Tại sao là ngứa?

Đang những giây phút cực kỳ quan trọng thì tự dưng lại bị ngứa mới đểu, ngãi thì ngại mà ko ngãi thì cũng ko xong, huhu bạn nào giải thích giúp mình với....
nguyen minh hang
Trả lời 14 năm trước
Thứ nhất: Ngứa là do hiện tượng giải phóng histamin và các hóa chất trung gian như bradykinin và một số cytokin khác từ tế bào Mastocyte gây nên. Thứ hai: Các chất này không chỉ gây ngứa mà còn làm giãn các mạch máu tại chỗ làm cho vùng da bị ngứa bị đỏ hơn những vùng xung quanh. Thứ ba: Sự giãn mạch này càng làm tăng lượng máu tập trung đến chỗ bị tổn thương và càng tạo ra nhiều những chất gây ngứa ở trên tạo nên 1 vòng xoắn bệnh lý. Thứ tư: Khi gãi do tác động của lực cơ học sẽ cản trở sự lưu thông của máu tới chỗ bị ngứa trong 1 khoảng thời gian ngắn và làm hết ngứa. Tuy nhiên ngứa sẽ tiếp tục quay trở lại và chỉ hết khi các chất trên bị chuyển hóa hết sang dạng khác -Ngoài ra việc gãi tác động đến các đầu mút thần kinh trên da cũng làm đỡ ngứa.
nguyen minh hang
Trả lời 14 năm trước
Thứ nhất: Ngứa là do hiện tượng giải phóng histamin và các hóa chất trung gian như bradykinin và một số cytokin khác từ tế bào Mastocyte gây nên. Thứ hai: Các chất này không chỉ gây ngứa mà còn làm giãn các mạch máu tại chỗ làm cho vùng da bị ngứa bị đỏ hơn những vùng xung quanh. Thứ ba: Sự giãn mạch này càng làm tăng lượng máu tập trung đến chỗ bị tổn thương và càng tạo ra nhiều những chất gây ngứa ở trên tạo nên 1 vòng xoắn bệnh lý. Thứ tư: Khi gãi do tác động của lực cơ học sẽ cản trở sự lưu thông của máu tới chỗ bị ngứa trong 1 khoảng thời gian ngắn và làm hết ngứa. Tuy nhiên ngứa sẽ tiếp tục quay trở lại và chỉ hết khi các chất trên bị chuyển hóa hết sang dạng khác -Ngoài ra việc gãi tác động đến các đầu mút thần kinh trên da cũng làm đỡ ngứa.