Xin cho biết vai trò của calci trong việc củng cố hệ xương khớp và góp phần phát triển chiều cao?

Trả lời 15 năm trước
Xương gồm 1/3 là chất hữu cơ, 2/3 là chất khoáng; tỷ lệ này thay đổi tùy theo tuổi và tình trạng bệnh lý. Chất hữu cơ trong xương gồm chất căn bản, sợi collagen và tế bào xương. Chất khoáng trong xương chủ yếu là tinh thể hydroxy-apatit chứa nhiều calci và một ít CO3, Mg, K, Na. Khi mới sinh, xương có tỷ lệ collagen nhiều, khoáng ít. Càng lớn, tỷ lệ khoáng tăng lên, xương càng trở nên giòn, dễ gãy. Tuy thành phần sữa khá đầy đủ nhưng nếu chỉ uống sữa thì không ngừa được loãng xương. Cần kết hợp với ăn uống, sinh hoạt, vận động, dùng thuốc hợp lý... Nhu cầu calci (mg/ngày) cho người Việt Nam theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng là: trẻ 3-6 tháng: 300; trẻ 6 tháng - 9 tuổi: 500; nam thiếu niên (10-18 tuổi): 700; nữ thiếu niên (10-15 tuổi): 700; (16-18 tuổi): 600; người trưởng thành: 500; phụ nữ có thai và cho con bú: 1.000.