Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách làm món thịt bò ngâm nước mắm như thế nào?

vanxinh15/05/2009 - 16:38

Lượt xem 20.413

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
 • Cũ nhất
 • Mới nhất
 • Có ích nhất

hao

16/04/2013 - 10:19

Nguyên liệu

Bắp bò
Quế, hồi, thảo quả
Tỏi, ớt, gừng
Giấm, đường, nước mắm
Tiêu hột rang thơm

Với cách làm hết sức đơn giản sau đây các bạn có thể dễ dàng chinh phục người thân và các đức lang quân với món ăn ngon, rất hợp với không khí và những bữa lai rai trong dịp Tết.

Các bước thực hiện

 1. 1

  Bắp bò rửa và lạng sạch bạc nhạc (lớp màng trắng) bọc ngoài, cho vào nồi luộc chín với quế, hồi, thảo quả. Không cần luộc nhừ, chỉ cần thịt vừa chín, cắm được đũa vào không chảy...

Nguyên liệu

Bắp bò
Quế, hồi, thảo quả
Tỏi, ớt, gừng
Giấm, đường, nước mắm
Tiêu hột rang thơm

Với cách làm hết sức đơn giản sau đây các bạn có thể dễ dàng chinh phục người thân và các đức lang quân với món ăn ngon, rất hợp với không khí và những bữa lai rai trong dịp Tết.

Các bước thực hiện

 1. 1

  Bắp bò rửa và lạng sạch bạc nhạc (lớp màng trắng) bọc ngoài, cho vào nồi luộc chín với quế, hồi, thảo quả. Không cần luộc nhừ, chỉ cần thịt vừa chín, cắm được đũa vào không chảy nước đỏ ra là được.

 2. 2

  Trộn hỗn hợp nước mắm và đường trong nồi cho tan hết đường rồi đun sôi bằng lửa nhỏ, không cần thêm nước

 3. 3

  Xếp bắp bò vào keo thủy tinh rồi châm nước mắm đường vào cho ngập thịt, qua khỏi mặt thịt chừng 2 đốt ngón tay. Thịt “uống no” nước mắm rồi thì lượng nước mắm còn lại sẽ vừa xăm xắp mặt thịt

 4. 4

  Cho tỏi và hạt tiêu vào ngâm chung với thịt cho thơm

 5. 5

  Dùng 2 cây đũa hoặc thanh tre chèn trên mặt thịt để cố định thịt, không cho nổi lên khỏi mặt nước mắm

 6. 6

  Ngâm như thế khoảng 10 ngày là ăn được và có thể để dành rất lâu. Khi ăn cắt lát tròn mỏng bày ra đĩa ăn cùng với củ kiệu

Đọc thêm

Nguyễn Hồng Vân

15/05/2009 - 16:40
1/ Chọn Thịt bò:

+ Dùng thịt bò bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyên bắp, luộc chín bắp trong nồi nước sôi vừa đủ.
+ Không cần phải luộc mềm nhừ. Tùy bắp thịt lớn nhỏ, thăm chừng cho thịt chín bằng cách sau khi luộc khoảng hơn 30 phút mỗi lần, vớt bắp ra, dùng một cây đũa đâm xuyên qua, nếu không thấy nước đỏ trào ra là thịt chín. + Thịt luộc chín giòn, thêm thời gian ngâm nước mắm, khi cắt ra, miếng thịt đẹp mắt, vừa...
1/ Chọn Thịt bò:

+ Dùng thịt bò bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyên bắp, luộc chín bắp trong nồi nước sôi vừa đủ.
+ Không cần phải luộc mềm nhừ. Tùy bắp thịt lớn nhỏ, thăm chừng cho thịt chín bằng cách sau khi luộc khoảng hơn 30 phút mỗi lần, vớt bắp ra, dùng một cây đũa đâm xuyên qua, nếu không thấy nước đỏ trào ra là thịt chín. + Thịt luộc chín giòn, thêm thời gian ngâm nước mắm, khi cắt ra, miếng thịt đẹp mắt, vừa mềm là ngon. Nếu luộc nhừ quá, sau khi ngâm nước mắm, thịt sẽ dễ nát.

2/Nấu Nước Mắm:

- Sử dụng phân lượng một nước mắm + một đường, tính theo khối lượng. Ví dụ: 1 chén nước mắm + 1 chén đường.
- Tùy chọn đường cát trắng, đường thẻ (đường tán, đường miếng màu vàng hay đen) băm nhuyễn. Mỗi loại đường có độ ngọt và vị khác nhau. Nếu dùng đường trắng thì hỗn hợp ít ngọt hơn nhưng mùi vị nước mắm không mất nhiều. Nếu dùng đường thốt nốt chẳng hạn, vị ngọt sẽ rất gắt.Đừng nên dùng đường thốt nốt là tốt nhất.

3/Ngâm Thịt:

- Cho thịt vào hũ – châm nước mắm đường vào ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống thì phải châm thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3 - 4 phân. Đậy kín nắp hũ.
- Tùy yêu cầu sử dụng, sau khi ngâm nước mắm qua hai ngày là thịt đã thấm nước mắm, có thể ăn được. Thịt càng để lâu càng thấm mặn.

- Sau khi ngâm khoảng 4 - 5 ngày, nếu thấy trên mặt nước mắm trong hũ nổi váng mốc chứng tỏ nước mắm có nồng độ muối quá thấp. Nếu lấy thịt ra ăn sớm thì không sao nhưng muốn để lâu hơn phải đổ ra, nấu lại và nêm thêm muối, đường hoặc thay hẳn bằng nước mắm ngon hơn.
- Hỗn hợp nước mắm đường còn lại sau khi ngâm thịt xong, lược lại qua một túi vải, nấu sôi lại, dự trữ dùng nấu các món thịt cá kho, muối sả, tóp mỡ xào…rất ngon. Hoặc nấu sôi nhẹ cho đến khi gần như cô đặc lại sẽ có dạng như một loại nước mắm kho, chuyên dùng ăn cơm, xôi nóng vào mùa lạnh.
- Đây là cách làm cổ truyền còn thông dụng đến bây giờ vẫn được đa số các o, các mệ người Huế sử dụng.

4/ Món Ăn Kèm:
Thịt bò bắp ngâm nước mắm khi ăn cắt ngang lát mỏng, thường được dọn kèm tiêu xanh để nguyên nhánh, gừng cắt sợi thật nhỏ, tỏi cắt lát mỏng…ngâm chung trong hỗn hợp giấm đường.
Có thể ăn kèm với kiệu, hành tím, dưa chuột, cà rốt, củ cải trắng ngâm chua…Nhiều người lại thích cuốn thịt ngâm nước mắm với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm pha vị chua ngọt nhiều hơn vị mặn.Tùy theo khẩu vị mỗi người....
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn