Trước đây, Xăng pha chỉ để chống cháy nổ, vậy bây giờ không pha chì nữa thì chống cháy nổ bằng cách nào?

Trả lời 15 năm trước
Tác dụng của Chì pha trong xăng để chống kích nổ. Ngày nay không cho phép đưa Chì vào xăng nữa vì Chì thải ra môi trường có yếu tố gây ung thư. Để giải quyết vấn đề chống kích nổ được thực hiện thông qua các phụ gia chuyên dụng chống kích nổ không có nguồn gốc từ Chì và khí thải là loại thân thiện với môi trường. Công thức của phụ gia tùy thuộc vào các hãng chế tạo xăng, và không công bố cụ thể. Chỉ biết rằng: khi đo nồng độ Chì trong nhiên liệu và nồng độ chất độc hại trong khí xả phải thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế về lượng và chất độc hại. Vấn đề còn lại là hạn chế tốt được hiện tượng kích nổ mà không có mặt hàm lượng Chì quá mức cho phép.