Nếu bạn là BỘ TRƯỞNG GIAO THÔNG VẬN TẢI Bạn sẽ làm gì ngay bây giờ để giải quyết nạn tắc đường hiện nay

Đường phố tắc đường nhiều quá. Ngoài những dự án vĩ mô cho tương lai, nếu bạn là bộ trưởng bộ giao thông vận tải... bạn sẽ làm gì ngay bây giờ để giải quyết nạn kẹt xe, tắc đường
gold
Trả lời 16 năm trước
Mình góp một vài ý kiến cá nhân cho vui. Muốn giải quyết kẹt xe hiện nay phải xét trên khía cạnh vĩ mô và lâu dài 1. Tất cả các biện pháp phân chia lòng đườn, cấm các phương tiện, hạn chế đăng kí xe, tăng giá xăng... chỉ là những biện pháp tức thời ko hiệu quả. 2. Vấn đề chính ở đây chính là cơ sở hạ tầng. Đường thì bé, làm thì ko đến nơi đến chốn. Thay vì làm xong cho nào thì hoàn thành luôn. Đằng này vừa làm vừa bôi ra, kéo dài thời gian thi công, để còn thêm tiền. Tiền rót vào các dự án đấy dân thường có biết được là bao nhiêu. Theo như các nước tiên tiến, 1km đường tiêu chuẩn với các hệ thống thoát nước, điện, nước, cáp quang... có giá khoảng 1 triệu $. Mình cứ nghĩ là nhiều, làm nửa chừng, sau này phải đào lên cả chục lần để bổ sung, thì bao nhiêu % tiền sẽ thật sự vào đường. 3. Mở rộng thành phố thì ko dám làm vì tầm nhìn quản lý, kém ko đủ sức để làm. Đường xá thì như cái mạng nhện, lộn xộn. Khi phát triển lên cái mới thì vẫn bám víu vào các hệ thống cũ, bé bé, chật hẹp. Vậy cần những người giỏi để quản lý. Cần phải có bằng cấp rõ ràng, "quản lý đô thị" chẳng hạn, được đào tạo chuyên ngành từ nước ngoài về. Nếu ko có người, có thể tuyển chọn người để gửi đi nước ngoài học tập. Hiển nhiên để học những ngành kỹ thuật như vậy, con ông cháu cha nếu ko giỏi thì có đủ sức để đi vào những trường có tiếng về kĩ thuật của nước ngoài. 4. Toàn họp hành, dự án rất nhiều, vẽ vời hoa lá để đó mà ko bắt tay vào làm ngay. Thay vì làm từng cái một cho nó hoàn chỉnh, thật tốt, thì các bác ở trên thích làm tất cả 1 lúc thành ra cái gì cũng bôi ra, mà chẳng có cái gì xong. Đợi chờ các bác ở trên phân chia đất cho nhau đã rồi lúc đó mới bắt tay làm ấy mà. 5. Quay trở lại câu hỏi của bạn, nếu mình là bộ trưởng,và thật sự có đầy đủ quyền lực như là 1 bộ trưởng. Đầu tiên là mình sẽ cho duyệt lại toàn bộ các dự án giao thông vận tải, cẩn thận và chi tiết. Những cái nào ko quan trọng, ko cần thiết sẽ tạm dừng hết. Kiểm tra toàn bộ những dấu chấm hỏi, nghi vấn trong quá trình làm việc ở cấp dưới, mạnh tay với tất cả trường hợp sai phạm. Ví dụ đơn giản..1 dự án đào đường sửa chữa, cần bao nhiêu ngày thi công, thì sẽ phải công khai biển báo thi công. Những bản tường trình thi công sẽ phải được kiểm duyệt...những công ty vi phạm về thời gian sẽ bị xử phạt thật nặng. Luật phải nghiêm và rõ ràng. Chỉ cần thay đổi được hệ thống tự nhiên ở phía dưới mọi thứ sẽ trơn tru cả ngày thôi.