Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Những yếu tố tác động đến thị trường ô tô trong năm 2019

khánh nguyễn07/01/2019 - 16:25

Lượt xem 119
Thị trường ô tô mỗi năm lại có sự thay đổi, trong đó từ cuối năm 2018 đầu năm 2019, sau khi loạt dự thảo đang được xem xét như tăng lệ phí trước bạ đối với xe bán tải hay ô tô trên 1,5 tỷ đồng có thể bị đánh thuế tài sản,… có ảnh hưởng đến thị trường ô tô trong nước.

Dự thảo tăng lệ phí trước bạ đối với xe bán tải

Ảnh minh họa.

 Dự thảo tăng lệ phí được Bộ Tài chính đã đề xuất áp dụng cho xe trước bạ đối với dòng bán tải chở hàng dưới 1,5 tấn và 5 chỗ trở xuống. Cụ thể, lệ phí trước bạ đối xe bán tải đăng ký lần đầu tiên sẽ tăng lên bằng 60% lệ phí trước bạ của dòng xe con, nằm trong khung 10-15%;  từ lần 2 trở đi, mức phí sẽ giảm xuống 2%.

Nếu dự thảo này được Chính phủ thông qua, người dùng trong nước sẽ phải đóng lệ phí trước bạ lần đầu cao gấp 3-4 lần so với hiện tại, đồng nghĩa với giá xe bán tải sẽ tăng lên.

Dự thảo tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe bán tải

Những yếu tố tác động mạnh đến giá xe ô tô trong năm 2019

Ảnh minh họa.

từ Bộ Tài chính còn đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe này. Theo đó, mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho xe bán tải bằng 60% xe ô tô dưới 9 chỗ, cùng dung tích xi lanh. Với đề xuất trên, thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng sẽ tăng lên 30-45%.

Một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh chóng của các phương tiện ô tô trong nước là xe bán tải. Việc tăng thuế phí cho dòng xe này sẽ kìm hãm tốc độ phát triển của dòng xe này tại Việt Nam.

Những yếu tố tác động mạnh đến giá xe ô tô trong năm 2019

Ảnh minh họa.

 Dự thảo Luật thuế tài sản được trình lên Bộ Tư pháp, Chính phủ do Bộ Tài chính đang xem xét lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và đề xuất. Theo đó, đối tượng đánh thuế là , ô tô và du thuyền.

Có 2 phương án dành cho thuế tài sản đối với các loại tài sản là tàu bay, du thuyền và ô tô. Cụ thể:

  • Phương án 1 sẽ thu thuế với tài sản từ 1,5 tỷ đồng và không thu thuế các phương tiện dưới 1,5 tỷ đồng hoặc chỉ dùng để kinh doanh, vận chuyển hàng hóa và hành khách.
  • Phương án 2 là không đánh thuế các phương tiện trên.

Về mức thuế, Bộ Tài chính cũng đề nghị 2 phương án như sau:

  • Phương án 1 áp dụng mức thuế tài sản chung là 0,3%
  • Phương án 2 là 0,4%

 Ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên được tính thuế là giá trị tài sản tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định. Giá tính thuế đối với xe ô tô đã qua sử dụng  là giá trị tài sản mới nhân với tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tài sản tại thời điểm tính thuế.

Như vậy, những chủ xe sở hữu ô tô từ 1,5 tỷ đồng nhiều khả năng sẽ phải chịu thêm thuế tài sản từ 0,3-0,4% nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua.

Thuế nhập ô tô từ EU giảm còn 0%

Những yếu tố tác động mạnh đến giá xe ô tô trong năm 2019

Ảnh minh họa.

Sự kiện  EVFTA được EU xét duyệt sẽ làm thay đổi giá xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu vào Việt Nam và ngược lại. Cụ thể, Hiệp định Thương mại EVFTA sẽ giúp cho thuế nhập khẩu xe ô tô từ châu Âu giảm về 0%. Lộ trình cắt giảm thuế đối với ô tô là trong 7 năm, hạng nhẹ sẽ là 10 năm tính từ ngày EVFTA có hiệu lực.

Việc thuế giảm cũng khiến giá ô tô cũng được kỳ vọng giảm theo. Tại thời điểm này, có không ít các thương hiệu xe châu Âu đang có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam như , , , , Lamborghini...

Hiệp định CPTPP

CPTPP là tên viết tắt của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã được 11 quốc gia thành viên chính thức ký kết. Theo đó, dòng sản phẩm của các nước trong khối CPTPP (bao gồm cả xe ô tô) khi vào Việt Nam sẽ chịu thuế suất 0% và ngược lại. Nhật Bản và Canada là 2 nước Việt Nam đang nhập khẩu ô tô từ 2 nước trong khối.

Hiệp định được ký kết, người tiêu dùng kỳ vọng giá xe sẽ giảm sâu. Tuy nhiên, nhiều người cũng không còn thấy tin tưởng sau khi e giá rẻ từ việc thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN 0%.

Tìm hiểu thông tin về những yếu tố tác động đến giá ô tô sẽ giúp cho người dùng có những hiểu biết về thuế xe ô tô của mình và có những lựa chọn sáng suốt khi có ý định mua ô tô.

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn