Bí quyết làm bánh trôi ngon

Bạn ơi có bánh trôi nước đậu đỏ khá hay ho cho ngày này, thử làm mới nhé

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Bột gạo nếp, 100ml nước (hoặc mua bột sẵn ngoài chợ nhé)

- 200gr đậu đỏ, 80gr hạt sen

- Gừng

- 100gr đường nâu

- 80gr đường trắng

Bước 1:

- Trộn bột gạo nếp với 100ml nước nè!

Bước 2:

- Nhồi bột thật kĩ cho tới khi bột mịn nha!

Bước 3:

- Nặn bột thành từng viên tròn vừa ăn có kích thước bằng nhau.

Bước 4:

- Đồ đậu đỏ và hạt sen tới khi chín thì trộn chung với đường rồi tán cho thật nhuyễn nghen!

Bước 5:

- Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu đỏ vào trong, viên lại sao cho không làm lộ nhân đậu đỏ ra ngoài nhé!

Bước 6:

- Đun nước sôi rồi cho bánh trôi vào luộc chín.

Bước 7:

- Cắt gừng thành từng lát mỏng.

- Đun gừng, đường nâu với nước trong khoảng 10-15 phút ở lửa vừa để làm si-rô gừng nha!

Chúng mình cùng nhau là bánh trôi "đời mới" này để đón Tết Hàn thực nha!

Cầu kì hơn một chút thì mình có thể nhuộm màu cho bột nếp để bánh trôi nhân đậu đỏ bắt mắt hơn nha!

Nguồn: hỏi đáp QAN

hao
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu:

- Bột bánh trôi bánh chay: 1 kg (được khoảng 4 đĩa vừa bánh trôi và 4 bát bánh chay, khoảng 10 viên chay)
- Đường mật: 500 gr
- Vừng hạt: 50 gr
- Đậu xanh: 100 gr
- Bột sắn: 1 bát con
- Đường kính, nước…

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 1

Thực hiện:

Bước 1: Đường mật xắt nhỏ thành từng viên để làm nhân bánh trôi.

Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2 giờ.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 2

Bước 3: Hấp chín hoặc nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện. Khi chín, bớt lại 1 phần nhỏ để riêng để rắc lên bánh chay cho đẹp.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 3

Bước 4: Phần đậu còn lại nghiền nhuyễn, thêm 1 chút đường vừa miệng ăn và chút nước cho thành dạng sệt rồi đem xào nhỏ lửa.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 4

Bước 5: Sau đó nắm thành từng nắm nhỏ để làm nhân bánh chay.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 5

Bước 6: Vừng rang chín để riêng để rắc lên bánh trôi.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 6

Bước 7: Bột bánh chia thành từng phần nhỏ.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 7

Ấn bẹt cho nhân đường mật vào giữa rồi nặn tròn đều để làm bánh trôi. Tương tự đối với bánh chay và thay nhân đậu xanh đã xào chín.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 8

Bước 8: Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi già và một bát nước lạnh. Thả bánh vào nồi nước sôi, chờ đến khi bánh chín (nổi trên nước chứ không chìm).

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 9

Sau đó vớt bánh sang bát nước lạnh và sắp ra đĩa.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 10

Bước 9: Trong 1 nồi khác cho thêm nước, đường vừa miệng ăn và bột sắn, khuấy đều, đun sôi, để nguội rồi múc vào từng bát bánh chay.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 11

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 12

Khi ăn rắc vừng lên bánh trôi và rắc đậu xanh đồ chín lên bánh chay, có thể thêm 1 chút dầu chuối nếu thích.

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 13

Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực - 14

Chúc bạn thành công với bánh trôi - bánh chay!