Nguyên nhân khiến da lão hóa sớm là gì ạh?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Thuốc lá không chỉ là kẻ thù của sức khỏe, gây nên những căn bệnh nguy hiểm chết người mà còn là nguyên nhân hàng đầu khiến cho da bị lão hóa. Sẽ đến một lúc nào đó, làn da của bạn không còn giữ được nét tươi trẻ, mịn màng mà thay vào đó là những nết nhăn, vết chân chim... Muốn kéo dài tuổi xuân cho làn da, cách tốt nhất là tránh xa những tác nhân khiến làn da lão hóa. 1. Thuốc lá Thuốc lá không chỉ là kẻ thù của sức khỏe, gây nên những căn bệnh nguy hiểm chết người mà còn là nguyên nhân hàng đầu khiến cho da bị lão hóa. Các minh chứng khoa học cho thấy: Khói thuốc lá sẽ làm cho da bạn bị mất nước, do đó sẽ trở nên khô hơn và xuất hiện các nếp nhăn. Bởi vậy, muốn làn da luôn được tươi trẻ và gìn giữ nét thanh xuân, bạn cần tránh xa thuốc lá, ngay cả việc hít phải khói thuốc lá cũng gây nên những tác động xấu với làn da. 2. "Phơi" da dưới ánh nắng mặt trời Ánh nắng mặt trời được xem như kẻ thù giấu mặt của làn da. Bởi trong ánh nắng mặt trời có chứa loại tia cực tím cực độc UVA và UVB. Nếu không "ngụy trang" khi ra nắng, da của bạn sẽ bị cháy, trở nên khô ráp và tạo cơ hội cho nếp nhăn cũng như vết chân chim ghé thăm. Nguy hiểm hơn nều thường xuyên để làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư da. Cho nên, tốt nhất là mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, đội mũ, đeo kính râm. Và dùng thêm kem chống nắng để thoa lên da. Nhưng nên nhớ việc sử dụng kem chống nắng cũng cần đúng cách mới đem lại hiệu quả. Bạn cần chọn loại kem chống nắng có độ SPF từ mức 15 trở lên, và không chỉ thoa kem chống nắng vào những ngày nắng, mà ngay cả những ngày râm trời nhiều mây cũng cần đến nó, bởi mây không thể bảo vệ bạn tránh khỏi sự tấn công của ánh nắng mặt trời. 3. Thiếu vận động và tập luyện Luyện tập được xem như một phương thuốc quý, là thần dược đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Việc luyện tập giúp cho các cơ linh hoạt hơn và máu dễ dàng lưu thông. Cũng vì lý do này mà tập luyện có tác dụng chống lại các nếp nhăn. Thêm vào đó, các chuyên gia khuyên: bên cạnh những bài luyện tập thông thường, bạn cũng nên luyện tập cho khuôn mặt của bạn, bằng những cách mát xa lên da mặt. 4. Nên tránh để da mặt tiếp xúc với thời tiết lạnh Thời tiết hanh khô, nhiệt độ và độ ẩm thấp trong không khí, cũng là một trong số những tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến làn da bạn. Để khắc phục tình trạng, bạn nên duy trì độ ẩm trong không khí bằng cách sử dụng máy tăng độ ẩm trong không khí, và nên sử dụng các loại rau của quả có sẵn trong tự nhiên như cà chua, dưa leo, cà rốt... để "chế" mặt nạ. 5. Hạn chế đồ uống có cồn Hiểu đơn giản là nếu bạn mong muốn có một làn da đẹp, không nhăn hãy nên tránh xa những loại đồ uống có chứa cồn, bởi lẽ chúng làm co mạch máu ẩn dưới da, về lâu về dài sẽ làm cho các mạch máu bị phá vỡ, gây nên các nếp nhăn, nhàu trên da. 6. Stress Làm việc với cường độ cao, áp lực công việc lớn, sẽ làm cho bạn bị căng thẳng và mệt mỏi. Điều này không chỉ tác động đến tinh thần mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến nhan sắc. Bằng nhiều cách bạn hãy nên loại bỏ stress để gìn giữ tuổi thanh xuân và lưu ý rằng không nên nhíu mày mỗi khi bực tức, đó chính là “đồng mình” của một làn da nhăn nheo. 7. Thiếu ngủ Ngủ đủ giấc giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái. Trái lại thiếu ngủ bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oái, mắt thâm quầng, da sẽ trở nên xám hơn. Các chuyên gia khuyên bạn mỗi ngày nên đảm bảo thời gian ngủ từ khoảng 8 - 9 tiếng. Ngoài ra nên cắt giảm việc sử dụng các đồ uống có chất kích thích như caffein, để có một giấc ngủ đạt chất lượng. Nếu không may bạn mắc phải chứng mất ngủ hay khó ngủ, cần tham khảo nhiều cách để nhanh chóng khắc phục tình trạng tồi tệ này.
Mary Leslie Fanning
Trả lời 15 năm trước
Khói thuốc Mặc dù là bạn hút thuốc hay ngồi cùng với người hút thuốc thì khói thuốc đang dần huỷ hoại và làm lão hoá da. Nghiên cứu đã phân tích việc tiếp xúc với khói thuốc làm tăng nếp nhăn và tình trạng khô da một cách đáng kể. Phần nào là do thói quen hút thuốc và cũng bởi vì khói thuốc rút hết vitamin C khỏi cơ thể mà đây là thành phần giữ cho da phẳng phiu và duy trì độ ẩm cần thiết. Một số nhà nghiên cứu tin rằng việc tiếp xúc với khói thuốc (cho dù bạn có hút hay không) huỷ hoại da bạn tương tự như việc tiếp xúc với tia cực tím. Tiếp xúc với ánh nắng Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng khiến da lão hoá rất nhanh. Làn da không được bảo vệ dưới ánh nắng trở nên có nhiều vết hằn hơn. Tàn nhang có thể biến thành những đốm nâu và da trở nên khô, nhiều nếp nhăn và chảy sệ. Nguy cơ ung thư da đặc biệt tăng lên nếu da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, tác hại của ánh nắng mặt trời có thể tránh được và nếu bạn bắt đầu ngay từ bây giờ, bạn có thể cải thiện được tình trạng da bị hư hại do ánh nắng. Những chuyên gia chăm sóc sức khoẻ sẽ đánh giá đúng tình trạng da và có cách giúp bạn khắc phục làn da bị ảnh hưởng bởi ánh nắng. Nếu bạn không muốn luôn kín bưng dưới ánh nắng rực rỡ, bạn cần dùng kem chống nắng ngăn cản cả tia UVA và UVB. Chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên, dùng quanh năm kể cả những ngày nhiều mây. Những đám mây không bảo vệ được bạn khỏi việc tiếp xúc với các tia cực tím. Thiếu rèn luyện thể chất Sống một cuộc sống tĩnh tại cũng góp phần làm lão hoá da, bởi vì các bài tập thể chất sẽ giúp săn chắc các cơ và tăng lưu thông máu. Các bài thể dục nên trở thành một phần quan trọng của các chương trình chăm sóc làn da bị lão hoá. Hơn nữa, việc tập thể dục thường xuyên sẽ thể hiện rõ ích lợi trên khuôn mặt bạn. Một nụ cười rạng rỡ và tràn đầy năng lượng sẽ giúp bạn trông trẻ hơn cho dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tiếp xúc với thời tiết lạnh Những cơn gió lạnh và nhiệt độ thấp góp phần làm da lão hoá bằng cách khiến da khô. Thế nên nếu bạn phải ra ngoài trong tiết trời lạnh, bạn nên dùng nhiều kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, việc dưỡng ẩm da khi trong nhà cũng vô cùng cần thiết vì những căn phòng được sưởi ấm có thể rất khô đối với da. Để cải thiện không khí, bạn có thể dùng máy tạo hơi ẩm để giữ cho da được dễ chịu và giảm quá trình lão hoá. Dùng đồ uống có cồn Cồn làm da bị lão hoá bằng cách giãn nở các mạch máu trong da và tăng sự lưu thông máu gần với bề mặt da. Qua thời gian, những mạch máu này có thể trở nên bị hư hại lâu dài tạo ra những mạch máu bị vỡ trên bề mặt da. Stress Bạn có thể đã từng nghe câu nói “Đừng cau có, mặt bạn có thể sẽ giữ mãi trạng thái ấy”. Stress và lo lắng gây ra những nếp nhăn trên trán, lâu dần các cơ trên khuôn mặt sẽ thích nghi với sự thay đổi ấy. Để giúp giảm sự lão hoá da do stress, bạn cần biết được mức độ căng thẳng của mình và cố gắng thay đổi cách biểu hiện nét mặt trong ngày. Một chế độ chăm sóc ngăn ngừa da bị lão hoá tốt nên bao gồm các bài tập suy nghĩ, yoga, hay những kỹ thuật thư giãn khác. Giữ stress ở trạng thái có thể kiểm soát và hạn chế nếp nhăn xuống mức thấp nhất sẽ giúp bạn có vẻ trẻ hơn cả về hình thức và tinh thần. Thiếu ngủ Ngủ ít khiến bạn trông mệt mỏi. Một trong những nơi thể hiện sự thiếu ngủ ấy chính là khuôn mặt với quầng thâm quanh mắt, túi mắt và làn da chảy sệ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người lớn nên ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi đêm. Giảm lượng caffeine trong ngày và không dùng vào buổi tối, tránh ăn ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ và cố gắng đi ngủ đúng giờ mỗi tối. Nếu bạn đang có vấn đề khó khăn về giấc ngủ dù bởi bất kỳ lý do nào, bạn cũng nên tìm gặp các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ. Trong khi có một số dấu hiệu lão hoá không thể tránh được thì cũng còn khá nhiều việc bạn có thể làm để đạt được vẻ đẹp nhất ở bất kỳ lứa tuổi nào. Chăm sóc tốt bản thân là bước quan trọng nhất trong chế độ chăm sóc da chống lão hoá.