Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Khi nào cần thay bố phanh ôtô?

Lương Thu Hoài04/01/2019 - 18:11

Lượt xem 90

Bố phanh ôtô dùng để làm gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Khi nào thì cần thay bố phanh ôtô? Hãy cùng tìm hiểu.

Bố phanh là gì?

Khi nào thì nên thay bố phanh ôtô? - 1

Bố phanh là một bộ phận quan trọng thuộc hệ thống phanh, nằm ở giữa má phanh (bộ phận có tác dụng siết và làm giảm vòng tua bánh) và trống phanh. Nếu bố phanh không được hoạt động đúng cách thì các thành phần của xe gồm đĩa phanh, guốc phanh, bộ kẹp phanh sẽ nhanh bị hao mòn. Việc bảo dưỡng bố phanh đúng cách sẽ giúp tránh đi những chi phí sửa chữa đắt tiền cũng như hạn chế tình trạng mất lái. Do đó, bạn cần phải thay bố phanh định kỳ để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

Điều gì xảy ra khi bố phanh bị mòn?

Mỗi lần bạn phanh, bố phanh của bạn lại bị hao mòn một chút. Tùy từng loại bố phanh, bằng gốm, vật liệu hữu cơ, hay kim loại mà lực ma sát này sẽ khiến lớp phủ ở trên bố phanh bị hao mòn. Theo thời gian, bố phanh sẽ càng mỏng dần và cần phải được thay mới. Đây là những lúc bạn cần thay bố phanh mới.

1/ Tiếng phanh gắt và kêu ken két

Khi nào thì nên thay bố phanh ôtô? - 2

Về cơ bản, dấu hiệu đầu tiên mà người lái xe nào cũng cần nhận biết là tiếng kêu ken két mỗi phi bạn phanh. Nguyên nhân dẫn tới âm thanh này là do trên bố phanh có trang bị một phần kim loại nhỏ có tác dụng cảnh báo. Khi âm thanh bất thường này vang lên mỗi khi bạn phanh thì đây là lúc bạn cần gặp những kỹ thuật viên để kiểm tra phanh.

Trong trường hợp phanh bị ẩm ướt, chẳng hạn sau khi đi trời mưa, bố phanh khi này thường bị bám bẩn và khi phanh, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh tương tự. Hãy quan sát một thời gian, nếu âm thanh này biến mất sau một vài lần phanh thì điều đó có nghĩa là bố phanh của bạn đã bị rỉ sét nhưng chưa cần thay mới.

2/ Bố phanh mỏng hơn 3mm

Bạn có thể quan sát bố phanh bằng mắt thường. Hãy nhìn xuyên qua các nan hoa ở trên lốp xe, bạn sẽ thấy bố phanh được bố trí ép sát vào với đĩa phanh. Nếu bố phanh của bạn đang bị mỏng hơn 3 milimet, bạn nên cân nhắc kiểm tra bố phanh.

3/ Âm thanh kim loại nghiến vào nhau

Khi nào thì nên thay bố phanh ôtô? - 3

Nếu bạn nghe thấy tiếng kim loại nghiến vào nhau hoặc tiếng gầm gừ thì đó là dấu hiệu cho thấy không chỉ bố phanh của bạn đang bị mài mòn mà thậm chí cả đĩa phanh và bộ kẹp phanh cũng đang ma sát vào nhau. Việc hai bộ phận kim loại ma sát vào nhau nhiều sẽ gây hư hại cho hệ thống phanh. Khi này, bạn cần đưa chiếc xe của mình nhanh chóng tới các trung tâm bảo dưỡng.

4/ Đèn cảnh báo

Trên một số xe có đèn cảnh báo nằm ở trên bảng đồng hồ để báo hiệu thời gian bạn cần thay bố phanh. Hãy tham khảo kỹ sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết xe bạn có được trang bị hệ thống cảnh báo này hay không. Đồng thời lưu ý khi đèn cảnh báo bật sáng, có nghĩa bạn cần thay bố phanh cũng như thay cả cảm biến bố phanh mới.

5/ Bố phanh sử dụng được trong bao lâu?

Nhìn chung, một bố phanh sẽ hoạt động tốt trong quãng đường khoảng từ 48.000 đến 56.000 km. Tuy nhiên, tình trạng của bố phanh sẽ liên tục thay đổi tùy theo loại xe và cách lái của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên phải di chuyển trong thành phố hoặc ở những nơi có mật độ giao thông dày đặc thì bạn sẽ phải sử dụng phanh nhiều hơn so với khi lái ở những điều kiện đường khác. Một số thói quen mà chủ xe có thể mắc phải như “tăng ga nhanh và phanh gấp", nên những chủ xe này sẽ cần phanh và nhả phanh thường xuyên hơn các chủ xe khác, điều này sẽ khiến bố phanh nhanh bị mài mòn hơn.

Trên đây là những thông tin về bố phanh, cách thức hoạt động cũng như thời gian bạn cần phải thay bố phanh. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn