Mùa hè, tôi và gia đình rất hay uống nước rau má, nghe nói uống nước rau má rất tốt, có đúng không?

tu
Trả lời 16 năm trước
Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, ngoài ra trong nước rau má có nhiều sinh tố, khoáng chất giúp cải thiện trí nhớ, chống lão hóa. Thành phần của rau má bao gồm những chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc, các loại vitamin B1, B2, B3, C và K. Ngày nay nhiều nhà khoa học nghiên cứu công dụng của rau má và đưa vào điều trị cho bệnh nhân phong, lao. Nhiều công trình nghiên cứu và kết quả lâm sàng đều cho thấy dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh học trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết giúp vết thương chóng lành và mau lên da non. Nhìn chung, nước rau má tốt, có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Ngoài việc sử dụng rau má như một thứ sinh tố giải khát mùa hè, người ta còn dùng rau má trong một số bài thuốc nam với tác dụng thanh nhiệt giải độc.