Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tai thỏ và nốt rồi: Thiết kế nào là của tương lai?

Lê Mai Ly15/02/2019 - 10:52

Lượt xem 61

Trong thời gian tới đây, tai thỏ và nốt ruồi là hai xu hướng thiết kế mà người dùng công nghệ sẽ được thấy nhiều. Vậy thiết kế nào sẽ được đánh giá cao và ưu việt hơn đối với người dùng?

So sánh “tai thỏ” và “nốt ruồi”

Kết quả hình ảnh cho “Tai thỏ” và “nốt ruồi”

Để chúng ta có được một góc nhìn trực quan nhất về “tai thỏ” và “nốt ruồi”, trong bài viết này sẽ so sánh ba mẫu máy tiêu biểu với từng lối thiết kế là Apple iPhone XS Max (tai thỏ), Honor 10 Lite (giọt nước) và Nova 4 (nốt ruồi).

Xét về tính thẩm mỹ, thực sự chưa có một giải pháp nào vượt trội hơn hẳn hơn so với các giải pháp còn lại. Thế giới chia thành 2 phe. Phe thứ nhất là không thích tai thỏ, và phe còn lại không thích màn hình bị đục lỗ lệch sang một bên. Trên iPhone, phần khoét khá to, tuy nhiên lại tạo cảm giác cân đối so với kích thước màn hình. Nhìn chung, đẹp hay không là tùy thuộc vào con mắt của mỗi người.

Xét về diện tích hiển thị, khi cài đặt ở chế độ mặc định, các máy hầu như không có quá nhiều sự khác biệt. Chúng ta chỉ có thể thấy được ưu thế của những chiếc smartphone với tai thỏ dạng giọt nước và nốt ruồi khi xem video và bật chế độ kéo giãn toàn màn hình do phần nội dung bị khuất rất ít.

Tuy nhiên, yếu tố được cho là gây cản trở nhiều nhất trên các máy tai thỏ như iPhone X/XS là thanh trạng thái: do bị lẹm nhiều, phần hiển thị không còn nhiều các biểu tượng trên thanh thông báo. Mà hình nốt ruồi và giọt nước không gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, trên màn hình nốt ruồi, thanh trạng thái sẽ được đẩy dịch sang một phía để tránh vị trí camera.

Phần lẹm đen lớn của một số mẫu máy như iPhone X/XS, Huawei Mate 20 Pro hay Xiaomi Mi 8 EE được thiết kế là hoàn toàn là có mục đích. Trên các máy trên đều được hỗ trợ công nghệ nhận dạng khuôn mặt 3D tiên tiến, bao gồm nhiều thành phần như camera hồng ngoại, đèn chiếu và máy chiếu điểm. Phần lẹm đen đó sẽ được đặt các linh kiện trên.

Trên thiết kế màn hình nốt ruồi và giọt nước lại không còn nhiều không gian cho camera và cảm biến, vậy nên để tích hợp những công nghệ tiên tiến như nhận dạng khuôn mặt 3D là rất khó khăn.

Tai thỏ hay nốt ruồi sẽ là xu hướng của tương lai?

Kết quả hình ảnh cho “Tai thỏ” và “nốt ruồi”

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn rất khó để có thể khẳng định rằng đâu sẽ là lối thiết kế định hình cho smartphone tương lai, khi mỗi thiết kế lại có ưu và nhược của riêng mình.

Xét về thiết kế tai thỏ, tuy lẹm vào diện tích màn hình nhiều hơn, nhưng nhờ có nó thì các nhà sản xuất mới có đất để trang bị những công nghệ như nhận diện khuôn mặt, đèn flash selfie hay nhiều loại cảm biến khác. Trong khi đó, màn hình giọt nước và nốt ruồi đem đến trải nghiệm hình ảnh tốt hơn, nhưng lại gặp hạn chế về những tính năng và công nghệ kể trên.

Kết quả hình ảnh cho “Tai thỏ” và “nốt ruồi”

Tai thỏ và nốt ruồi sẽ là song hành cùng nhau trong những thế hệ smartphone tiếp theo mà không một ai biến mất, ít nhất là cho đến khi chúng ta có một công nghệ nào khác khả dĩ hơn và có thể khắc phục được nhược điểm của cả hai. Chắc chắn, mỗi nhà sản xuất sẽ có một hướng đi riêng và tối ưu cho sản phẩm của mình, vì vậy, người dùng sẽ là nhân tố quyết định lựa chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân.

Bạn ấn tượng với thiết kế màn hình nào? Và dự đoán đâu sẽ là xu hướng màn hình trong tương lai bằng cách bình luận bên dưới bài viết nhé!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn