Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Những điều bạn cần biết về Wi-Fi 6 tiên tiến

Lương Thu Hoài18/01/2019 - 01:05

Lượt xem 113

Trong năm 2019 này, dự kiến mạng Wi-Fi 6 sẽ trở nên phổ biến hơn. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ Wi-Fi này có gì mới nhé.

Wi-Fi 6 là chuẩn kết nối mạng không dây ở thế hệ 6 giúp tốc độ đường truyền nhanh hơn 802.11ac. Ở những khu vực có sóng yếu hơn thì công nghệ Wi-Fi này cũng cho kết quả tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho wifi 6

Hiện có nhiều phiên bản Wi-Fi khác nhau

Wi-Fi có nhiều phiên bản với các tên gọi khác nhau. Dưới đây là một số công nghệ Wi-Fi đã được phát hành

- Wi-Fi 4 là 802.11n, phát hành năm 2009.

- Wi-Fi 5 là 802.11ac, phát hành vào năm 2014.

- Wi-Fi 6 là 802.11ax. Dự kiến ​​phát hành vào năm 2019.

Tất tần tật về công nghệ mạng tiên tiến Wi-Fi 6 6

Wi-Fi Alliance (Liên minh Wi-Fi) muốn người dùng nắm bắt được những thông số này. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận biết được nên dùng các Wi-Fi nào trên các thiết bị thông minh như smartphone, tablet và laptop trong tương lai.

Một số chuẩn Wi-Fi khác không còn được sử dụng rộng rãi như

- Wi-Fi 1 sẽ là 802.11b, phát hành vào năm 1999.

- Wi-Fi 2 sẽ là 802.11a, phát hành vào năm 1999.

- Wi-Fi 3 sẽ là 802.11g, phát hành năm 2003.

Wi-Fi ngày càng nhanh hơn

Kết quả hình ảnh cho wifi 6

Các chuẩn Wi-Fi mới sẽ cung cấp đường truyền có tốc độ nhanh hơn. Do đó, nếu bạn chỉ sử dụng duy nhất một thiết bị được kết nối với nguồn phát Wi-Fi thì tốc độ tối đa mà công nghệ Wi-Fi 6 cung cấp dự kiến sẽ cao hơn 40% so với Wi-Fi 5.

Để làm được điều này, Wi-Fi 6 thông qua việc tạo mã hóa dữ liệu một cách hiệu quả hơn khiến việc truyền dữ liệu trở nên nhanh hơn. Về cơ bản, đây vẫn là phương pháp được áp dụng phổ biến để đưa nhiều dữ liệu hơn vào cùng một sóng radio. Cũng theo đó, các chip có nhiệm vụ mã hóa và giải mã tín hiệu sẽ ngày càng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Ước tính tiêu chuẩn này còn nhanh hơn trên băng tần 2.4GHz. Nếu Wi-Fi 5GHz ít nhiễu hơn thì băng tần 2.4GHz lại tỏ ra vượt trội hơn khi xâm nhập vào những vật thể rắn.

Ít tiêu tốn điện năng hơn

Hình ảnh có liên quan

Tính năng mới này có tên là “Target Wake Time” (TWT) có nghĩa những chiếc smartphone, laptop và thậm chí là những thiết bị sử dụng Wi-Fi khác sẽ có thời gian sử dụng pin cao hơn.

Dự kiến, tính năng này sẽ cho thiết bị biết chính xác khi nào Wi-Fi ở trạng thái “ngủ” và khi nào cần sử dụng đến Wi-Fi để tiếp tục đường truyền. Điều này đồng nghĩa với việc phần cứng sẽ ít ngốn điện hơn, từ đó giúp cho thời gian sử dụng pin được kéo dài hơn.

Hiệu suất cao hơn

Tất tần tật về công nghệ mạng tiên tiến Wi-Fi 6 3

Bạn thường cảm thấy các thiết bị sử dụng Wi-Fi của bạn trở nên yếu hơn, kết nối chậm nơi đông người? Giờ đây thì việc này không còn xảy ra nữa.

Wi-Fi 6 hay còn được gọi là 802.11ax sẽ cải thiện tốc độ trung bình trên mỗi thiết bị ít nhất là 4 lần trên cùng một khu vực nơi có nhiều thiết bị cùng kết nối. Hãy cùng chờ xem liệu điều này có thực sự xảy ra khi công nghệ Wi-Fi này ra mắt nhé.

Wi-Fi 6 có khả năng chống nghẽn mạng?

Hình ảnh có liên quan

Wi-Fi 6 có khả năng chống nghẽn mạng nhưng để biết cụ thể tính năng này hoạt động ra sao thì chúng ta phải chờ đến khi công nghệ được áp dụng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là những thiết bị thu tín hiệu cũng cần được trang bị những phần cứng phù hợp với chuẩn Wi-Fi 6.

Bên cạnh đó, tính năng Đa truy nhập phân chia tần số trực giao (tên gọi Orthogonal Frequency Division Multiple Access - OFDMA) cũng sẽ giúp chia mạng Wi-Fi 6 ra nhiều kênh khác nhau cho mỗi thiết bị truy cập.

“Wi-Fi 6” và “Wi-Fi 6 Certified” là gì?

Tất tần tật về công nghệ mạng tiên tiến Wi-Fi 6 4

Bạn hoàn toàn yên tâm khi mua thiết bị phát Wi-Fi vì các nhà sản xuất sẽ ghi rõ là đó là Wi-Fi 5 hay Wi-Fi 6 mà không phải là những dòng khó nhớ như 802.11ac hay 802.11ax.

Tương tự như vậy, bạn sẽ thấy logo Wi-Fi 6 Certifed trên những thiết bị có chứng nhận bởi Wi-Fi Alliance. Wi-Fi 6 hy vọng sẽ hỗ trợ WPA3 để kết nối an toàn hơn.

Khi nào loại Wi-Fi được áp dụng rộng rãi?

Tất tần tật về công nghệ mạng tiên tiến Wi-Fi 6 5

Một số modem hiện nay có thể đã cho ra mắt những quảng cáo về công nghệ 802.11ax tuy nhiên Wi-Fi 6 vẫn chưa được hoàn thiện. Ngoài ra, cũng chưa có thiết bị nào được trang bị phần cứng tương thích với công nghệ này.

Liên minh Wi-Fi hy vọng những thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn này sẽ sớm được ra mắt trong năm nay.

Như vậy, để sử dụng Wi-Fi 6, thiết bị của bạn cũng sẽ phải tương thích với chuẩn này. Nếu chiếc smartphone của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 5 mà nguồn phát của bạn là Wi-Fi 6 thì có nghĩa rằng bạn cũng chỉ có thể sử dụng được Wi-Fi 5.

Có nhất thiết cần tới số phiên bản?

Việc đặt tên cho phiên bản Wi-Fi như Wi-Fi 5 hay Wi-Fi 6 sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc hiểu rõ phiên bản Wi-Fi đó. Đồng thời, những người có nhu cầu có thể nâng cấp bộ phát tín hiệu của mình để có được tốc độ Wi-Fi nhanh hơn.

Hiện nay, một số nhà sản xuất vẫn có thể sẽ giữ tên gọi như Wi-Fi 802.11ax, thậm chí là 80211.ac thay cho Wi-Fi 5 mặc dù Liên minh Wi-Fi thì khuyến khích họ đặt số phiên bản cho Wi-Fi.

Do đó, người dùng cũng hy vọng những nhà sản xuất sẽ đặt số phiên bản Wi-Fi để người dùng dễ dàng phân biệt.

Trên đây là những thông tin về công nghệ Wi-Fi 6 mới. Hãy cùng chờ đợi xem những thông tin trên đây có thành sự thật không công nghệ này được ra mắt người dùng nhé.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn