Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tai thỏ hay nốt ruồi sẽ là xu hướng thiết kế mới của smartphone tương lai

Nguyễn Thị Bông14/02/2019 - 22:29

Lượt xem 167

Trong những năm gần đây cùng với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật là sự ra đời của hàng loạt các dòng smartphone mới với thiết kế đa dạng khác nhau như mở rộng màn hình, tràn viền …Và trên thị trường hiện nay đang hai khuynh hướng thiết kế chủ đạo là tai thỏ và nốt ruồi với các ưu nhược điểm khác nhau. Vậy hãy cùng xem 2 loại thiết kế này có gì đặc biệt và xu hướng nào sẽ đi đầu trong các dòng smartphone tương lai nhé!

1. Giới thiệu về thiết kế tai thỏ và nốt ruồi

Những chiếc smartphone với màn hình bị lẹm đen một phần thường là ở phần giữa góc trên để dành vị trí cho camera, loa thoại và cảm biến thường được gọi là màn hình kiểu tai thỏ. Tuy rằng mẫu tai thỏ này xuất hiện khá sớm từ chiếc Essential Phone nhưng phải đến ra đời thì lối thiết kế này mới thật sự nở rộ trong xu hướng thiết kế màn hình mới này.

Và để cạnh tranh trên thị trường thì các sản phẩm khác cũng đã biến đổi mẫu máy tai thỏ của mình để có các loại kích cỡ khác nhau theo hướng nhỏ gọn dần và mềm mại dần. Màn hình sẽ được thiết kế là một khối chữ nhật toàn vẹn chứ không bị lẹm như tai thỏ, nhưng trên màn hình sẽ có một lỗ dành cho camera và nhìn sẽ có cảm giác giống như một nốt ruồi màu đen trên màn hình.

Galaxy S10+ sẽ có lỗ được khoét lớn phục vụ cho cụm camera kép.

2. So sánh tai thỏ và nốt ruồi

Từ trái sang phải: Honor 10 Lite (giọt nước), Nova 4 (nốt ruồi) và Apple iPhone XS Max (tai thỏ). Tùy theo kiểu dáng thiết kế và con mắt thẩm mỹ của từng người mà sẽ có người thích kiểu tai thỏ nhưng một số người lại thích kiểu màn hình bị đục lỗ lệch sang một bên.

Ở chế độ mặc định, thì diện tích màn hình của các máy hầu như không có quá nhiều sự khác biệt. Bạn bật full màn hình khi xem video thì sẽ thấy ngay ưu thế của những chiếc smartphone với tai thỏ dạng giọt nước và nốt ruồi do phần nội dung bị khuất rất ít và cho bạn trải nghiệm cảm giác màn hình khổ rộng.

 

Với thiết kế tai thỏ thì sẽ có một phần lẹm đen lớn của một số mẫu máy như iPhone X/XS, Huawei Mate 20 Pro hay Xiaomi Mi 8 EE đôi khi hơi bất tiện khi che mất thông báo màn hình nhưng ưu điểm nổi bật của dạng thiết kế này là tất cả những mẫu máy trên đều hỗ trợ công nghệ nhận dạng khuôn mặt 3D tiên tiến gồm cả camera hồng ngoại, đèn chiếu và máy chiếu điểm.

Còn với thiết kế màn hình nốt ruồi và giọt nước do kích thước camera khá nhỏ nên sẽ không còn chừa nhiều chỗ cho camera và cảm biến, nên để tích hợp những công nghệ tiên tiến như nhận dạng khuôn mặt 3D là rất khó khăn.

3. Tai thỏ hay nốt ruồi sẽ là xu hướng của tương lai?

Mỗi kiểu thiết kế sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nên khá khó để có thể đưa ra nhận định được rằng tai thỏ hay nốt ruồi sẽ là xu hướng chính của tương lai  Dù cho với thiết kế tai thỏ tuy lẹm vào diện tích màn hình nhiều hơn, nhưng lại có thể bảo mật cho của bạn tối ưu hơn với các công nghệ như nhận diện khuôn mặt, đèn flash selfie hay nhiều loại cảm biến khác. Trong khi đó, màn hình giọt nước và nốt ruồi đem đến trải nghiệm hình ảnh tốt hơn, nhưng tính bảo mật lại không cao bằng.

Trong tương lai chúng ta có thể trông chờ vào một kiểu thiết kế mới có thể dung hòa hết ưu điểm của cả 2 kiểu thiết kế này còn bây giờ thì chúng ta chỉ có thể lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu cơ bản của bản thân mình thôi.

Hy vọng rằng với bài viết trên đây có thể giúp bạn có được một số thông tin về 2 kiểu thiết kế chính của các dòng smartphone đang hướng tới hiện nay để đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân nhé!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn