với ánh nắng bằng cách bế bé ra nắng một chút rồi cho bé vào chỗ mát nghỉ ngơi, sau đó tiếp tục cho bé ra chỗ có ánh nắng.

Cách tắm nắng cho bé

Đặt bé nằm duỗi như tư thế nằm trên giường sao cho ánh nắng mặt trời tiếp xúc với lưng đầu tiên, sau đó là hai bên thân mình, cuối cùng mới là bụng và ngực. Khi mới cho bé tắm nắng, chỉ nên để ánh nắng chiếu vào từng phần (như đã chia ở trên) trong khoảng 1 phút, lâu dần mới tăng thời gian lên.

Vào mùa hè, tỉ lệ tia cực tím trong ánh nắng thường cao hơn các mùa khác nên bạn phải chú ý bảo vệ đầu và mắt cho bé. Tốt nhất là cho bé đội mũ làm bằng chất liệu vải sợi tự nhiên, thoáng mát, thấm mồ hôi và đặc biệt phải rộng vành để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt.

Cho bé mặc ít quần áo khi tắm nắng

Khi bắt đầu, bạn cứ cho bé mặc quần áo như bình thường. Phơi nắng được một lúc, nếu cảm thấy nhiệt độ cơ thế bé tăng lên, bạn mới dần dần cởi bớt áo quần cho bé. Làm như vậy sẽ khiến bé cảm thấy rất sảng khoái mà lại đảm bảo sức khỏe cho bé.

Sau khi tắm nắng xong, nên mặc thêm quần áo cho bé luôn bởi trong lúc phơi nắng, các lỗ chân lông nở to ra nên khi bạn đưa bé vào nhà hoặc nơi râm mát, các khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, thậm chí dẫn đến cảm lạnh.

Phơi nắng qua cửa kính làm giảm tác dụng rất nhiều

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bị ngăn cách bởi một tấm kính, tỉ lệ tia cực tím giảm xuống 50%, ở vị trí cách cửa sổ 4m, tỉ lệ này giảm xuống còn 2% so với ngoài trời. Vì vậy, đứng trong nhà phơi nắng qua kính cửa sổ thực sự không có hiệu quả.

Những lưu ý khi tắm nắng cho bé

Sau 10 ngày tuổi là bé sơ sinh có thể được tắm nắng. Bạn không nên tắm nắng cho bé trong thời gian từ 9h sáng đến 4h chiều, không tắm ở nơi lộng gió hay đằng sau cửa kính…

Tắm nắng sẽ giúp cơ thể tự sản xuất vitamin D, hay nói cách khác, vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da. 80% vitamin D được tổng hợp theo cách này, 20% còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu…).

Vitamin D đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Bởi nó là chất để hấp thu canxi và photpho. Nó tác động đến ống thận để tái hấp thu canxi, cũng như gắn canxi vào trong xương.

Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu canxi. Hậu quả là làm giảm canxi trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương. Vì vậy đề phòng còi xương cho bé, các mẹ nên cho bé tắm nắng hằng ngày.

Tuy nhiên, bổ sung vitamin D không đúng cách cũng có thể dẫn tới thừa, gây mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau nhức xương khớp, thậm chí là tổn thương thận, tăng huyết áp và tử vong. Chính vì vậy, các mẹ cần lưu ý những điều sau để tắm nắng cho trẻ đúng cách nhất:

- Ba ngày đầu (giai đoạn chuẩn bị): Để lộ da trẻ, cho trẻ ở trong bóng râm ngày đầu 10 phút, ngày thứ hai: 20 phút, ngày thứ ba: 30 phút. Mùa đông có thể bỏ qua giai đoạn này.

- Giai đoạn tắm thực sự: Ngày thứ tư: cho trẻ ra tắm nắng, che mặt và mắt cho trẻ. Trẻ mặc quần áo để hở bàn chân và cổ chân. Tắm mặt trước thân 5 phút và mặt sau 5 phút.

Ngày thứ năm: kéo phần che lên đầu gối, mỗi ngày tăng 5 phút.

Những ngày sau: kéo phần che lên đùi, rồi bụng, ngực, tay. Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút. Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó cho trẻ nghỉ 10 – 20 ngày rồi có thể cho tắm lặp lại như trên.

Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là 7 – 9h sáng (mùa đông), 6 – 8h sáng mùa hè và sau 4h – 5h chiều. Sáng sớm là lúc tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Còn sau 4h – 5h chiều là khoảng thời gian thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương.

Khoảng thời gian từ giữa trưa đến 4h chiều tuyệt đối không nên cho bé ra nắng, bởi lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh nhất, rất dễ gây tổn thương cho da.

Sau khi sinh khoảng 10 ngày, trẻ bắt đầu có thể được tắm nắng. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải cho trẻ ra ngoài trời, bạn có thể cho bé tắm nắng buổi sớm bên cửa sổ nhưng cần mở cửa kính để hấp thụ tốt nhất tia tử ngoại.

Vào mùa lạnh, có thể tắm nắng cho bé từ 9 đến 10h sáng nhưng tốt nhất là khoảng 15 – 17h chiều vì buổi sáng lạnh, trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

– Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu vào đầu, vào mặt, mắt trẻ khi tắm nắng.

- Với những trẻ đang điều trị các bệnh cấp tính, trẻ bị bệnh nội tiết: basedow, trẻ bị eczema, herpes, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì nhất thiết không được cho trẻ tắm nắng.

- Tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng. Cả mẹ và bé cùng tắm nắng để tạo cảm giác thân thương, gần gũi (nựng nịu, cho bé bú; đến thời điểm phát triển phù hợp, tập cho bé ngồi, đỡ tay cho bé đi, chơi đùa cùng bé…), giúp bé thích thú khi tắm nắng.

- Sau khi tắm nắng phải kịp thời lau khô mồ hôi, cho trẻ uống một chút nước bổ sung. Nếu là mùa hè, tốt nhất là tắm nước cho trẻ sau khi tắm nắng.

Cực Rẻ HN check gia
Cực Rẻ HN check gia
Trả lời 6 năm trước

Bé "uống" ánh mặt trời

Chỉ lo lắng cho chuyện ăn uống mà quên cho bé "uống" ánh mặt trời nghĩa là bạn đã bỏ qua nguồn dinh dưỡng tự nhiên, tuyệt vời cho bé.

Các bà mẹ thương lo lắng cho chiều cao và cân nặng của trẻ. Họ thúc ép cho con uống thật nhiều sữa, ăn thật nhiều sữa chua, phô-mai, váng sữa... và ngạc nhiên khi biết con vẫn bị còi xương. Tiếp đến là hành trình uống vitamin D và canxi để bổ sung chất cho con. Thế nhưng, họ quên cho con "uống" ánh mặt trời.

Bé như nụ hoa...

Một lời ví von cho rằng, bé như nụ hoa, phải có ánh nắng mặt trời chiếu vào mới nở. Quả thực, ánh nắng có rất nhiều tác dụng đối với trẻ, và tác dụng to lớn nhất là giúp cơ thể bé tổng hợp được vitamin D. Cần nói thêm, vitamin D là chất thiết yếu trong việc xây dựng va duy trì một khung xương mạnh khỏe. Có vitamin D, cơ thể mới hấp thụ được canxi.

Khổ nỗi, cơ thể không tự tổng hợp được vitamin D qua đường ăn uống mà phải có ánh nắng hỗ trợ. Dưới tác dụng của tia tử ngoại trong nắng, chất 7-Dehy-drocholesterol trên da sẽ được chuyển hoá thành viatmin D. Tiếp theo tại gan và thận, vitamin D3 được chuyển thành 1-25 Hydroxycholecalcierol có tác dụng tăng hấp thụ canxi ở ruột và tăng chuyển canxi từ máu vào xương. Đó là lý do bé có thể dùng thật nhiều sữa mà vẫn thiếu canxi, bởi được giữ trong "tháp ngà" quá kỹ, mưa không đến mặt, nắng không đến đầu, lấy đâu ra tia tử ngoại để tổng hợp vitamin D cho bé hấp thụ canxi.

Ở trẻ sơ sinh, nắng còn giúp bé giảm nhanh tình trạng vàng da sinh lý. Hơn nữa, chắc chắn rằng việc quan sát bé dưới ánh nắng rạng rỡ ban ngày sẽ giúp bạn phát hiện tốt nhất những biểu hiện vàng da bệnh lý của bé, nếu có. Còn nếu chỉ khư khư giữ bé trong phòng kín với ánh sáng không đủ của đèn huỳnh quang, bạn khó mà nhận biết được màu sắc chính xác của làn da bé. Đến khi bé bỏ bú, quấy quá, đem đến bệnh viện thì đôi khi đã muộn.

Việc phơi nắng còn giúp bé đề phòng tình trạng rối loạn tiêu hóa và còn tăng sức đề kháng để trẻ chống lại bệnh tật. Vì thế, trẻ em thôn quê suốt ngày lăn lóc với nắng lại luôn "chắc nụi", cũng không lấy gì làm khó hiểu.

Ở một đất nước chan hòa ánh nắng như Việt Nam, có thể nói, việc bổ sung vitamin D theo đường uống là cả một sự lãng phí. Những em bé, nhất là bé sơ sinh, mong manh đến thế, có vẻ yếu ớt thế nên các bà mẹ thường ngần ngại, sợ con ốm khi phơi dưới nắng mặt trời. Bạn yên tâm, vì nếu tắm nắng đúng cách, không những bé không ốm mà còn ăn tốt, bú khoẻ, ngủ ngon, phát triển lành mạnh cả cơ thể lẫn tinh thần.

...Hứng ánh mặt trời

Thời điểm bắt đầu tắm nắng cho trẻ sớm hơn người ta tưởng nhiều. Ở nhiều bệnh viện, các sản phụ được khuyên bế con đi tắm nắng gần như ngay sau khi sanh. Nhờ đó, mẹ con cùng được tắm nắng, mẹ cũng khoẻ hơn và con mau hết tình trạng vàng da sau sanh. Tuy nhiên, thời gian đầu, chỉ nên tắm nắng cho bé chừng 5-10 phút. Ngày đầu tiên chỉ cởi vớ và phơi chân bé dưới ánh nắng nhẹ. Dần dà mới cho bé phơi nắng toàn thân.

Nhưng cho dù phơi nắng toàn thân vẫn phải luôn đội nón, cho bé và tránh ánh nắng ngược, chiếu trực tiếp vào mắt bé. Có thể quấn cho bé một chiếc tã mỏng, và đặc biệt tránh gió, giữ ấm vùng ngực của bé nếu trời còn sương. Nên xoay vần để toàn thân bé, phía trước, phía sau đều được tắm trong ánh nắng. Giữ cho lưng bé hứng trực tiếp ánh mặt trời ít nhất 5 phút mỗi lần tắm nắng.

Thời gian thích hợp để tắm nắng thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, trời thường u ám, có khi đến tận 8-9 giờ mới có nắng. Khi đó, bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc 10-4, tức không phơi nắng sau 10 giờ sáng và trước 4 giờ chiều. Còn với những ngày mùa hè nắng gắt như hiện nay, tầm 6-7 giờ sáng nắng đã chiếu tỏa muôn nơi thì đến 8-9 giờ, nắng đã quá gắt.

Nên dời thời gian tắm nắng cho bé sớm hơn một chút vào buổi sáng và muộn hơn một ít vào buổi chiều. Nên nhớ, thời gian tắm nắng tốt nhất cho bé vẫn là vào buổi sáng. Tốt hơn hết, nên cho bé tắm dưới ánh nắng nhẹ, phơi mình trong bóng râm của những tàn cây.

Về thời lượng tắm nắng, có thể tăng dần từ khi bé mới sinh chỉ tầm 5-10 phút cho đến khi bé lớn và dừng lại ở mức tối đa là 30 phút, nếu phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Việc phơi nắng phải diễn ra hàng ngày, bởi có bà mẹ chỉ rảnh vào ngày cuối tuần nên "gộp" luôn thời gian phơi nắng cả tuần lại và cho bé tắm đến cả tiếng đồng hồ, mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Bé "uống" nắng đến "quá liều", dĩ nhiên điều này không tốt chút nào.

Cũng nên lau khô mồ hôi cho bé, nếu có, và cho bé uống chút nước ngay sau khi tắm nắng. Tiếp đến, cho bé nghỉ chừng 20 phút đến nửa tiếng, rồi tắm cho bé. Thế là bé đã khởi đầu một ngày mới.

Một ngày mới bắt đầu với những đốm nắng lung linh qua kẽ lá, với tiếng các anh chị lớn nô đùa, với tiếng chim hót véo von trong tàn cây...

Theo Bác sĩ Đỗ Ngọc Đức - Khoa Nhi Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare
Cực Rẻ HN check gia
Cực Rẻ HN check gia
Trả lời 6 năm trước

Ở VN, rất nhiều phụ huynh tích cực mang đứa bé sơ sinh hay nhũ nhi ra "tắm nắng" mỗi sáng sớm. Hôm nào trời ui ui không có nắng hay trời mưa hay lạnh là ông bố bà mẹ lại lo lắng vì con mình không được tắm nắng. Người ta được khuyến cáo (ở VN thôi) rằng tắm nắng để bớt vàng da hay tắm nắng để da tổng hợp vitamin D (vitamin D là chất cần thiết để giúp hấp thu calcium vào người). Tuy nhiên, đây là khuyến cáo không được … khuyến cáo trên thế giới nếu không nói là ngược lại.
Nếu khuyến cáo tắm nắng để bớt vàng da ở sơ sinh thì không có sách vở y khoa nào nói vậy hết. Người ta chỉ dùng ánh sáng có bước sóng ở tần số nhất định để biến chất bilirubin (chất gây vàng da) từ dạng không tan trong nước sang dạng tan trong nước để nó được thải qua nước tiểu. Phương pháp đó gọi là chiếu đèn. Ánh sáng mặt trời có lẽ có 1 phần bước sóng đó, tuy nhiên nó lại chứa nhiều bước sóng có hại khác cho cơ thể.
Nếu khuyến cáo tắm nắng để tổng hợp vitamin D dưới da thì…chắc không ai trả lời được tắm bao nhiêu nắng (cường độ ánh sáng nắng) hay bao nhiêu lâu thì sẽ tổng hợp được bao nhiêu vitamin D. Vì thế, chắc trong sách vở y khoa chính thống của Mỹ không bao giờ khuyến cáo tắm nắng cho trẻ nhũ nhi với mục đích tổng hợp vitamin D này. Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ (American Academy ò Pediatrics) chỉ khuyến cáo như sau: bé cần 400-1000 đơn vị vitamin D mỗi ngày. Nếu bé bú sữa công thức thì trong đó đã được bổ sung vitamin D rồi, còn nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn hay bú mẹ đa phần thì bé cần được bổ sung vitamin D uống mỗi ngày 400-1000 UI (trong suốt thời gian bú mẹ). Trong cả hai trường hợp thì chẳng có trường hợp nào cần tắm nắng cả.
Nếu cho bé tắm nắng, bé sẽ có thể bị cháy da (sunburn), nổi sảy nóng (heat rash) ngứa ngáy khó chịu, nổi sần chàm da nếu bé có cơ địa da nhạy cảm và…có nguy cơ bị ung thư da.