Loại rau nào có nguy cơ nhiễm độc cao?

nguyễn anh hùng
Trả lời 11 năm trước

Những loại rau, quả này vẫn xuất hiện đều đều trong bữa ăn của người Việt và được trẻ em ưa thích. Nhưng đằng sau nó tiềm ẩn một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

Quả đỗ thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu.

Các loại rau, quả nhiều nguy cơ

Bé Quốc Minh, con chị Huệ (Văn Cao, Hà Nội) rất thích ăn đỗ quả xào. Chị Huệ kể: “Mỗi lần tôi mua đến gần một kg đỗ, xào lên là 2 đứa trẻ nhà tôi thi nhau ăn. Tôi nghe nói loại đậu đỗ này người ta phun nhiều thuốc sâu nên cũng hạn chế mua dù con rất thích ăn. Hoặc nếu có mua, tôi vào siêu thị mua để an tâm phần nào”.

Song, quả đỗ luôn đứng đầu trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất.

Theo chị Hóa, nông dân ở Hoài Đức, Hà Nội thì cứ vài hôm người trồng lại phải phun thuốc trừ sâu một lần, nếu không phun thì sâu sẽ tàn phá hết, vì vậy dư lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải mà nó có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả.

Không chỉ đậu đỗ, dưa chuột cũng là món khoái khẩu của nhiều trẻ em, thậm chí cả người lớn cũng thích vì ăn vào thấy mát. Nhưng đằng sau dưa chuột ẩn chứa nhiều hiểm họa.

Dưa chuột luôn được phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mới. Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán.

Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ sẽ dễ bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu.

Bình thường giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng. Quả thực, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường thì nó rất sạch sẽ.

Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã cần tới một số loại thuốc kích thích để cho giá đỗ nhanh nảy mầm, trắng đẹp.

Phóng viên đã từng mục sở thị cảnh vài hộ dân ở làng Thượng Cát, Từ Liêm, Hà Nội làm giá đỗ có cho thuốc kích thích tăng trưởng với chữ Trung Quốc. Nếu dân ở đây đặt mua ăn người bán sẽ làm riêng không cho thuốc, còn hàng bán ra các chợ nội thành Hà Nội chắc chắn bị ủ thuốc.

Giá đỗ ủ hoá chất có thân mập mạp, trắng ngần, dài, không có rễ. Còn giá đỗ không có hoá chất màu không trắng và rất gầy, nhiều rễ dài.

Rau cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch.

Gặp anh Hùng, một nông dân ở Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội anh nói: Rau cải ngọt đánh thuốc dễ nhất vì lá nó hấp thụ nhanh nhất. Hiện cải nào cũng đắt hàng, giờ cải ngọt 15 đồng/kg. Cải xanh đã bán 5 ngàn đồng/mớ.

Với rau cần nước, đây cũng là loại rau dễ “ăn” phân bón và thuốc trừ sâu. Với loại cần được bón nhiều phân đạm và thuốc trừ sâu sẽ có thân to, ngó trắng phau bất thường, để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

Rau “ăn” thuốc thế nào?

Thuốc trừ sâu là sự pha trộn của các hóa chất dùng để tiêu diệt hay ngăn chặn các loài côn trùng, bệnh tật và cỏ dại mà có thể ảnh hưởng tới mùa màng.

Việc nạp một lượng nhỏ thuốc trừ sâu không gây hại nhưng một số nghiên cứu lại chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu và các vấn đề sức khỏe như ung thư, chứng tăng động giảm chú ý và các rối loạn thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây suy yếu hệ miễn dịch.

Khiphun thuốc trừ sâu, không chỉ lá, mà cả củ cũng bị ảnh hưởng. Theo PGS.TS Trần Khắc Thi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, bất cứ loại thuốc trừ sâu phun để bảo vệ cho bộ phận nào thì đều có tác dụng lên bộ phận đó.

Thuốc bảo vệ lá sẽ phòng sâu bệnh trên lá. Thuốc bảo vệ củ sẽ ngấm vào củ và có tác dụng phòng sâu bệnh cho củ. Các loại củ ở đây như xu hào, khoai tây… Do vậy, nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu ở củ hay ở lá là như nhau, chứ không phải như một số người cho rằng rau ăn lá dễ bị nhiễm thuốc hơn rau củ và như vậy ăn rau củ sẽ an toàn hơn.

Với rau mua ngoài chợ, khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo... bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước hòa thuốc tím khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến tiếp.

Hiện, nhiều thuốc kích thích tăng trưởng hay còn gọi là thuốc điều hòa sinh trưởng có thành phần hoạt chất là Gibberellic acid giúp khích thích tăng trưởng cho cây trồng được nhiều nông dân sử dụng. Tuy nhiên, theo ông Vương Trường Giang, Trưởng phòng Quản lý thuốc bảo vệ thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT: “Nếu sử dụng Gibberellic acid quá liều ghi trên nhãn là sai.

Với chất này, nó tác dụng tới tùy đối tượng cây trồng, nếu quá thì cây sẽ không phát triển bình thường, làm cây biến đổi và chất lượng thực phẩm cũng thay đổi. Gibberellic làm kéo dài tế bào nếu trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, làm cây phát triển nhanh theo chiều dọc.

Thường dùng liều lượng cao và tùy thuộc chế độ dinh dưỡng nó có thể làm nhạt màu của lá. Khi sử dụng quá liều lượng ghi trên nhãn ít thì người tiêu dùng cũng khó để nhận biết được, chỉ có thể nhận biết qua kiểm tra dư lượng trong cây trồng, nếu vượt ngưỡng là hoàn toàn độc hại.”

Để loại bớt phần nào chất độc hại, ngoài việc ngâm rửa, chần qua nước muối rau, củ bạn có thể sử dụng nước rửa rau quả.

Trao đổi với PV VTC News, ông Mai Văn Tiến - phó giám đốc Trung tâm Vật liệu, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam - cho biết: “Những loại nước rửa này có thành phần cơ bản là Alcohol Ether Sulfate, chất tẩy rửa bề mặt. Như vậy, ngoài tác dụng rửa sạch dầu mỡ trong nấu nướng, các loại nước rửa trên phần nào có tác dụng trong việc rửa hoa quả khi loại bỏ chất bẩn bám trên bề mặt rau quả.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là nước rửa rau quả này có rửa sạch hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc ép rau, quả chín, thuốc kích thích tăng trưởng…, ông Tiến cho rằng, loại nước này chỉ rửa bớt phần nào, còn khi đã ngấm vào trong rau quả thì rất khó rửa sạch. Vì vậy, người tiêu dùng cũng không nên kì vọng vào loại nước rửa này.

TheoNguyễn Tâm

VTCnews

Bạn yêu du lịch, muốn tìm hiểu về du lịch hay bạn cần đi du lịch, muốn biết về các địa điểm du lịch, kinh nghiệm đi du lịch hay bất cứ thông tin gì liên quan đến du lịch.

Tour du lịch miền tây|Tour du lich mien tay|Du lịch Phú Quốc|Du lich Phu Quoc|Tour du lịch lễ hội|Tour du lich le hoi|Tour du lịch Sapa|Tour du lich sapa|Quán cafe ở Quận 10|Quan cafe o Quan 10|Quán cafe ở Quận 11|Quan cafe o quan 11|Du lịch Côn Đảo|Du lich Con Dao|Du lịch Hạ Long|Du lich Ha Long|Quán cafe ở quận long biên|Quan cafe o quan long bien|quán cafe ở quận tây hồ|quan cafe o quan tay ho|quán cafe ở quận thanh xuân|quan cafe o quan thanh xuan|quán cafe ở quận 1|quan cafe o quan 1|quán cafe ở quận 2|quan cafe o quan 2|du lịch mùa thu 2012|du lich mua thu 2012|Kinh nghiệm đi du lịch singapore|kinh nghiem di du lich singapore|quán ăn ngon ở hà nội|quan an ngon o ha noi|quán ăn ngon ở sài gòn|quan an ngon o sai gon|quán kem ngon ở hà nội|quan kem ngon o ha noi|quán kem ngon ở sài gòn|quan kem ngon o sai gon|đi chơi ở hà nội|di choi o ha noi|mạng du lịch|mang du lich|các quán ăn ở hà nội|cac quan an o ha noi|thông tin du lịch|thong tin du lich|các nhà hàng ở hà nội|cac nha hang o ha noi|các quán ăn ở sài gòn|cac quan an o sai gon|quán phở ngon ở sài gòn|quan pho ngon o sai gon|du lịch trung quốc|du lich trung quoc|du lịch đà nẵng|du lich da nang|du lịch thái lan|du lich thai lan | Tour du lịch lào|Tour du lich lao|Kinh nghiệm đi du lịch lào|kinh nghiem di du lich lao

Thiên đường mua sắm Singapore|Thien duong mua sam Singapore|Tới Singapore phải đi thăm Khu phố tầu|Toi Singapore phai di tham khu pho tau|Little India|Bảo tàng Nghệ Thuật Singapore|Bao tang nghe thuat Singapore|Sông Singapore|Song Singapore|bảo tàng Đồ Chơi MINT|bao tang do choi MINT|Marina Bay Sands|Bảo tàng Văn Minh Châu Á|Bao tang van minh chau a|Đền thờ Sri Mariamman|Den tho Sri Mariamman|Vườn thú đêm Night Safari|Vuon thu dem Night Safari

Mai Văn Thám
Trả lời 11 năm trước

Có một số loại rau quả dễ ngấm chất bảo quản, thuốc sâu hơn các loại khác mà bạn nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe. Nhiều người bị tiêu chảy, ngộ độc và phát bệnh, thậm chí là ung thư khi ăn phải rau quả "độc" trong một thời gian dài.

- Quả đậu đỗ: Đây là một loại rau quả khá “khoái khẩu” với mọi người. Đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, đậu đỗ luôn đứng “đầu bảng” trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất.

Thông thường, cứ 3 hôm người trồng lại phải phun thuốc trừ sâu một lần, nếu không phun thì sâu sẽ tàn phá hết, vì vậy dư lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải mà nó có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả.

Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố. Nhiều người ăn đậu đỗ đã tức thì lâm râm đau bụng ngay sau bữa.

- Dưa chuột: Cũng như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mới. Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán.

Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu là điều chắc chắn. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như thường. Với nhiều người, dưa chuột làm món sa lát ăn kèm là khá ngon, tuy nhiên bạn phải hạn chế với loại rau quả này.

- Giá đỗ: Bình thường giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng. Quả thực, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ.

Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã cần tới một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc khi ăn giá đỗ. Có thể nhận biết giá đỗ không ủ hoá chất bằng cách quan sát, nếugiá đỗ mập mạp, trắng ngần, dài… là chắc chắn ngâm ủ hoá chất, còn giá đỗ không có hoá chất nhìn ngắn, màu không trắng và rất gầy, ngắn…

3 loại rau quả trên là đặc biệt “nguy hiểm” hơn cả mà người tiêu dùng cần cảnh giác và hạn chế ăn. Những người cẩn thận có thể sử dụng nhiều hơn các loại rau thân củ, quả như: khoai tây, su hào, cà chua, bí xanh, bí đỏ, mướp, cà rốt… bởi một điều chắc chắn là các loại củ, quả này ít độc hơn.