Xin hướng dẫn cho tôi cách cho bé ăn để không bị táo bón, để thịt bé được săn chắc và khỏe mạnh

Con tôi nặng 2,9kg, dài 40cm. Trong 4 tháng đầu bé bú mẹ hoàn toàn nên phát triển rất nhanh. Nhưng đến tháng thứ 5 bé bắt đầu ăn dặm thì chỉ còn tăng khoảng 0,5kg trong mỗi tháng. Bé rất kén ăn nên tôi phải thay đổi bột luôn. Bây giờ bé đã được 15 tháng, cân nặng 11,5kg, chiều cao 72cm, thịt bé rất nhão, xương thì không cứng cáp. Bé hay táo bón, một tuần chỉ đi 1 đến 2 lần. Tôi cho bé ăn đu đủ, chuối, nước cam thì bé lại bị ói, tiêu chảy. Xin bác sĩ cho biết cân nặng và chiều cao của bé có đuổi kịp các trẻ cùng lứa chưa? Và xin hướng dẫn cho tôi cách cho bé ăn để không bị táo bón, để thịt bé được săn chắc và khỏe mạnh.
Trả lời 15 năm trước
Thời điểm ăn dặm tốt nhất đối với trẻ là từ 6 tháng tuổi. Chị cho bé ăn dặm hơi sớm nên có thể bé bị khó tiêu hóa và hấp thu gây biếng ăn. Bé 15 tháng nặng 11,5kg là tốt nhưng chiều cao chỉ đạt 72cm thì hơi thấp bé. Ở tháng tuổi này, bé cần đạt chiều cao khoảng 77cm. Khi bé ăn ít chất đạm và một số vi chất như sắt và kẽm thì thịt sẽ bị nhão. Ở tháng tuổi này, mỗi ngày bé nên ăn khoảng 3 bữa cháo đặc với 100g thịt hoặc thực phẩm giàu đạm khác (cá, tôm, trứng…) kèm rau xanh (khoảng 2 muỗng canh/bữa) và dầu ăn (khoảng 1 muỗng canh/bữa). Uống khoảng 500 – 700ml sữa mỗi ngày. Nên cho bé ra nắng sáng 15 – 20 phút mỗi ngày sẽ giúp bé tăng chiều cao. Để bé không bị ói hoặc tiêu chảy khi ăn trái cây thì nên cho bé ăn chuối, đu đủ… từng ít một tồi mới tăng dần khi bé đã thích nghi, không nên ăn ngay sau bữa cháo do bé ăn quá no. Nước cam nên pha loãng trước khi cho bé uống. Nên cho bé ăn yaourt mỗi ngày. Chú ý cho bé uống đủ nước, xoa bụng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ giúp tăng nhu động ruột để bé dễ đi tiêu (tránh xoa lúc bụng no)