Nếu cao được thì phải làm gì.

Cháu tên Nguyễn Thu Hậu ở Quảng Ninh, năm nay cháu 22 tuổi mà chỉ cao được 1m53 và hiện nay cháu đang dùng sữa NutiVita. Cháu đọc thấy trên vỏ hộp viết "Sữa bột dinh dưỡng Nutivita bổ sung Lysine giúp lứa tuổi từ 4 đến 25 nhận đủ Lysine để tăng trưởng chiều cao", liệu có đúng như vậy không? Cháu là nữ năm nay đã 22 tuổi rồi liệu có cao lên được nữa không? Nếu cao được thì phải làm gì. Cháu rất mong được nhận lời khuyên từ bác sĩ.
Trả lời 15 năm trước
Về mặt sinh lý bình thường, có thể chúng ta còn tăng trưởng theo chiều cao đến năm 25 tuổi. Tuy nhiên ở độ tuổi 22 của cháu trở đi, tốc độ tăng cao đã chậm lại. Cháu cao 1m53 không phải là quá thấp. Hơn nữa, chiều cao của 1 người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: di truyền và môi trường. Yếu tố chúng ta có thể thay đổi được là môi trường. Yếu tố môi trường bao gồm: lối sống và chế độ dinh dưỡng. Bây giờ cháu nên ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm như thịt, cá, cua, tôm, tép, hải sản, ngủ cốc , rau đậu, củ, quả,… để cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Song song, cháu nên siêng năng tập thể dục đặc biệt chú ý đến những môn thể thao: bơi lội, nhảy dây, hít xà hoặc bóng chuyền sẽ góp phần cải thiện chiều cao. Sữa Nutivita đúng là sản phẩm giúp tăng chiều cao, cháu có thể dùng mỗi ngày 1-2 ly để bổ sung thêm vào chế độ ở trên. Chúc cháu thành công.