Tôi muốn biết thuế suất đối với xe ô tô nhập khẩu theo người hồi hương, xin giúp đỡ?

Tôi là Việt kiều CH Séc. Sắp tới tôi và gia đình sẽ về định cư tại Việt Nam. Tôi muốn mang theo một xe Audi A6 3.0 đời 2007 với giá trị tại nước sở tại là 30.000 USD... Xin hỏi: 1. Khi về đến Việt Nam hoàn tất thủ tục thuế quan, xuất nhập khẩu và chi phí vận chuyển thì giá trị của xe lúc bấy giờ sẽ là bao nhiêu? 2. Tôi nghe nói giá trị trước thuế của xe không dựa theo giá mua ở nước sở tại mà theo barem của Cục hải quan Việt Nam có đúng không? Nếu đúng thì giá trị trước thuế của nó vào khoảng bao nhiêu?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Ông (bà) và gia đình đang có ý định hồi hương về Việt Nam, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam (đã được cấp sổ hộ khẩu thường trú tại Việt Nam) được nhập khẩu 01 chiếc xe ôtô đang sử dụng về Việt Nam. Theo Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 của Liên Bộ Thương mại - Giao thông Vận tải - Tài chính - Công an hướng dẫn việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng và Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài thì ô tô được nhập khẩu về Việt Nam phải bảo đảm điều kiện là có tay lái bên trái, đã qua sử dụng không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu, được đăng ký với thời gian tối thiểu là 06 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 (mười nghìn) km tính đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam. Xe ô tô khi ông (bà) mang về là tài sản di chuyển của người hồi hương nên thuộc diện được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt, ông (bà) vẫn nộp theo quy định dưới đây (Điều 5 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 ngày 14/11/2008): [gallery]/3/dxs1266803189.png[/gallery] Do xe của ông (bà) thuộc diện được miễn thuế nhập khẩu nên giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá nhập khẩu. Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 45/2005/QH11 ngày 14/06/2005 thì việc xác định giá tính thuế là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu đầu tiên theo hợp đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu phát hiện giá tính thuế của ông (bà) không phù hợp, cơ quan Hải quan có quyền áp giá tính thuế theo danh mục của Tổng cục Hải quan. Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt: căn cứ vào dung tích xilanh của xe dưới đây để xác định thuế suất (Điều 7 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12 ngày 14/11/2008): [gallery]/3/kky1266803206.png[/gallery] Riêng chi phí vận chuyển, ông (bà) nên tham khảo giá của các đơn vị có dịch vụ vận chuyển để thỏa thuận mức phí vận chuyển phù hợp.