Cho em hỏi về hệ thống cân bằng động trên xe ôtô được không ạ? Em rất cần biết về nó

Trả lời 14 năm trước
Bạn hỏi về hệ thống cân bằng động của động cơ đặt trên ô tô, chứ không phải cân bằng động cho ô tô. Cân bằng động cho động cơ bao gồm cân bằng động: - Nhóm 1: cho các chi tiết động cơ, và các chi tiết cùng quay với động cơ trong đó chi tiết quan trọng nhất là: trục khuỷu, bánh đà, nhóm pittong tay truyền, đĩa ép của ly hợp, - Nhóm 2: cân bằng động của quá trình phát sinh tải trọng theo các thời kỳ hút nén nổ xả của động cơ Trong nhóm 1 cấu trúc của các má khủyu được cân bằng tĩnh và cân bằng động để hạn chế sự rung động của động cơ khi quay tròn trục khủyu ở tốc độ cao, bánh đà giúp cho việc san đều tải trọng của mô men xoắn và cũng được cân bằng tĩnh và cân bằng động. Hai chi tiết này sau chế tạo đều phải khoét các phần thừa để giảm sự sai lệch phân bố khối lượng, nhờ đó hạn chế ảnh hưởng của lực ly tâm phá hỏng máy, hạn chế rung giật động cơ. Chi tiết động cơ và thanh truyền có chuyển dịch tịnh tiến, các pittong của động cơ phải có khối lượng gần bằng nhau để giảm nhỏ ảnh hưởng của lực quán tính. Trong nhóm 2 chủ yếu quan tâm tới các giải pháp tạo khả năng đồng đều của các xy lanh khi sinh công không liên tục bằng cách bố trí thứ tự nổ hợp lý. Khối lượng của bánh đà giúp cho san đều tốc độ quay của trục động cơ. Nếu một động cơ mất cân bằng sẽ sinh tải trọng động lớn và ảnh hưởng đến toàn ô tô thông qua: độ bền của các chi tiết bị giảm, độ ồn tăng, giảm công suất. Sự khác nhau giữa turbocharger va supercharger có thể nhận thấy qua hình vẽ: 4.jpg Supercharger sử dụng loại máy nén khí kiểu bơm ROOT được dẫn động trực tiếp từ trục khuỷu động cơ. Không khí được nén sau bướm ga đưa đến hệ thống làm mát khí nạp và tới xy lanh. Loại thường gặp trên các động cơ diezel của ô tô tải và các máy nổ tĩnh tại. Turbocharger sử dụng tuabin khí. Tuabin khí được hoạt động nhờ năng lượng của dòng khí xả trước khi thoát ra môi trường. Bơm nén khí nối liền với trục của tuarbin và được đặt trên đường nạp của động cơ trước bướm ga. Loại này dùng cho động cơ xăng hay phun xăng
phamthuduong
Trả lời 13 năm trước

Trên xe không có hệ thống cân bằng động mà chỉ có hệ thống thanh cân bằng thôi . hệ thống căn bằng xe , không có động nhé