Cách dấm chuối nhanh chín?

Mình mới mua được nải chuối trông rất ngon nhưng nó vẫn xanh quá, chưa ăn được, làm thế nào để dấm cho nó chín nhanh hả các bác?

Hoang Thi Tuyen
Trả lời 8 năm trước
Bạn cứ cho vào lò vi sóng để khoảng 1,5 ngày nhé, đảm bảo chuối chín vàng rất ngon
Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước
Chào mọi người, sau một thời gian buôn trái cây trong đó có mặt hàng chuối Laba, mình nhận được khá nhiều câu hỏi “Làm sao cho chuối mau chín?”, do đó mình viết bài này, hy vọng chia sẻ tý xíu kiến thức nhỏ nhoi cho anh chị em cô chú cùng tham khảo. - Việc đầu tiên mình muốn mọi người biết là chuối Laba mình mang từ Đà Lạt về đây phải là chuối xanh, vì nếu ủ cho chín vàng mang về chắc chắn sẽ dập, vì vậy SHOP xin khẳng định chuối trao tay mọi người là chuối xanh, cắt từ vườn nhà và chuyển tới tay mọi người sau khi vừa nhận hàng. - Điều thứ 2 mình xin nói rõ: Chuối Laba chín vàng ở TP.HCM là không có (trừ trường hợp chin vàng mang từ trên đó về, ủ bằng thuốc hay đất đèn), toàn bộ chuối ủ tự nhiên ở đây khi chín có màu vàng xanh nhạt (ruột chuối mềm do khí hậu dưới đây nóng phần bên trong chín trước phần vỏ). - Điều thứ 3 cũng xin nói rõ, nếu chuối khi mọi người mang về mà không giấm để ở ngoài cho chín tự nhiên sẽ rất lâu được ăn, chuối chín không đều (vài quả chín trước), cùi chuối bị thúi trong khi trái vẫn xanh mơn mởn, - Xin quay lại vấn đề chính, để có chuối chín nhanh, mình làm như sau: C1: Bỏ vào lu gạo, đậy kín cho chuối hô hấp trong đó. C2: Cúng ông Địa, mỗi ngày 2 cây nhang sáng chiều, cách này thì chuối mau chín hơn cách 1. C3 (Phương pháp ủ chuối truyền thống): Chuối được giấm chín bằng cách cắt rời các nải chuối khỏi buồng, xếp sấp các nải chuối ra sàn một ngày cho khô nhựa, rồi chất vào trong thùng xốp, chum; chính giữa thùng xốp, chum chừa chỗ cắm nhang, rồi đậy thật kín thùng xốp, chum lại. Nhiệt độ từ cây nhang trong thùng xốp, chum làm chuối chín sau 3- 4 ngày. Số lượng nhang ít hay nhiều tuỳ nhiệt độ khí trời và khối lượng chuối trong thùng xốp. Thường mình để vào 3 nải, mỗi buổi sáng đốt 1 cây nhang và đậy chặt lại, đến ngày thứ 4 quan sát thấy chuối ngả màu vàng nhạt, hơi mềm thì bỏ ra ngoài cho thoát nhiệt 1-2 ngày. Tùy vào cảm nhận của mọi người mà chọn thời điểm ăn chuối ngon nhất. Chuối ủ bằng cách 3 này sẽ không có màu đẹp (không vàng ươm như ủ bằng đất đèn và thuốc), ruột chuối đôi khi bị mềm do nhiệt cao (lượng nhang đốt nhiều), thối cùi nhưng sẽ an toàn cho sức khỏe mọi người. Ko như ủ bằng đất đèn, thuốc độc hại. Chuối laba khi chín sẽ có mùi thơm, ruột chuối dẻo. Để ăn ngon hơn và cho giống trên ĐL nên cắt ra từng phần vừa ăn và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút, sau đó lấy ra ăn mới thấy hết được hương vị của chuối xứ lạnh. - Một số bạn bên đạo ko xài nhang, vì ngại vấn đề tâm linh, trường hợp này mình nghĩ bạn nên ủ cách thông thường là cho vào lu gạo, nhưng sẽ rất lâu chín và cũng ko thơm ngon như ủ bằng nhang, điều này mình tôn trọng và ko góp ý gì thêm. Vài lời chia sẻ cùng mọi người .