Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

5 mẹo giúp bạn lái xe an toàn dịp Tết

Lương Thu Hoài30/12/2018 - 11:14

Lượt xem 82

Dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 đã gần đến. Nhu cầu đi lại tăng cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn an toàn trong dịp Tết này.

1/ Thắt chặt dây an toàn

Thắt dây an toàn luôn là quy tắc an toàn số 1. Tại Việt Nam, quy tắc này thường bị bỏ qua, đặc biệt là với những người ngồi sau. Việc thắt dây an toàn sẽ giúp bạn hạn chế tổn thương nếu xảy ra tai nạn. Theo khảo sát, thắt dây an toàn có thể làm giảm một nửa nguy cơ chấn thương khi xảy ra tai nạn, làm giảm nguy cơ tử vong tới 45%. Vì vậy thắt chặt dây an toàn chính là quy tắc an toàn số 1 khi lái xe.

2/ Hiểu chiếc xe của bạn

Mỗi chiếc xe đều có sự khác biệt. Bạn cần trang bị đủ kiến thức về chiếc xe để có thể điều khiển, ngăn chặn sự sao nhãng trên hành trình. Hãy tìm hiểu kỹ cách sử dụng đèn pha, cần gạt nước, điều khiển nhiệt độ… trước khi thực hiện lộ trình.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu xe được trang bị các công nghệ hỗ trợ lái thông minh giúp đảm bảo an toàn cho bạn trên những tuyến đường. Do đó, hãy làm quen với những tính năng này trước khi di chuyển.

3/ Tập trung lái xe

Tất nhiên rồi. Nguyên nhân để khiến bạn sao nhãng trên đường có rất nhiều: các thông báo trên điện thoại, trẻ em quậy phá, ăn trên xe, trang điểm, thiếu ngủ,… Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho chính mình và những hành khách ở trên xe, người thân thì bạn nên hạn chế việc sao nhãng khi đang lái xe.

Bạn hãy cố gắng giải quyết mọi công việc dang dở trước khi bắt đầu chuyến hành trình. Và hãy nhớ mạng sống của bạn và những người xung quanh quan trọng hơn việc trả lời những tin nhắn, thông báo đó.

4/ Lái xe một cách cẩn trọng

Những chiến thuật sau đây sẽ giúp bạn lái xe một cách cẩn thận nhất có thể:

Hãy luôn quan sát xung quanh, nhất là khi bạn lùi xe ra khỏi điểm đỗ, cần chuyển làn đường hoặc rẽ. Việc sử dụng hệ thống hỗ trợ trong những trường hợp này là cực kỳ cần thiết. Một số công nghệ hỗ trợ người lái bạn nên sử dụng là hệ thống cảnh báo điểm mù, hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang…

Tập trung điều khiển vô lăng bằng cả 2 tay, sử dụng đèn xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn, vượt xe hoặc dừng đỗ xe…

Luôn nhớ hành trình của bạn không phải là một cuộc đua. Đích đến của bạn là tới nơi an toàn. Do đó, hãy tuân thủ những quy định về giới hạn tốc độ và khoảng cách khi tham gia giao thông.

5/ Theo dõi tình hình thời tiết

Việc di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt không chỉ khiến chiếc xe của bạn nhanh bị hỏng hóc mà còn làm giảm tầm nhìn của bạn. Mưa lớn sẽ làm cho những con đường trở nên trơn trượt và gió lớn sẽ làm bạn khó lái xe đúng làn đường quy định. Vì vậy, không chỉ đảm bảo rằng chiếc xe của bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu cho chuyến hành trình như kiểm tra cần gạt nước có hoạt động tốt không hay bơm lốp đủ căng… bạn cũng cần phải bật đèn chiếu sáng khi ánh sáng bên ngoài yếu đi và giữ tốc độ chậm khi đường trơn.

Hãy luyện tập lái xe trong điều kiện thời tiết xấu ở những nơi an toàn, tách biệt để kiểm tra độ bám đường, phanh và tay lái của bạn. Việc luyện tập sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống khắc nghiệt khi tham gia giao thông.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có những chuyến an toàn trong dịp Tết này. Chúc bạn thành công!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn