Nằm chiếu trúc có bị đau lưng không?

Các bác cho em hỏi, nằm chiếu trúc thì có bị đau lưng không ạ?

Kien Thu
Trả lời 8 năm trước
Các loại chiếu điều hòa, chiếu trúc làm mát đang là mặt hàng sốt những ngày nắng nóng, do được cho là có khả năng giải nhiệt. Liệu chúng có tác dụng như đã quảng cáo? Chiếu điều hòa chỉ tác dụng khi có điều hòa Với tên gọi chiếu điều hòa, người tiêu dùng đang lầm tưởng rằng sản phẩm giống như quạt điều hòa, tức là tự thân sản phẩm sẽ có tác dụng làm mát, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Trong khi đó, các chủ cửa hàng thì “thổi phồng” công dụng để hút khách. Nhờ đó, mặt hàng này nhanh chóng trở nên đắt khách. Theo khảo sát của phóng viên tại các cửa hàng bán chiếu, siêu thị ở Hà Nội thì mặt hàng này đã được bày bán khá nhiều với đủ màu sắc, kích thước. Giá bộ chiếu điều hòa 270.000-500.000 đồng, tùy vào kích thước chiếu 1,5-2m. Ngoài ra, dòng sản phẩm có in hoa văn nổi 3D có giá cao hơn, 600.000-700.000đồng/bộ. Theo chị Lan, chủ một cửa hàng chiếu ở chợ Hà Đông, các dạng chiếu lụa điều hòa bán trên thị trường chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc. Chiếu được làm từ chất liệu tổng hợp có nhiều kích thước, mẫu mã. Khi dùng chiếu sẽ có cảm giác mát mẻ, không bị nóng lưng. “Chất liệu đặc biệt này tạo cảm giác dễ chịu khi tiếp xúc với da, hấp thu độ ẩm tốt và có khả năng ngăn không cho vi khuẩn, nấm mốc làm hỏng chiếu và ảnh hưởng tới sức khỏe. Người dùng cũng dễ dàng làm sạch bằng khăn ẩm, dễ gấp gọn và tiện cất giữ”, chủ cửa hàng giới thiệu thêm. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hầu hết chiếu lụa điều hòa được đựng trong một túi vải, thông tin về sản phẩm in bằng tiếng Trung Quốc, khiến người tiêu dùng khó hiểu. Mọi lưu ý về cách bảo quản chiếu điều hòa đều qua lời quảng cáo của người bán. Thực chất chiếu điều hòa được làm từ các sợi mây tổng hợp, mặt trước là những sợi mây đan với nhiều lỗ thoát khí, mặt sau là lớp vải pha nilon dệt mỏng, hai góc chiếu được cố định bằng dây chun. PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, Viện Vật lý kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho hay, chiếu điều hòa chỉ là “mỹ từ”, chiêu quảng cáo đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Không có loại chiếu nào lại có tác dụng điều hòa như quảng cáo, ngay cả khi chiếu được làm bằng mây. Bề mặt mây chỉ có cảm giác mát chút chứ không giảm nhiệt độ nhiều được. Về mặt vật lý, phải có quá trình thu nhiệt mới làm cho chỗ đó mát. Chiếu điều hòa thu hút nhiều người mua (ảnh chụp tại siêu thị Big C). Chiếu điều hòa thu hút nhiều người mua (Ảnh chụp tại siêu thị Big C). Vì thế khi đi mua sản phẩm, người tiêu dùng phải tìm hiểu kỹ về chất liệu của chiếu, hoặc tìm hiểu trên bao bì sản phẩm để tránh lợi bất cập hại. Nếu chiếu được làm từ vải pha nhựa, hoặc thành phần chứa nhiều nilon thì sẽ rất bí và không có khả năng thấm hút mồ hôi. Hơn nữa, nếu loại chiếu kém chất lượng được sản xuất không đảm bảo, ngâm tẩm các loại chất màu, chất bảo quản chống nấm mốc… khi tiếp xúc với da trong thời gian có thể bị mẩn ngứa, dị ứng. “Không ít người nghĩ rằng, dùng chiếu này trong phòng điều hòa sẽ mát hơn các chiếu khác. Điều đó là không đúng vì phòng có lắp máy lạnh thì đã rất mát rồi, cần gì đến chiếu điều hòa nữa”, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện cho hay. Trên các diễn đàn mạng, chủ đề về chiếu điều hòa cũng khá thu hút các thành viên tham gia. Trong đó đa phần các ý kiến đều khẳng định, gọi là chiếu điều hòa nhưng thực chất không phải loại chiếu này tự làm mát được. Nó chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng ở phòng máy lạnh. Ở nhiệt độ bình thường, khả năng làm mát của chiếu không có gì nổi bật so với các loại thông thường. Thậm chí không thoáng và bí hơn so với chiếu cói, chiếu trúc. Chiếu trúc giải nhiệt Bên cạnh chiếu điều hòa, chiếu trúc cũng đang là mặt hàng được nhiều gia đình lựa chọn do độ bền và độ mát. Chị Thu Trang - một tiểu thương bán chiếu trúc ở chợ Hà Đông cho biết, hiện thị trường có nhiều loại chiếu trúc do cả Việt Nam và Trung Quốc sản xuất. Đặc biệt là loại chiếu trúc thêu cao cấp rất đẹp, gọn nhẹ, dễ gấp, giá 450.000-800.000 đồng/chiếc. Chiếu trúc Trung Quốc hình thức mẫu mã đẹp, giá rẻ, nhưng chiếu trúc Việt Nam hơn hẳn chất lượng và độ bền so với chiếu Trung Quốc. Qua mắt thường, dễ phân biệt chiếu trúc Việt Nam và Trung Quốc. Chiếu trúc Việt Nam hầu hết các công đoạn là làm thủ công, vì thế mắt trúc thường mộc, độ bóng không cao. Chiếu Trung Quốc có độ bóng cao do được phun thuốc chống mối mọt, phun dầu bóng. Các chủ cửa hàng bán chiếu chia sẻ kinh nghiệm khi chọn loại chiếu trúc đẹp nên: - Tìm loại mắt trúc đều, dày và không nứt. Mắt trúc vỡ sẽ kéo theo dây cước bị đứt khi cọ xát xuống mặt giường. - Chiếu trúc lau nhiều bằng nước sẽ làm mắt trúc nở ra. Vì vậy, cần chọn loại chiếu có khe hở giữa các mắt nhỏ để đề phòng trúc nở ra mà vẫn đẹp và không bị căng cước. - Tuyệt đối không đập chiếu hay sử dụng bột giặt, thuốc tẩy để giặt vì sẽ gây vỡ mắt trúc, đứt cước. - Nên chọn mua chiếu mắt nhỏ với người chưa quen nằm chiếu trúc vì nhìn chiếu sẽ thanh hơn và không gây đau lưng.
Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước
Nằm chiếu trúc không đau lưng nhưng sẽ đau họng bạn ơi :)
Mai Tường Vi
Trả lời 7 năm trước

Chiếu xịn thì không bạn nhé. Nhưng vấn đề là chất liệu nó như nào và cách bạn nằm ra sao.

Mình thấy rất nhiều người nằm chiếu trúc bị đau lưng, chủ yếu là do họ trải trực tiếp chiếu lên mặt cứng như sàn nhà, khi ấy không có sự đàn hồi dẫn đến lưng bị tổn thương và gây đau lưng. Bạn nên để dưới đệm hoặc trên giường nhé