Bác nào có cách chống say xe hiệu quả không chỉ giúp em với ?

Trần lê Nam
Trả lời 15 năm trước
Bạn nên tập các bài sau : Lắc cổ chân Bài tập này giúp bạn vững hơn khi đứng. Đứng dang hai chân bằng vai, buông lỏng hai tay, nhìn thẳng trước mặt và nhắm mắt. Từ từ đưa người tới trước và ra sau, khớp háng giữ ngay, mọi vận động tập trung ở cổ chân. Nghiêng người qua hai bên, lần lượt chuyển trọng lượng cơ thể vào chân phải rồi chân trái, không nghiêng hông. Tập động tác này ở phía trước một bức tường hoặc có một người đứng phía sau, đề phòng khi bị ngã. Lặp lại từ 5 tới 20 lần. Tập cả bài từ 2 tới 3 lần mỗi ngày. Đưa bóng hình vòng Đứng thẳng ngang chân bằng vai, cầm một trái bóng, giữ thẳng trước mặt, mắt nhìn vào trái banh. Xoay trái bóng theo chiều kim đồng hồ và nhìn theo trái bóng. Cách xoay: đưa bóng cao khỏi đầu, sau đó đưa xuống thấp gần đụng sàn nhà theo hình vẽ, cố gắng làm chậm nhưng liên tục. Nếu có cảm giác chóng mặt thì ngưng tập, đến khi bình thường trở lại mới tiếp tục tập. Lặp lại từ 15 tới 20 lần. Đổi chiều xoay và lặp lại từ 15 tới 20 lần. Mỗi ngày thực hiện từ 2 tới 3 lần. Lắc vòng tròn Đứng thẳng, hai chân dang bằng vai. Hít thở chậm và tập trung vào cảm giác của bàn chân trên mặt đất. Nhìn thẳng trước mặt vào một vật cố định, nghiêng người sang một bên rồi nghiêng ra trước, nghiêng ra sau theo một vòng tròn; khởi đầu bằng vòng tròn nhỏ. Không nghiêng khớp hông. Thực hiện nhanh dần nhưng không nghiêng khớp hông. Thực hiện động tác này trước một bức tường hoặc có người đứng phía sau để đề phòng bị ngã. Sau khi thực hiện được tốt hãy tiếp tục thực hiện động tác nhưng nhắm mắt lại. Lặp lại từ 15 tới 20 lần. Xoay theo chiều ngược lại. Lặp lại từ 15 tới 20 lần. Thực hiện từ 2 tới 3 lần mỗi ngày. Tập trung nhìn khi xoay đầu Ngồi trên ghế, để ngón tay trỏ trước mắt khoảng 25 cm. Nhìn vào ngón trỏ và xoay đầu sang hai bên. Xoay đầu nhanh dần nhưng lúc nào cũng phải nhìn rõ ngón tay trỏ. Lặp lại từ 15 tới 20 lần. Thực hiện 2 tới 3 lần mỗi ngày. Đi và xoay đầu Đi với tốc độ bình thường dọc theo một bức tường hay một hành lang. Sau khi đi ba bước thì xoay đầu sang bên phải nhưng vẫn tiếp tục đi thẳng. Sau ba bước thì xoay đầu sang trái, vẫn đi thẳng. Sau khi thực hiện được động tác này có thể tăng độ khó bằng cách thực hiện ngoài trời hoặc nơi rộng rãi, không có tường hay hành lang. Lặp lại từ 15 tới 20 lần. Thực hiện 2 tới 3 lần mỗi ngày. Xoay tròn đầu Ngồi trên ghế và xoay đầu theo vòng tròn trong khi mắt vẫn mở và nhìn theo hướng của đầu, mỗi lần xoay một vòng. Thực hiện lại động tác nhưng nhắm mắt. Thực hiện từ 15 tới 20 lần theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện từ 15 tới 20 lần ngược chiều kim đồng hồ. Tập toàn bộ các thao tác 2 tới 3 lần mỗi ngày. Vận động đầu theo chiều ngang Ngồi thoải mái trên ghế, hai chân để trên mặt đất và hai tay để lên đùi. Giữ thân mình ngay, xoay đầu nhìn sang phải rồi xoay đầu nhìn sang trái, sau đó nhìn thẳng trước mặt và nhìn vào một đồ vật ở xa trong 5 giây. Để có kết quả tốt, khi quay sang phải và trái bạn nên nhìn vào một đồ vật nào đó. Thực hiện động tác từ 15 tới 20 lần. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần. Liếc nhìn nhanh Ngồi thoải mái, cầm hai lá bài ở hai tay (con vua và đầm) ngang tầm mắt, cách mắt khoảng 40 cm. Giữ đầu ngay, đưa mắt nhìn từ lá bài này sang lá bài kia (không ngừng lại ở mỗi lá bài, phải đưa mắt liên tục). Tuy nhiên, không làm quá nhanh vì mỗi lần di chuyển mắt phải nhìn rõ lá bài, nếu hơi mờ là do thực hiện quá nhanh. Nhớ là chỉ di chuyển mắt chứ không di chuyển đầu. Khi mới thực hiện, bạn nhìn toàn bộ lá bài, khi đã quen có thể chọn mục tiêu nhỏ hơn như mắt, mũi… của hình trên lá bài và di chuyển mắt nhanh hơn. Lặp lại từ 15 tới 20 lần theo chiều ngang, 15 tới 20 lần theo chiều thẳng, 15 tới 20 lần theo chiều chéo: trên/phải tới dưới/trái; dưới/phải tới trên/trái. Thực hiện 2 tới 3 lần mỗi ngày. Nhìn mục tiêu Ngồi thoải mái trên ghế, tìm 3 mục tiêu trong phòng, một mục tiêu phía trước mặt, một mục tiêu phía bên phải và một mục tiêu phía bên trái, các mục tiêu cách xa khoảng 3-5 mét. Quay đầu nhìn mục tiêu bên phải, mục tiêu ở giữa và mục tiêu bên trái. Sau đó lại nhìn mục tiêu giữa và mục tiêu bên phải, như vậy là xong một chu kỳ. Thực hiện từ 10 tới 15 chu kỳ liên tục, không ngừng lại ở các mục tiêu. Thực hiện 10 tới 15 lần nhưng ngừng lại ở mỗi mục tiêu 1 giây. Tập 2 tới 3 lần mỗi ngày Theo dõi bằng mắt Ngồi trên ghế, cầm lá bài trên tay cách mắt khoảng 35 cm. Di chuyển lá bài chầm chậm qua phải, qua trái rồi trở về giữa. Giữ yên đầu và nhìn bằng mắt theo lá bài. Lặp lại động tác theo chiều thẳng (lên, xuống rồi ở giữa) và hai chiều chéo (trên/phải tới dưới/trái rồi dưới/phải tới trên/trái). Khi đã quen thì di chuyển lá bài nhanh hơn. Nhớ là đầu bạn phải giữ yên và chỉ nhìn theo bằng mắt. Lặp lại từ 15 tới 20 lần theo chiều ngang, rồi chiều thẳng, chiều chéo. Thực hiện bài tập từ 2 tới 3 lần mỗi ngày.
Lê Phương
Trả lời 15 năm trước
[b]Dưới đây là những cách chống say[/b] 1. Sử dụng thuốc an thần Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại. Dùng trước khi đi khoảng 2 tiếng sẽ giúp hành khách tránh bị say trong vòng 8 tiếng. Dân chơi xe ôtô cho biết thuốc an thần không có tác dụng phụ, hoặc gây ảnh hưởng tới khả năng lái. 2. Dùng miếng dán cổ tay Loại miếng dán này có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp hành khách không bị giảm giác say xe. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ. 3. Dùng thảo mộc Rất nhiều người sử dụng củ gừng để làm dịu dạ dày và qua đó chống lại cảm giác say xe. Hiện nay, trà gừng có bán khá nhiều và bạn có thể uống trước khi đi. 4. Ngồi ghế trước Kinh nghiệm cho những người hay say xe là ngồi càng xa phần đuôi xe càng tốt. Ở đó, tầm mắt của họ sẽ xa hơn, nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. Ngoài ra ngồi ghế trước thường không xóc. 5. Không bị phụ thuộc vào cảm giác Đây là một trong những chú ý quan trọng vì rất nhiều người mắc phải. Sự tập trung khiến bạn thoát khỏi cảm giác say và hãy cố gắng nhìn vào một hình ảnh phía trước trên đường. 6. Tập trung Hãy quan sát các đường thẳng phía trước. Không nhìn phong cảnh xung quanh (khiến mắt phải làm việc nhiều hơn) hoặc nói chuyện về chúng. 7. Không đọc sách báo Không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Bạn hãy để người nào đó tỉnh táo trợ giúp. 8. Tránh ăn no Trước khi đi, hãy cố gắng đừng ăn no hoặc uống rượu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng đi xe với cái bụng rỗng. 9. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng 10. Thở bằng khí trời Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài. 11. Chơi trò chơi Với trẻ em, trò chơi ở đây không phải là những game máy tính hay trên điện thoại di động bởi chúng chỉ có tác động ngược lại. Bạn hãy để trẻ em ở nơi có thể quan sát tốt xung quanh và đố vui bằng các câu đố hay bản nhạc. 12. Trang bị túi dự phòng Để bạn có thể dùng trong những tính huống khẩn cấp như khi xe dừng lại chẳng hạn, vì đó là thời điểm những người say xe rất dễ bị nôn.
pq
Trả lời 13 năm trước

- Trước khi lên xe. Bạn hãy ăn một ít thực phẩm khô, chẳng hạn như bánh quy, khoai tây rán…, và đừng quên uống một chút thức uống có ga như nước có ga, nước ngọt, hoặc nước uống tăng lực. Không nên uống sữa, hoặc tất cả các loại thức uống được làm từ sữa, nước trái cây lại càng không nên.

- Có thể uống thuốc. Bạn có thể uống một viên thuốc chống say hiệu Dramamine (phải được uống ít nhất một giờ trước khi xe chạy) hoặc dán miếng dán chống say xe hiệu Ariel nếu cảm giác lo âu xuất hiện nhiều trước chuyến đi. Đây là cách để trấn an và định thần bạn trở lại.

- Có thể ngậm gừng. Nếu có thể bạn nên ngậm một lát gừng mỏng sẽ rất hay, bởi gừng sẽ làm dịu dạ dày, vì vậy có thể chống say xe.

- Nhìn ra ngoài cửa sổ. Bạn đừng nhìn chằm chằm ngoài cửa sổ, bởi vì khoảng thời gian dài này sẽ tạo cho bạn cảm giác mình đang trên xe, và chính cảm giác này lại làm cho bạn nghĩ về những lần say xe của các chuyến đi trước.

- Ngủ là tốt. Ngủ suốt chuyến đi là điều được khuyến khích nhiều nhất, bởi khi bạn ngủ thì bạn sẽ không còn nghĩ đến “căn bệnh” của mình nữa.

- Không nên ăn nhiều. Trong chuyến đi, để chống say xe bạn không nên ăn nhiều, đặc biệt là trái cây và các sản phẩm được chế biến từ sữa.

- Không di chuyển trên xe. Khi xe dang chạy, để tránh say xe bạn dừng di chuyển nhiều trên xe, chẳng hạn như đứng lên ngồi xuống, hoặc với tay để lấy vật gì.

Ngoài các kinh nghiệm trên, để tránh say xe, khi ngồi trên ô tô bạn không nên đọc sách báo hoặc xem ti vi. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và những con đường gập gềnh. Nếu thời tiết trong lành, bạn hãy mở cửa sổ để hít thở không khí trong lành hơn là dùng máy điều hòa, bởi máy điều hòa đôi khi sẽ có mùi khó chịu.

Cuối cùng, bạn hãy giữ đầu trong trạng thái ổn định, cố gắng tập trung nhìn thẳng về phía trước, đừng nhìn hai bên hoặc quay đầu lại để nói chuyện. Nếu bạn đã dùng tất cả các cách trên mà vẫn bị say xe, trong trường hợp này, bạn hãy nằm nghỉ ngơi, đắp khăn lạnh lên trán và cổ.

Bùi Đức Hiệp cs yêu cầu
Trả lời 13 năm trước

có nhiều cách mà mọi người đã làm và cũng đã chỉ cho bạn như.và mình cũng muốn chỉ cho bạn cách này mà mình đã nghe được kinh nghiệm của nhứng bác lái xe.việc tránh ăn no là đương nhiên rùi vì ăn no thì dù có không say thì cũng rất tức bụng.bạn hãy nướng một củ gừng nhỏ nhỏ sau đó đập dập và hãm với nước nóng để uống.phẫn bã củ gừng còn lại bạn buộc kín vào cổ tay.mong rằng bạn sẽ không bị say nữa để cho thuận tiện trong cuộc sống và trong công việc.

ha
Trả lời 10 năm trước

Chỉ cần áp dụng một số mẹo đơn giản, bạn có thể quên đi nỗi ám ảnh say xe mỗi khi tham gia một chuyến đi nào đó.

Ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành

Đây là điều rất quan trọng với bạn. Với một sức khỏe không tốt vì thiếu ngủ và lo lắng, bạn rất dễ bị say xe hoặc nôn nao.

Tránh ăn no

Trước khi đi, hãy cố gắng tránh ăn quá no hoặc uống đồ có cồn . Tuy nhiên, bạn cũng đừng bước lên xe với cái bụng rỗng.

Vỏ quýt

Bạn hãy nhớ mang theo một quả quýt khi lên xe. Tinh dầu cùng hương thơm dìu dịu từ vỏ quýt sẽ giúp bạn đỡ say và cảm thấy dễ chịu hơn.

Dấm ăn

Trước khi lên xe, bạn có thể uống một ly nước ấm có pha dấm. Làm như vậy, bạn có thể phòng chống tình trạng say xe.

Uống thuốc chống say

Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại. Trước khi lên xe 1 tiếng, hãy uống một viên thuốc chống say. Người bị say nghiêm trọng có thể uống 2 viên trong khi trẻ em dùng ít hơn. Nếu ngồi xe trên 2 tiếng mà vẫn bị say, bạn có thể uống thêm 1 viên nữa.

Tuy nhiên, thuốc chống say lại có một nhược điểm, đó là tạo cảm giác choáng váng và lâng lâng cho người uống. Một khi đã say xe, bạn sẽ có cảm giác hơi nghẹn vì thuốc chống say chặn không để bạn bị nôn khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Dùng miếng dán cổ tay và rốn

Loại miếng dán này có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp hành khách không bị say xe. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ.

Dùng thêm một miếng cao giảm đau hoặc dán cao Salonpas vào rốn. Đây là cách giúp giữ ấm vùng bụng của bạn.

Ngồi ghế trước

Kinh nghiệm cho những người hay say xe là ngồi càng xa phần đuôi xe càng tốt. Ở đó, tầm mắt của họ sẽ xa hơn nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. Thêm vào đó, ngồi ghế trước thường ít xóc hơn.

Tập trung

Hãy quan sát các đường thẳng phía trước. Không nhìn phong cảnh xung quanh để mắt của bạn được nghỉ ngơi hoặc nói chuyện với những người xung quanh.

Dầu gió

Khi ngồi trên xe, bạn có thể lấy dầu gió bôi lên huyệt thái dương và huyệt phong trì để tránh bị say. Cũng có thể nhỏ 2 giọt dầu gió vào rốn, sau đó lấy băng che đi là được.

Không đọc sách báo

Không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Bạn hãy để người nào đó tỉnh táo trợ giúp. Chỉ cần bạn liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức.

Tránh ngồi cạnh người cũng say xe

Ngồi bên cạnh người bị say xe và sẽ khiến bạn say xe ngay lập tức. Do đó, nên tránh ngồi cạnh những người cũng bị say xe như bạn.

Cố gắng không bị phụ thuộc vào cảm giác

Đây là một trong những chú ý quan trọng vì rất nhiều người mắc phải. Sự tập trung khiến bạn thoát khỏi cảm giác say và hãy cố gắng nhìn vào một hình ảnh phía trước trên đường.

Gừng tươi

Cắt một lát gừng tươi cầm trên tay, lúc ngồi trên xe ôtô, bạn hãy đặt ở dưới lỗ mũi để cho mùi hăng và cay bay vào trong mũi. Cũng có thể cắt một miếng gừng và lấy băng dính dán vào rốn. Ngoài ra, trà gừng cũng là một phương pháp hữu hiệu. Bạn có thể uống trước trà gừng khi đi. Ngậm kẹo gừng cũng là một giải pháp, chất ngọt sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn não.

Thở bằng khí trời

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài và tránh để gió thốc thẳng vào đầu. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng.

Ấn huyệt nội quan

Khi say xe, bạn có thể dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan nằm ở bên khớp cổ tay, trên vân ngang cổ tay, khoảng giữa ngón tay giữa và gân mu bàn tay. Đây là chiêu thường được các bác sỹ đông y áp dụng.

Trò chuyện với mọi người xung quanh

Nếu có bạn bè đi cùng trong chuyến đi, những câu chuyện sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đang ngồi trên xe.

Trang bị túi dự phòng

Bạn nên mang theo túi dự phòng để dùng trong những tính huống khẩn cấp như khi xe dừng lại. Đây là thời điểm những người say xe rất dễ bị nôn. Khi đã nôn xong, bạn nên uống nước có chất ngọt để đầu óc tỉnh táo hơn.

Ngủ một chút nếu có thể

Giấc ngủ trên xe sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chống lại cơn say. Nếu có thể, hãy ngủ một chút để quên cảm giác say.

Dùng khẩu trang

Đây là chuyện có vẻ rất nhỏ nhưng lại tốt cho bạn. Khẩu trang giúp bạn không bị mùi của xăng và đồ trong xe ập thẳng vào khứu giác, từ đó đỡ đi cảm giác khó chịu và nôn nao ban đầu.

Cuối cùng, xin chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ, khỏe khoắn và không bị say xe!