Hộp sữa tươi đã uống còn dư có thể trữ trong bao lâu?

Bé 2 tuổi, hiện đang uống sữa "Nuti", nhưng không biết bây giờ bé bắt đầu uống sữa ngoài (từ nhỏ bé chỉ bú mẹ) thì có cao hơn người bình thường không (bố bé cao 1m73, mẹ cao 1m53)? Nếu uống sữa tươi là tốt cho chiều cao của bé thì cần phải uống trong thời gian bao lâu? Uống sữa tươi có tốt bằng sữa bột? Hộp sữa tươi đã uống còn dư có thể trữ trong bao lâu?
Trả lời 15 năm trước
Chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, hoạt động thể lực và môi trường. Bố cháu cao thì cháu bé cũng có thể cao nếu được dinh dưỡng đầy đủ. Bé 2 tuổi là độ tuổi đang phát triển rất nhanh cả về chiều cao lẫn thể chất, trí tuệ. Bởi vì chiều cao sẽ phát triển suốt từ trong bào thai đến khi trưởng thành nhưng sự phát triển này sẽ không đều nhau mà có những giai đoạn sẽ phát triển rất nhanh như 3 năm đầu đời và quanh tuổi dậy thì. Do đó, nếu cháu muốn "cao hơn thế hệ trước" (chứ không phải "cao hơn người bình thường"!) thì cần phải được dinh dưỡng đầy đủ ngay từ nhỏ và nên thường xuyên tập luyện các môn thể thao giúp tăng chiều cao (bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ,...). Nếu lúc nhỏ bị suy dinh dưỡng, chiều cao đã thấp hơn bạn cùng tuổi thì xem như cháu đã mất cơ hội tăng chiều cao rồi đó. Sữa rất giàu đạm và canxi, giúp phát triển chiều cao. Cháu nên uống sữa mỗi ngày, liên tục suốt đời vì khi chiều cao không còn phát triển nữa thì canxi sẽ giúp xương chắc hơn, phòng ngừa loãng xương sau này. Sữa tươi hay sữa bột có bổ sung vi chất thì sẽ tốt như nhau. Khi mở hộp sữa tươi mà uống không hết thì cháu nhớ đậy miệng hộp sữa kín lại và để tủ lạnh, không nên để quá 3 ngày.