Công nghệ Sonex GDI sử dụng piston mang hợp chất hoá học gây cháy của động cơ xăng vừa được công bố ở Mỹ có ưu điểm gì?

Trả lời 15 năm trước
Đáp: Công nghệ Sonex GDI là một phát minh vừa được công ty nghiên cứu khoa học Sonex bang Maryland của Mỹ công bố hồi cuối năm 2005 vừa qua. Phát minh này đã biến loại động cơ xăng, phun xăng trực tiếp GDI, làm việc theo nguyên tắc nhiên liệu tự cháy như động cơ diesel không cần dùng bu-gi để đốt cháy cưỡng bức khí hỗn hợp. Theo công nghệ Sonex GDI, nhiên liệu sau khi phun vào buồng cháy có dạng đặc biệt trên đỉnh piston sẽ được kích thích tự cháy vào thời điểm chính xác như thời điểm đánh lửa của bu-gi. Hệ thống kiểm soát tự cháy SCAI (Sonex Controlled Auto lgnition) điều khiển và khống chế hoàn toàn quá trình truyền sóng và lan toả của màng lửa từ các khoang buồng cháy phụ trên đỉnh piston vào luồng cháy chính để đốt cháy hoàn toàn khí hỗn hợp. Đỉnh piston của động cơ Sonex GDI có kết cấu hết sức đặc biệt. Tuy là động cơ xăng nhưng buồng cháy chính lại ở dạng ômêga trên đỉnh piston như piston của động cơ diesel. Phần đỉnh có buồng cháy ômêga này được vát hai phía theo chiều đường tâm chốt piston (tâm ắc). Trên mặt đỉnh piston có 6 lỗ thông với khoang vành rỗng bao quanh buồng cháy ômêga (buồng cháy chính). Vách buồng cháy chính có 4 lỗ nhỏ thông với khoang vành rỗng. Thực chất khoang vành rỗng đóng vai trò buồng cháy phụ có chứa hợp chất kích hoạt sự cháy của nhiên liệu. Khi nhiên liệu phun vào buồng cháy chính, một phần nhỏ của nhiên liệu sẽ đi qua 4 lỗ nhỏ vào buồng cháy phụ. Sau khi được kích hoạt, nhiên liệu tự cháy phun đi qua 6 lỗ lớn trên đỉnh piston để đốt cháy toàn bộ khí hỗn hợp trong buồng cháy. Như vậy động cơ xăng không còn cần đến bu-gi để đánh lửa đốt cháy cưỡng bức mà nhiên liệu đã tự cháy nhờ hợp chất kích hoạt trong buồng cháy phụ. Đây là đặc điểm lớn nhất của công nghệ Sonex GDI. Ưu điểm nổi bật của công nghệ Sonex GDI là đã tăng được hiệu suất nhiệt của động cơ xăng và tiết kiệm được đến 25% - 30% lượng tiêu thụ nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu lượng khí xả độc hại giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.