Bão mặt trời có ảnh hưởng đến VN?

Mặt trời đang phóng xuống Trái đất hàng tỉ tấn khí nóng gây ra một đợt bão mặt trời (BMT) kéo dài bất thường. Những cơn BMT sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người và tác động ra sao tới các ngành kinh tế?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Ảnh hưởng của BMT rõ nhất đối với những người mắc bệnh tim mạch, thần kinh, cao huyết áp. Trong thời gian BMT xuất hiện, những người này sẽ cảm thấy mệt mỏi, lo âu, hồi hộp. Đặc biệt, nếu những người mắc các bệnh trên ra đường thì nguy cơ tử vong rất cao, nên cần ở trong nhà vào những ngày này. Hai ngành chịu ảnh hưởng của BMT nhiều nhất là điện lực và dầu khí bởi khi BMT xuất hiện sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng trong đường dây truyền tải điện và đường ống dẫn dầu nên rất dễ làm rối loạn hệ thống rơle bảo vệ đường điện và làm mòn đường ống dẫn dầu khí. Ngoài ra, hai ngành khác cũng sẽ bị ảnh hưởng của BMT là ngành hàng không và viễn thông. Hai ngành này lấy thông tin từ các vệ tinh nên có thể bị ảnh hưởng khi xuất hiện BMT. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi mới chỉ thực hiện đề tài nghiên cứu, đánh giá tác động ảnh hưởng của BMT lên hai ngành điện lực và dầu khí do chúng ta có đường dây truyền tải điện 500kV và đường ống dẫn khí Lan Tây, Lan Đỏ rất dài. Kết quả ghi nhận được cho thấy mỗi khi xuất hiện BMT đều xuất hiện dòng điện cảm ứng vượt quá ngưỡng an toàn khá nhiều. Ví dụ trong ngày 21-1 vừa rồi, điện thế ống - đất đã đạt đến giá trị -1,9V trong khi giá trị an toàn của nó chỉ là -1,3V. Có hai vùng bị ảnh hưởng nặng khi xuất hiện BMT là vùng cực bắc và vùng xích đạo. VN nằm gần xích đạo nên mức độ ảnh hưởng bởi BMT rất lớn. Do đó, theo tôi, chúng ta phải tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động của BMT đồng thời tới cả sức khỏe con người và tới các ngành kinh tế.