Mua vợt hay đèn bắt muỗi để phòng tránh muỗi đốt?

Tình hình là virus Zika đã về Việt Nam, em lo lắng quá các mẹ ạ. Em đang bầu tháng cuối rồi nên phải hết sức phòng tránh.

Các mẹ cho em hỏi, nên mua vợt bắt muỗi hay đèn bắt muỗi thì hiệu quả hơn ạ? Nhà em nhiều muỗi lắm. 

Tống Minh Tùng
Tống Minh Tùng
Trả lời 6 năm trước

Dưới tiết trời nồm ẩm và dịch bệnh virus Zika đãn lây lan tới Việt Nam, mọi gia đình đã tìm cách phòng ngừa muỗi đốt bằng nhiều cách như phun thuốc diệt muỗi, bỏ màn trước khi đi ngủ hoặc mua vợt muỗi, đèn bắt muỗi. Đặc biệt, phương án mua vợt muỗi, đèn bắt muỗi được nhiều gia đình tìm kiếm và lựa chọn. Do vậy, trên thị trường, những sản phẩm này được bày bán khắp các cửa hàng đồ gia dụng.

Ưu-nhược điểm của các loại vợt muỗi, đèn bắt muỗi

1. Đèn bắt muỗi

Theo nhiều chủ cửa hàng, khách hàng tới cửa hàng chủ yếu tìm mua đèn bắt muỗi. Bởi, đây là loại an toàn có người sử dụng và đa dạng về chủng loại. “Đèn bắt muỗi gồm có 2 loại: Bằng lưới điện và bằng quạt hút. Mỗi loại có những ưu điểm nhất định phù hợp với từng không gian căn phòng”.

- Đèn bắt muỗi bằng lưới điện: Được cấu tạo bằng 1 hoặc 2 chiếc bóng điện, được thiết kế bằng ánh sáng phù hợp nhằm lôi kéo muỗi và côn trùng tiến lại gần và hút chúng bay vào phía trong. Khi đó, lưới điện sẽ phóng điện và đốt cháy muỗi ngay lập tức. Loại đèn này sử dụng công suất khá thấp, từ 6-20W nhưng đủ mạnh để diệt muỗi và an toàn cho người sử dụng.

phong-ngua-dich-virus-zika-do-xo-mua-vot-muoi-den-bat-muoi-00-1459942058-width500height667.jpg

- Đèn bắt muỗi bằng quạt hút: Sử dụng bóng đèn chiếu sáng để thu hút muỗi đến gần, bên trong có thiết kế quạt hút gió. Khi muỗi và côn trùng tới gần, cánh quạt sẽ hút chúng vào bên trong và nhốt chúng lại. Sau thời gian ngắn, muỗi sẽ tự chết vì sức nóng và khô của đèn chiếu.

phong-ngua-dich-virus-zika-do-xo-mua-vot-muoi-den-bat-muoi-8-1459941591-width500height889.jpg

Mặc dù có ưu điểm vượt trội nhưng đèn bắt muỗi có những hạn chế nhất định. Đó là,phần lưới kim loại hay quạt hút gió khi sử dụng lâu bị bám nhiều xác muỗi, côn trùng sẽ hoạt động kém. Ngoài ra, đèn bắt muỗi khó tháo lắp và vệ sinh khi cần.

2. Vợt muỗi

Hiện nay, thiết bị vợt muỗi điện được sử dụng phổ biến diệt muỗi. Cơ chế hoạt động dựa trên nguồi điện và phát ra công suất điện nhỏ. Sản phẩm này có ưu điểm gọn nhẹ và không chiếm diện tích lớn. Tuy nhiên, vợt muỗi điện rất tốn thời gian cắm điện và người sử dụng phải liên tục tốn sức để đuổi và diệt muỗi. Thậm chí, vợt này không đem lại hiệu quả cao.

phong-ngua-dich-virus-zika-do-xo-mua-vot-muoi-den-bat-muoi-4-1459941734-width480height800.jpg

phong-ngua-dich-virus-zika-do-xo-mua-vot-muoi-den-bat-muoi-7-1459941455-width500height415.jpg

3. Máy đuổi muỗi

Máy đuổi muỗi là thiết bị chống muỗi hiện đại và thông minh nhất. Nguyên tắc hoạt động của loại này là phát ra tiếng động vo ve của muỗi đực, chuồn chuồn hay thạch sùng, giúp xua đuổi hiệu quả một số loại muỗi.

phong-ngua-dich-virus-zika-do-xo-mua-vot-muoi-den-bat-muoi-q-1459942532-width500height565.jpg

Thiết bị này rất dễ sử dụng, chỉ cần cắm vào ổ điện và đèn led sáng màu xanh là bắt đầu sử dụng. Ngoài ra, phạm vi hoạt động trong diện tích khoảng 30 m2, thích hợp trong các căn phòng rộng hoặc đi du lịch ngoài trời. Nhưng loại máy này giá thành khá cao.

Với những ưu- khuyết điểm trên, người tiêu dùng có thể lựa chọn cho mình và gia đình 1 thiết bị đuổi bắt muỗi thích hợp và phòng tránh được nhiều căn bệnh mà muỗi gây ra.