Tôi nay đã 58 tuổi, bác sĩ chẩn đoán bị loãng xương và khuyên uống nhiều sữa. Nhưng tôi uống sữa thì bị đau bụng và tiêu chảy. Tôi phải làm sao đây?

Trả lời 15 năm trước
Uống sữa mà bị tiêu chảy thường là do cơ thể chưa có men tiêu hóa đường lactose, là một loại đường có trong sữa và sản phẩm từ sữa. Khi lactose không được tiêu hóa, nó sẽ sình hơi và làm co thắt dạ dày gây đau, tiêu chảy. Chị có thể chọn loại sữa có ít hoặc không có lactose (lactose free), hoặc có thể tập cho cơ thể quen dần với sữa bằng cách bắt đầu uống với lượng ít, để ý cảm giác từ đường tiêu hóa xem có ổn không rồi tăng dần lên. Chị cũng có thể thay sữa bằng yaourt, phô-mai. Nếu lượng sữa và sản phẩm từ sữa không đủ cung cấp calci cho cơ thể thì chị nên sử dụng thêm các thực phẩm giàu calci khác như: cá nhỏ ăn luôn xương, tôm tép ăn cả vỏ, rau xanh, đậu nành và sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, sữa đậu nành (nên nhớ lượng calci từ sữa đậu nành chỉ bằng 1/2 so với sữa bò).