Lượng nước ối ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi như thế nào?

tun cua di
tun cua di
Trả lời 10 năm trước

Nước ối là dịch thể bao bọc thai nhi, giúp thai nhi tránh khỏi những va chạm bên ngoài, tham gia vào sự trao đổi chất của thai nhi, đồng thời còn có tác dụng bảo vệ người mẹ tránh khỏi những cơn đau do thai nhi đạp.

Trong thời kỳ mang thai lượng nước ối cũng tăng lên cùng với số tuần mang thai, thông thường mang thai tuần thứ 38 lượng nước ối thường đạt khoảng 1000ml. Lượng nước ối nhiều hay ít đều không tốt, phụ nữ mang thai cần phải chú ý.


Nước ối quá nhiều

Thường trong thời kỳ mang thai, lượng nước ối vượt quá 2000ml đều được coi là quá nhiều, phụ nữ mang thai nếu như nước ối quá nhiều sẽ có hiện tượng khó thở, bụng trên có những triệu chứng khác thường, tử cung to hơn so với những phụ nữ mang thai bình thường, thai nhi đạp yếu, nhịp tim không rõ.

Nguyên nhân dẫn đến nước ối nhiều

- Thai nhi dị dạng: trong số những phụ nữ phát hiện lượng nước ối nhiều có đến 18%-40% đa phần là thai nhi dị dạng, trong đó thường gặp như não khiếm khuyết, não phình to, rạn cột sống.

- Những phụ nữ trong thời kỳ mang thai mắc bệnh tiểu đường, viêm gan, cao huyết áp.

Nước ối quá ít


Nếu trong thời kỳ cuối giai đoạn mang thai lượng nước ối chỉ có 300ml được liệt vào ít nước ối. Nước ối khi quá ít sẽ đục, có màu xanh sẫm, đặc. Người mẹ sẽ rất mẫn cảm với phần bụng, dễ bị co thắt tử cung; khi kiểm tra có thể thấy tử cung cao, vòng bụng nhỏ hơn so với những phụ nữ mang thai bình thường, thai nhi trong tử cung hoạt động bị hạn chế. Do lượng nước ối ít, vì vậy trong thời kỳ mang thai, thai nhi dễ bị chết lưu trong tử cung, trong quá trình sinh sẽ rất khó, phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, vì vậy phụ nữ mang thai cần phải chú ý.

Nguyên nhân dẫn đến nước ối quá ít

- Thai nhi dị dạng: Đa phần do hệ thống tiết liệu có vấn đề, thai nhi ít nước tiểu hoặc không có nước tiểu, dẫn đến nước ối ít.

- Trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai do khoang chậu lão hóa, lượng nước ối có xu thế giảm dần.

Đôi khi nước ối ít cũng là nguyên nhân dẫn đến thai nhi trong tử cung phát triển chậm. Thai nhi không khác thường nhưng so với những thai nhi khác cùng tháng tuổi phát triển chậm hơn, thông thường do dinh dưỡng của người mẹ không đủ hoặc có liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.