Tại sao ăn con sam phải ăn theo đôi nhỉ? Nghe nói chỉ ăn 1 con thôi thì sẽ chết, có đúng thế không?

Trả lời 15 năm trước
Người ta có câu "quấn như sam" ý chỉ là sam đi đâu cũng có đôi có cặp, nên nếu ăn sam có 1 con thì sẽ bị đau bụng mà chít. Nhưng thực tế không phải như thế. Sam gồm hai loại có tên khoa học là Tachypleus tridentatus và Carcinoscorpius rotunnicauda, mang độc tính khác nhau. Loại Tachypleus tridentatus thường đi cõng nhau từng đôi, kích thước lớn, đuôi thường có gai, hình tam giác. Còn Carcinoscorpius rotunnicauda đi đơn lẻ, kích thước nhỏ, đuôi hình tròn, không có gai, loại này độc tố rất nguy hiểm. Tuy thịt sam có vị thơm ngon, đặc biệt trứng sam ăn ngon hơn trứng cá nhưng để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra thì chúng ta không nên ăn sam [:D]
No name
Trả lời 15 năm trước
[red]Theo mình thì chưa hề có cơ sở khoa học nào về việc an sam phải ăn theo đôi nếu chỉ ăn 1 con thì sẽ chết cả. Trên thực tế khoảng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, sam bắt cặp phối giống và sau đó sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu đợi ngày cho ra đời sam con. Sam đực đeo cứng lưng sam cái không rời (có câu dân gian truyền khẩu "Đeo như sam"). Người ta bỏ con đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam cái lấy trứng.Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng. Nhưng nếu ăn nhiều quá sẽ có thể dẫn đến tử vong do bị ngộ độc. Vậy nên đứng ăn quá nhiều bạn nhé![/red]
Trả lời 14 năm trước
thật sự con sam an không có bị chết. nhưng có một loài họ hàng với con sam tên là " con so " con này ăn thì chết. và hai loài này có hình dang bên ngoài rất giống nhaun người bình thường không nhân biết được . thậm chí nhửng người dân địa phương có ăn con này cũng khó nhận biết . có diều đáng chú ý ở hai laòi này là : - con sam luôn đi có đôi . ít khi nào tách ra . thậm chí không phải mùa sinh sản. - con so chỉ đi riêng rẻ. đến mùa sinh sản mới bắc cặp với nhau nhưng rồi tách ra không dính vào nhau . vì vậy trong dân gian có câu " ăn sam thì ănn cả đôi " đó là kinh nghiệm của dân gian .. trong trường hợp bắc trúng con so trong lúc giao phối chúng cũng có đôi nên ăn cũng chết . đây là tin khoa học chình sát .. bạn có thể tìm hiêu khi tham quan viên sinh học nha trang . vì tôi là người hoc về ngành sinh học nên tôi biết vấn đề này.. chúc bạn vui vẽ.. tốt nhất là đừng ăn loài này ... chúc bạn sống lau nếu muốn ăn cón sam
Trả lời 8 năm trước
Loài Sam luôn đi đôi,do đó khi bị bắt cũng thường bị bắt cả đôi.Con cái to và nhiều thịt,con đực chỉ toàn vỏ.Nếu thằng nào mua cũng chỉ đòi mua con cái thì con đực chỉ có nước vứt cho chó.Vì vậy bọn bán nghĩ ra trò ăn cả đôi nhằm bán được cả con đực.
Minh Nguyen
Trả lời 4 năm trước

đấy chỉ là tin đồn người ta tạo ra để bán được cả con đực và con cái thôi vì thường thì người ta mua nếu chỉ lấy con cái thì con đực chỉ có nước vứt đi thôi