Tôi năm nay 63 tuổi nhưng da rất khô, càng khô thì càng ngứa, nhất là vào mùa lạnh tôi phải làm sao?

Tôi năm nay 63 tuổi nhưng da rất khô, càng khô thì càng ngứa, nhất là vào mùa lạnh. Có người bảo dùng Vaselin. Tôi dùng rồi mà chỉ vài tiếng là lại bị ngứa trở lại, hai chân nổi vẩy như rắn. Xin chỉ dùm xem có cách nào hay hơn không?
Trả lời 15 năm trước
Da người cao tuổi thường bị khô hơn ở người trẻ tuổi, nhất là ở hai cẳng chân, cùi chỏ và cánh tay. Da khô thì dễ bị kích thích, nhất là mùa lạnh, khí hậu thường khô hơn mà lại phải dùng máy sưởi. Có một số chất có thể làm cho da của bác khô hơn và ngứa hơn như: xà bông mạnh quá, tắm nước nóng, các thuốc khử mùi hôi (nách), nước hoa… Uống không đủ nước hoặc mất nước (ví dụ tiêu chảy, đi nắng, chảy mồ hôi…), bị căng thẳng (stress), hút thuốc…, cũng là những yếu tố làm cho da khô mà bác cần phải để ý. Nếu da có các thay đổi gì khác ngoài chuyện khô thì bác cần phải đi bác sĩ để được thăm khám xem có bị bệnh da gì hay không. Nếu chỉ khô thôi, bác có thể thử các cách sau: Tránh các yếu tố làm khô đã kể trên: không tắm nước nóng, dùng xà bông nhẹ (có loại xà bông nước moiturized, hoặc sử dụng xà bông nước của em bé), tránh căng thẳng nếu được. Dùng các loại làm ẩm da như "cream, lotion, và ointment". Cream (dạng kem) là loại loãng nhất, phải bôi nhiều lần trong ngày, một lần không đủ. Lotion (dạng nước thoa) không làm cho da có cảm giác bị nhờn nhiều như ointment (dạng mỡ), nhưng cũng có thể phải bôi vài lần nếu không đủ khô. Ointment là loại dính và giữ được ở da lâu nhất. Ngoài ra, ở trong nhà, bác cũng có thể dùng các loại máy phun ẩm (humidifiers) nếu trong nhà quá khô. Tóm lại, nếu bác chưa dùng lotion thường xuyên (vài lần một ngày), bác nên thử dùng thường xuyên hơn, hoặc thử dùng các loại ointment (như là Aquaphor ointment) và humidifier cũng có thể có ích. Nếu quá ngứa và dùng các loại kể trên vẫn không khỏi, bác nên đi bác sĩ. Rất mong là đã giúp bác giải quyết được vấn đề.