Ổ cắm điện gia đình tôi sử dụng thường bị chập, nổ rất nguy hiểm. Vậy xin các bạn có thể tư vấn cách sử dụng ổ cắm điện an toàn

thanh
thanh
Trả lời 10 năm trước

Ổ cắm thiết bị điện là vật dụng được sử dụng khá thường xuyên tại các hộ gia đình. Vì thế, nếu sử dụng không cẩn trọng và hợp lý, nhất là với những vật dụng có công suất sử dụng điện lớn như bàn ủi điện, nồi nấu cơm điện, bếp điện từ, máy giặt, tủ lạnh… thì sẽ rất dễ xảy ra chập cháy nổ. Cách tốt nhất là nên thực hiện một số giải pháp sử dụngantoàn như sau: nên tắt trước khi cắm và rút phích điện của thiết bị đó ra khỏi ổ cắm.

Trường hợp những thiết bị có điều khiển công suất như bàn ủi điện, bếp điện... nên chọn mức công suất nhỏ nhất (thường là 0) trước khi rút phích điện.Những động tác trên nhằm đảm bảo các ổ cắm không bị phát sinhtialửa điện khi cắm và rút phích điện khỏi ổ cắm, giảm nguy cơ cháy nổ. Bên cạnh đó, người sử dụng cần phải lau chùi tay thật khô trước khi sử dụng phích cắm điện; sử dụng phích cắm điện phù hợp với ổ cắm điện, không quá lỏng để tránh phát sinh tia lửa điện gây chập cháy; không để ổ cắm điện gần nguồn nước; không nắm dây của phích điện để rút ra khỏi ổ cắm, vì như vậy thì dây rất dễ bị đứt, gây nguy hiểm cho người sử dụng; tuyệt đối phải dùng phích cắm khi muốn sử dụng điện, không nên dùng 2 dây điện cắm vào ổ cắm, như vậy sẽ dễ gây cháy nổ do tiếp xúc giữa dây điện và ổ cắm kém sẽ không an toàn cho người sử dụng; không nên sử dụng nhiều thiết bị có công suất cao chung một ổ cắm nhiều ổ, phải đảm bảo được công suất của thiết bị phù hợp với công suất của ổ cắm.