Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

PHƯƠNG PHÁP THẮT ĐAI DẠ DÀY ĐỂ GIẢM BÉO LÀ PHƯƠNG PHÁP THẾ NÀO???

2hearts_as_one10/12/2007 - 14:10

Lượt xem 701

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tuancoi

10/12/2007 - 14:11
Để điều trị bệnh béo phì, từ trước tới nay có 3 phương pháp can thiệp ngoại khoa. Một là đặt quả bóng vào dạ dày để cơ thể luôn có cảm giác no và không đòi hỏi phải nạp năng lượng. Phương pháp này không đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Cách thứ hai là thực hiện cắt, nối ruột để rút ngắn đường tiêu hóa, làm thức ăn thải ra ngoài nhanh và nhiều hơn. Cách này gây nhiều nguy cơ sau phẫu thuật. Phương pháp thứ ba là đặt đai dạ dày vừa ứng dụng thành công.
Phương pháp đặt đai dạ dày được thực...
Để điều trị bệnh béo phì, từ trước tới nay có 3 phương pháp can thiệp ngoại khoa. Một là đặt quả bóng vào dạ dày để cơ thể luôn có cảm giác no và không đòi hỏi phải nạp năng lượng. Phương pháp này không đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Cách thứ hai là thực hiện cắt, nối ruột để rút ngắn đường tiêu hóa, làm thức ăn thải ra ngoài nhanh và nhiều hơn. Cách này gây nhiều nguy cơ sau phẫu thuật. Phương pháp thứ ba là đặt đai dạ dày vừa ứng dụng thành công.
Phương pháp đặt đai dạ dày được thực hiện như sau: các bác sĩ đặt một đai nhỏ ngay phần trên của dạ dày, tạo thành túi đựng thức ăn. Dạ dày của người bệnh được chia thành 2 “túi” đựng thức ăn. Túi nhỏ phía trên có dung tích khoảng 15ml (tương đương 3 thìa thức ăn), túi to là phần dạ dày còn lại. Khi thức ăn vào túi nhỏ, chưa kịp trôi xuống phần còn lại của dạ dày do đai thắt thì hệ thống thần kinh của người bệnh báo đã ăn no. Bệnh nhân không có nhu cầu muốn ăn tiếp nữa. Do lượng thức ăn vào dạ dày ít trong khi cơ thể vẫn cần năng lượng nên cơ thể sẽ huy động năng lượng từ mỡ để cung cấp cho cơ thể. Nhờ vậy cơ thể người bệnh sẽ tiêu hao được năng lượng và mỡ thừa giúp trọng lượng giảm nhanh chóng. Do sử dụng phương pháp nội soi nên vết rạch rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nhiễm khuẩn so với mổ mở, người bệnh cũng không cảm thấy quá mệt mỏi sau ca phẫu thuật. Trước mổ một ngày, người bệnh nhịn ăn. Sau khi ca mổ kết thúc, bệnh nhân nhịn ăn một ngày. Ngày thứ hai bệnh nhân được chụp phim để kiểm tra sự thông thoát trong dạ dày. Sau phẫu thuật khoảng 3 ngày, người bệnh sẽ xuất viện.

Từ một đến hai tuần sau khi mổ, người bệnh cần áp dụng chế độ ăn kiêng, chỉ ăn thức ăn dạng lỏng, mềm và dễ tiêu hóa. Tiếp đến chế độ ăn của bệnh nhân sẽ được tư vấn kỹ càng tùy trường hợp cụ thể. Dự kiến một tháng sau khi phẫu thuật, người bệnh giảm từ 10-15 kg. Khoảng một năm từ khi đặt đai giảm béo, cơ thể người bệnh cân đối trở lại, cân nặng tương xứng với chiều cao. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được kiểm tra và theo dõi kiểm tra sức khỏe và điều chỉnh lại đai để lượng calo cung cấp cho cơ thể không bị thiếu hụt. Bên cạnh đó họ phải thường xuyên luyện và tuân theo chế độ ăn theo chỉ dẫn. Nam giới cần kiêng bia, rượu trong trường hợp nào, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện phương pháp giảm béo này?

xin lưu ý phương pháp thắt đai dạ dày thực hiện để chữa bệnh cho bệnh nhân béo phì chứ không phải là một giải pháp cho chuyện làm đẹp. Nếu muốn giảm béo để làm đẹp, những người có cân nặng quá chuẩn cho phép có thể sử dụng các biện pháp an toàn hơn như thực hiện chế độ ăn hợp lý và tập thể dục thể thao đều đặn. Còn thắt đai dạ dày để giảm béo chỉ là sự lựa chọn cuối cùng khi bệnh nhân đã áp dụng tất cả các biện pháp mà không hiệu quả đồng thời họ phải chịu đựng những căn bệnh do béo phì gây nên như các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp hoặc bị đau khớp .
Bằng cách nào để xác định được những trường hợp béo phì cần phải phẫu thuật? Ngoài căn cứ vào tình trạng bệnh tật của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) bằng cách lấy cân nặng (tính theo kg) chia cho bình phương chiều cao (tính theo m). Nếu 19 < BMI < 25 cơ thể bình thường, nếu 25 < BMI < 30 cơ thể thừa cân, còn BMI > 35 cơ thể béo phì. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật khi chỉ số BMI lớn hơn 40 hoặc chỉ số BMI là 35 nhưng bệnh nhân đang bị các bệnh đái tháo đường, cholesterol cao, tăng huyết áp..Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng béo phì ở lứa tuổi trung niên đang ở mức đáng báo động với 2/3 số người béo phì, thừa cân ở độ tuổi 45 trở lên, 1/3 số còn lại từ 25-45 tuổi. Sau khi phẫu thuật thành công cho trường hợp đầu tiên, có nhiều người muốn thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên, mọi trường hợp đều phải tuân thủ quá trình thăm khám, nếu có chỉ định phẫu thuật này bác sĩ mới làm thủ tục. Hiện nay, Việt Đức là bệnh viện duy nhất của Việt Nam thực hiện được kỹ thuật này. .
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn