Gia đình tôi thường dùng các loại sữa tươi, yaourt, sữa đặc có đường. Xin bác sĩ tư vấn cách sử dụng và bảo quản các loại sữa này.

Trả lời 15 năm trước
Đối với sữa tươi, nếu chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công và chứa trong chai với nút đậy sơ sài thì nên dùng hết trong vòng 24 giờ. Có thể uống nóng, nguội hay để tủ lạnh tùy ý. Tuy nhiên, cần lưu ý đến độ an toàn và vệ sinh của loại sữa này nếu thời gian nấu sôi không đủ 30 phút, vệ sinh chai đựng không sạch. Nhớ không dùng sữa để lâu hơn 24 giờ sau khi nấu. Với các loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ. Với các loại sữa chua uống, yaourt... nên trữ lạnh và dùng trong thời hạn ghi trên hộp hay hũ nhựa. Các loại yaourt làm thủ công tại gia đình thì nên dùng hết trong vòng 4-7 ngày sau khi làm. Với hộp sữa đặc có đường sau khi khui nắp cần được đậy kín, tránh để kiến, gián vào và sử dụng hết trong vòng 5-7 ngày.