Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Đâu là thời điểm thích hợp để thay dầu nhớt ô tô?

Hoàng Mai Diệp Linh02/10/2018 - 20:23

Lượt xem 71

ô tô được dùng cho rất nhiều chi tiết, bộ phận riêng biệt trên xe và thời điểm phù hợp để thay chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lại với bạn kinh nghiệm của các chuyên gia về mốc thời giant hay dầu nhớt trung bình cho ô tô.

Thời điểm thay dầu động cơ

Dầu động cơ có tác dụng bảo vệ động cơ khỏi mài mòn, các chi tiết máy khỏi rỉ sét, giảm ma sát, chống đóng cặn và đảm bảo xe đạt hiệu suất tốt nhất.

Dầu động cơ thường có màu hổ phách sẫm, khi bẩn sẽ chuyển sang màu nâu đen, đây chính là thời điểm mà bạn nên thay dầu bôi trơn. Chúng ta đều biết các nhà sản xuất trước đây luôn khuyến cáo việc thay dầu nhớt động cơ sau mỗi 5000km. Tuy nhiên, những mầu xe đời mới hiện nay đã thể sử dụng dầu nhớt lâu hơn, là khoảng 12000 – 15000km bạn mới cần thay dầu.

Bạn nên chú ý khi thay dầu nên thay luôn cả lọc dầu bởi trong quá trình sử dụng động cơ, dầu sẽ được lọc nhớt nên lưới lọc có khả năng sẽ bị lưu lại rất nhiều muội than, làm mòn các chi tiết máy.

Thời điểm thay dầu trợ lực lái

Nguyên lý của trợ lực lái là khi vô lăng xoay, van sẽ đưa dầu vào xi lanh, sau đó piston của hệ thống trợ lực sẽ nén và di chuyển dầu trong xi lanh giúp lực tác dụng lên tay lái giảm, nhờ đó mà người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều sức để điều hướng xe.

Dầu trợ lực lái thường có màu trong suốt hay đỏ, khi bẩn sẽ chuyển sang màu hổ phách đậm hay đỏ đậm. Khi nhận thấy dầu chuyển sang màu này, bạn nên thay dầu ngay. Vì đặc tính không phải chịu tác động lực quá mạnh và nằm kín trong xi lanh hệ thống trợ lực nên chúng sẽ không quá dễ bị ăn mòn, do đó, thời giant rung bình bạn nên thay dầu là 100000 – 130000km.

Thời điểm thay dầu phanh

Nhiệm vụ chủ yếu của dầu phanh là truyền lực, lực từ bàn đạp thắng truyền qua bơm cao áp chứa dầu đến bốn bánh xe. Do đó, khi sử dụng lâu ngày, dầu phanh sẽ bị ẩm và mất tác dụng. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, khi thấy phanh mất độ chính xác, bạn nên thay dầu phanh ngay.

Dầu phanh thường có màu trong suốt, khi bẩn chuyển qua màu xanh rêu. Các nhà sản xuất khuyến cáo thời gian để thay dầu phanh là 3-4 năm, nếu bạn hay đi vùng địa hình hiểm trở thì thời gian sẽ ngắn hơn.

Thời điểm thay dầu hộp số

Tác dụng của dầu hộp số là bôi trơn các bánh răng trong hộp số. Do không phải chịu tải, chịu nén và hoạt động trong không gian kín nên dầu phanh không dễ bị hao mòn, vì vậy, bạn chỉ cần thăm dò độ hao hụt để đảm bảo hộp số không có vấn đề gì.

Thời điểm để thay dầu hộp số là khoảng sau 130000 – 150000km. Khi mới dầu có màu đỏ tươi, sau đó sẽ chuyển sang màu đỏ bầm, lúc này bạn cần thay dầu ngay.

Thời điểm thay dung dịch làm mát

Dung dịch làm mát của xe có tác dụng hấp thụ nhiệt rồi bơm qua bộ tản nhiệt, sau đó quạt gió sẽ làm nhiệ vụ hạ nhiệt độ nước làm mát và đưa nó lưu thông từ đầu.

Do phải thường xuyên làm việc dưới nhiệt độ và áp xuất thấp nên hệ thống làm mát xe rất dễ bị ăn mòn, chính vì thế, bạn nên thay dung dịch làm mát sau khoảng 2-3 năm hoặc sau 40000km để đảm bảo động cơ không quá nóng khi sử dụng.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn về thời điểm hợp lý để bạn thay các loại dầu nhớt trên xe ô tô. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng xe được an toàn và bền đẹp hơn. Chúc bạn thành công.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn