Mẹ tớ thường bị đau gót chân,bác sĩ kết luận bị gai gót.Bệnh gai gót là bệnh gì?cần khám và điều trị thế nào?

tu
Trả lời 16 năm trước
Đau gót chân khi đứng, khi đi lại có nhiều nguyên nhân nhưng hay gặp nhất là do gai xương gót. Gai xương gót là tình trạng thoái hóa vùng mặt dưới xương gót dẫn đến sự tân tạo xương tại chỗ tạo thành một gai nhọn. Bệnh hay gặp ở nữ giới, tuổi trung niên, người béo. Gai xương gót có thể xuất hiện tự phát hoặc sau chấn thương vùng xương gót. Về mặt triệu chứng, bệnh nhân thường đau khi đi lại nhiều, đặc biệt rất đau khi đứng dồn lực trên gót chân. Khám có điểm đau chói khi ấn vào mặt dưới gót chân. Trên phim chụp Xquang thấy có hình ảnh gai xương nhọn. Điều trị bệnh bao gồm nghỉ ngơi, hạn chế tư thế đứng, tránh đi lại nhiều. Bệnh nhân có thể dùng các thuốc chống viêm giảm đau tại chỗ như diclofenac dạng gel bôi trực tiếp tại vùng đau, hoặc thuốc có tác dụng toàn thân như uống meloxicam, diclofenac. Có thể kết hợp với thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol trong trường hợp đau nhiều. Nếu không đỡ thì có thể tiêm hydrocortison acetat hoặc methyl prednisolon acetat (Depo Medron) - là dạng nhũ dịch tiêm khớp, tiêm trực tiếp vào vùng gai xương gót thường cho kết quả tốt. Lưu ý chỉ được tiêm tại các cơ sở chuyên khoa khớp để tránh các tai biến do tiêm không đúng chỉ định, không đúng thuốc, không đúng liều lượng cũng như không đảm bảo vô khuẩn. Trường hợp dùng thuốc không đỡ có thể phẫu thuật cắt bỏ gai xương gót. Mẹ bạn nên đến khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa cơ xương khớp để khám và tư vấn các biện pháp điều trị thích hợp.