Làm sao khắc phục để có thể giữ được thân hình cân đối?

Thưa bác sĩ, tại sao ngồi nhiều (do tính chất công việc bắt buộc) thì có nguy cơ béo phì cao? Làm sao khắc phục để có thể giữ được thân hình cân đối?
Trả lời 15 năm trước
Bạn hãy login Yahoo! Messenger trước khi bấm vào đây để trao đổi Về đầu trang Bạn muốn có thêm hiểu biết để ăn uống sao cho khỏe mạnh, phòng hoặc hỗ trợ chữa trị các loại bệnh? Hãy tham khảo tại đây. Nếu chưa đáp ứng được yêu cầu, bạn hãy đăng ký thành viên của Diễn đàn Dinh dưỡng Tương lai Việt để được bác sỹ tư vấn dinh dưỡng miến phí nhé. Tìm kiếm : Q & A dinh dưỡng > Thứ Tư, 01/11/2006 12:02:02 CH (GMT+7) Chủ đề: Dinh dưỡng và các bệnh lý khác (Phần 1) Cùng chủ đề 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Câu 1: Cháu đang chuẩn bị thi đại học, phải học hành căng thẳng và rất hay bị chóng mặt. Có phải cháu bị tụt huyết áp? Và cháu có thể bị tụt huyết áp... cả đời không (cháu vẫn ăn uống điều độ)? (Hoài Thu, Q.7) Câu 2: Thưa bác sĩ, tại sao ngồi nhiều (do tính chất công việc bắt buộc) thì có nguy cơ béo phì cao? Làm sao khắc phục để có thể giữ được thân hình cân đối? Câu 3: Phải làm việc căng thẳng khiến mắt mỏi, vậy làm sao giữ mắt khỏe đẹp? Thực phẩm nào tốt cho mắt? Câu 4: Mẹ tôi bị loét dạ dày đã 10 năm nay, bà rất gầy vì ăn uống hạn chế, ăn thức ăn nào bà cũng sợ sẽ làm cơn đau tái phát. Vậy xin bác sĩ hướng dẫn giúp các thức ăn có thể dùng cho mẹ tôi mà không ảnh hưởng đến căn bệnh của bà. (Chị Nguyễn Thị Quyên - Phường 6, Quận 3, TP. HCM) Câu 5: Chồng tôi vừa qua một cơn bệnh nặng (viêm phổi) nên bị sụt cân rất nhiều (3kg) so với lúc chưa bệnh (55kg). Vậy tôi phải chăm sóc anh ấy như thế nào để anh ấy trở lại cân nặng cũ. Anh ấy rất biếng ăn, chỉ ăn được bằng nửa lúc bình thường. Tôi muốn mời y tá đến nhà truyền dịch cho anh ấy. Vậy nhờ bác sĩ chỉ giúp loại dịch truyền nào là tốt nhất hiện nay? (Chị Trần Thị Lan – Q. 2, TP. HCM) Câu 1: Cháu đang chuẩn bị thi đại học, phải học hành căng thẳng và rất hay bị chóng mặt. Có phải cháu bị tụt huyết áp? Và cháu có thể bị tụt huyết áp... cả đời không (cháu vẫn ăn uống điều độ)? (Hoài Thu, Q.7) Tụt huyết áp thường do cơ thể mất nhiều nước hoặc phản ứng của cơ thể với một số loại thuốc. Tụt huyết áp chỉ xảy ra nhất thời chứ không bị "cả đời". Chóng mặt là triệu chứng của rất nhiều bệnh, cháu cần đi khám. Tuổi cháu cũng rất dễ bị thiếu máu do thiếu chất sắt, vì vậy, có thể phải bổ sung sắt trong chế độ ăn hàng ngày với gan, lòng đỏ trứng, thịt, nấm, mè, đậu đỗ, rau lá xanh đậm... Ăn uống điều độ là tốt, nhưng cũng không nên học quá căng thẳng mà phải nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Ngoài ra, cần chú ý uống nhiều nước. BS. Ngọc Hà Câu 2: Thưa bác sĩ, tại sao ngồi nhiều (do tính chất công việc bắt buộc) thì có nguy cơ béo phì cao? Làm sao khắc phục để có thể giữ được thân hình cân đối? Do đặc thù công việc là lao động tĩnh tại, hoạt động trí óc hoặc được hỗ trợ nhiều bởi các loại máy móc như máy vi tính, các dây chuyền sản xuất tự động... nên nhân viên văn phòng và người lao động trong các cơ quan xí nghiệp nói chung thường ít vận động, dễ làm cơ thể béo ra. Để duy trì vóc dáng cân đối trong bữa ăn hàng ngày nên ăn ít các thức ăn giàu chất đường, chất béo có nguồn gốc động vật và các loại nước giải khát ngọt có gaz, bánh kẹo ngọt, các loại hoa quả ngọt. Nên ăn nhiều rau xanh và các loại thực phẩm thấp năng lượng, giàu chất xơ như khoai, sắn, ngô, dưa chuột, củ đậu, lê, táo, thanh long, khế ngọt... Ngoài ra, các môn thể thao như: chạy bộ, bơi lội, nhảy dây rất hữu hiệu cho việc giảm cân duy trì vóc dáng cân đối.