Nếu uống Seduxen nhiều có hại cho sức khỏe không?

Tôi 62 tuổi, bị chứng thiếu ngủ từ 7 tháng nay. Trước hết tôi làm theo sách báo bấm huyệt, ngâm chân, uống sữa, đi bộ thường xuyên liên tục, vẫn không thấy kết quả. Tôi lại uống thuốc Nam như: hạt sen, lá vông, lá dâu, dây nho (còn gọi là lạc tiên) vẫn không được. Tôi đến trạm xá, cho uống thuốc Rotunda, dưỡng tâm an thần, vẫn không có kết quả. Tôi lại trị thuốc Bắc vẫn không ngủ được. Chỉ có nuốt Seduxen đêm nào cũng hai viên thì có ngủ được 2-3 tiếng. Còn không thì nhiều đêm thức trắng hoặc có ngủ thì chập chờn hay mơ mộng không sâu. Vậy xin hỏi tôi bệnh có nặng không? Sau khi tôi mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến về thì thấy bệnh thiếu ngủ xảy ra, có thể không hay do đâu? Có chữa được không và bằng cách nào? Nếu uống Seduxen nhiều có hại cho sức khỏe không? Liều lượng là bao nhiêu mỗi ngày đêm?
Trả lời 15 năm trước
Hiện tại ông đang bị chứng mất ngủ, chứng này có rất nhiều nguyên nhân; nhưng phần lớn là do căng thẳng tâm lý có thể suy nhược, thiếu năng lượng đặc biệt ở người lớn tuổi. Trong thư, ông đã dùng nhiều biện pháp chữa trị nhưng theo ông đều không có kết quả. Thật ra điều trị chứng này phải có thời gian và sự cải thiện diễn tiến từ từ chứ không phải thấy ngay như các bệnh cấp tính khác, nên ông cần kiên nhẫn. 1. Ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm phù hợp với độ tuổi của ông: * Nên ăn nhiều các loại ngũ cốc, khoai, bắp, các loại rau củ trái cây tươi * Ăn ít các loại thịt heo, bò, gà, vịt. Nên ăn cá và các loại dầu như: dầu nành, dầu phộng, dầu mè. Hạn chế bia, rượu, trà, đặc, cà phê và những loại thực phẩm gây khó ngủ, uống đủ nước trong ngày từ 6-8 ly (loại 200ml), khoảng 1500ml/ngày. 2. Đi bộ như ông là tốt, nếu được mỗi tối ông nên đi dạo bộ thong thả khoảng 30-60 phút, trong lúc đi ông nên thư giãn thần kinh, tránh suy nghĩ lung tung. 3. Điều cuối cùng khá quan trọng là ông nên giữ cho tâm hồn thoải mái, thanh thản, gạt bỏ những ưu tư, phiền muộn, lo lắng nhất là vào giường nằm ngủ, hoặc ông có thể nghe một loại nhạc êm dịu, ông sẽ đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng. Các loại thuốc ngủ đặc biệt là Tây y như: Seduxen, Diazepam... đều không tốt khi dùng liều lượng cao hoặc kéo dài thì dễ gây ngộ độc vì nghiện thuốc, chúng chỉ giải quyết tạm thời một thời gian ngắn và phải có ý kiến của bác sĩ (toa). Tôi chưa gặp trường hợp nào bị thiếu ngủ do hậu phẫu (mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến). Vậy ông yên tâm. Nếu các biện pháp trên không hiệu quả ông nên đến gặp bác sĩ nội thần kinh để được điều trị.