Con trai tôi 9 tuổi, cao 1,3m, nặng 26kg. Cháu ra mồ hôi tay và mồ hôi chân rất nhiều?

Con trai tôi 9 tuổi, cao 1,3m, nặng 26kg. Cháu ra mồ hôi tay và mồ hôi chân rất nhiều. Cháu cũng hay bị chảy máu cam. Xin giúp tôi chế độ dinh dưỡng hoặc biện pháp chữa trị tạm thời để hạn chế việc ra mồ hôi và chảy máu cam. Cháu thích uống sữa chua hơn sữa bột, có tốt cho bé không?
Trả lời 15 năm trước
Ra mồ hôi bàn tay, bàn chân nhiều là do thần kinh giao cảm chi phối việc ra mồ hôi không được điều chỉnh tốt. Tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt chứ sức khỏe của cháu hoàn toàn bình thường. Để điều trị người ta có thể dùng thuốc tại chỗ (bôi hoặc ngâm tay, thường do bác sĩ chuyên khoa da liễu chỉ định), dùng thuốc uống (các thuốc kháng cholinergics), và nếu các cách trên vẫn không hiệu quả, có thể cần đến phẫu thuật cắt hạch giao cảm cổ ngực, hoặc thắt lưng. Tuy nhiên, các cháu nhỏ có thể sẽ hết tình trạng này khi lớn lên. Tôi nghĩ chị chỉ cần cho cháu lót khăn, dùng giày dép thoáng là đủ. Chảy máu cam có nguyên nhân thường gặp nhất là chấn thương (bé móc mũi, hoặc có dị vật trong mũi). Bé có thể bị chảy máu cam khi bị viêm nhiễm vùng mũi, bị polype cuống mũi, hoặc đôi khi chỉ là tình trạng giãn tĩnh mạch cuống mũi. Còn các nguyên nhân nặng nề như giảm tiểu cầu, bệnh về máu thường có tình trạng chảy máu ở nơi khác ngoài chảy máu cam như: có xuất huyết dưới da, tràn máu khớp gối... Chị nên đưa cháu đi khám chuyên khoa tai mũi họng để tìm nguyên nhân. Nếu sau kiểm tra mà không có vấn đề gì thì có thể chỉ là sự phát triển không đồng đều giữa hệ thống niêm mạc và hệ thống xương vùng đầu dẫn đến chảy máu cam. Khi cháu phát triển ổn định tình trạng chảy máu cam sẽ tự hết. Khi bị chảy máu cam, chị nên cho bé ngồi, đầu để ngửa (tránh không để máu chảy xuống họng) và đè ép nhẹ bằng cách bóp 2 cánh mũi bằng 2 ngón tay, máu sẽ nhanh chóng hết chảy. Nếu sau 10 phút mà máu không tự cầm, chị nên đưa cháu đến cơ sở y tế để được nhét meche cầm máu. Tuy sữa chua không có hàm lượng calci cao bằng sữa bột và có nhiều đường hơn, nhưng nếu cháu thích, cháu sẽ uống được nhiều hơn, như vậy vẫn có lợi cho sức khỏe của bé. Chị cố gắng cho bé uống 600ml sữa mỗi ngày. Cháu không suy dinh dưỡng nhưng chiều cao và cân nặng đều thấp hơn mức trung bình. Nếu có thời gian, chị nên đưa cháu đến các trung tâm chuyên khoa về dinh dưỡng để kiểm tra và tư vấn cải thiện cân nặng, đặc biệt là chiều cao.