Đang cho con bú thì nên kiêng những thức ăn gì?

Cháu đang cho con bú thì cần kiêng những thức ăn gì? (Nguyễn Thanh Mai, 28 tuổi, Lê Chân, Hải Phòng)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Người mẹ đang cho con bú nên tránh một số loại thực phẩm có gia vị quá nhiều hoặc có mùi quá nồng vì sẽ làm thay đổi mùi sữa mẹ, làm trẻ khó bú. Người mẹ không nên dùng các chất kích thích như: cà phê, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác, đồng thời tránh buồn bực, giận dữ lúc cho con bú. Khi dùng những loại thuốc để điều trị bệnh, nên thông tin cho bác sĩ biết là đang cho con bú để chọn thuốc phù hợp.
phan thanh quynh
Trả lời 14 năm trước
Bạn có thể tham khảo những gợi ý như sau để có được 1 chế độ dinh dưỡng tốt, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, chế độ ăn uống cần lưu ý. 1. Cố gắng ăn những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Bạn nên kiềm chế cơn thèm với những thứ trước đây bạn thích nhưng có chứa ít hàm lượng calo. 2. Cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày với lượng protein, chất béo, cacbonhydrate vừa đủ. Đây không phải là lúc mà bạn thực hiện chiến dịch giảm cân vì thấy mình quá “khổ” sau khi sinh. 3. Mỗi ngày cung cấp thêm hàm lượng calo, không quá 500g. 4. Uống nhiều nước vì khi cho con bú cơ thể sẽ bị thiếu nước. Trước mỗi lần cho con bú, nên uống một cốc nước, tuyệt đối tránh dùng cà phê hay các thức uống khác như bia, rượu, trà…Nên uống 8 cốc nước mỗi ngày. 5. Nếu bạn nghiện hoặc thèm rượu hoặc uống vì bất kỳ lý do gì thì chỉ uống khi đảm bảo không cho con bú sau đó một vài giờ, và không uống quá 1 hoặc 2 cốc/ngày. 6. Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên chú ý tới lượng canxi và sắt. Để giúp cho cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn, kết hợp thực phẩm giàu chất sắt với thực phẩm chứa vitamin C. 7. Vẫn tiếp tục duy trì “nạp” lượng vitamin giống như trước khi sinh. Dành chút thời gian phơi nắng hàng ngày để làm tăng lượng vitamin D trong cơ thể bạn. Lưu ý: - Cho con bú chính là phương thức hữu hiệu để giúp bạn giảm cân nên bạn đừng có quá e ngại khi ăn nhiều chất dinh dưỡng quá. Đó chỉ là dành cho bé yêu thôi. Nhiều bà mẹ thấy trọng lượng cơ thể giảm nhanh rõ rệt mặc dù ăn nhiều hơn bình thường. - Hãy xem xét kỹ lưỡng các loại thuốc mà bạn sử dụng vì thuốc đó có thể truyền vào con bạn qua đường sữa và theo dõi xem nó có làm giảm lượng sữa trong cơ thể không. - Một chế độ ăn chay hợp lý cũng không quá ảnh hưởng gì đến các bà mẹ khi đang cho con bú. Nhưng nếu vì lý do gì đó mà bạn đang thực hiện chế độ ăn chay thì nên tìm cách cung cấp đủ các dưỡng chất, vitamin cần thiết. - Nếu như trẻ hay khóc hoặc đau bụng thì có lẽ trẻ rất nhạy cảm với chế độ ăn uống của bạn đấy (đặc biệt trong gia đình bạn có “tiền sử” bị dị ứng thức ăn). Thủ phạm có thể là các thực phẩm chế biến từ sữa, cà phê, thực phẩm có chứa chất axít và chất cay nóng. Hãy cẩn thận! Chúc 2 mẹ con khỏe !!![):D(] [gallery]/7/erh1253844592.jpg[/gallery]