Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

3 chipset mạnh nhất giới Android liệu có thể đáp ứng kết nối 5G trong năm 2019?

Sen Nguyễn07/01/2019 - 12:50

Lượt xem 116

Các sản phẩm công nghệ hiện nay không chỉ được đổi mới sáng tạo về thiết kế mà còn không ngừng nâng cao về cấu hình và hiệu suất làm việc. Và một trong những thứ làm nên hiệu suất gấp hàng chục lần so với các thiết bị thế hệ cũ hơn nằm ở những bộ chipset mới nhất. Điển hình đó là 3 chipset hàng đầu của Android đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường đó là Snapdragon 855, Kirin 980 và Exynos 9820.

Cả 3 con chip này đều mang lại trải nghiệm hoạt động tối ưu cho các thiết bị và ứng dụng. Cả 3 nhà thiết kế chip SoC đều đã công bố chi tiết về các thiết kế bộ xử lý mới nhất mà họ sẽ cho ra mắt trên các smartphone năm 2019 này. 3 hãng đi đầu trong việc sử dụng các con chip mạnh nhất của Android đó chính là với việc trang bị chip Kirin 980 trên dòng Mate 20 Series, Samsung ra mắt Exynos 9820 và Qualcomm với con chip được đánh giá mạnh hơn cả đó là Snapdragon 855.

Cả 3 con chip này đều được nâng cấp về cả hiệu năng cho CPU, GPU, khả năng xử lí AI, kết nối 4G LTE tuy nhiên một điểm trừ cho các con chip này đó là nó không được tích hợp kết nối 5G. Đây cũng là một cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng năm nay Android sẽ lại cho ra mắt bộ xử lí khủng hơn theo xu hướng kết nối 5G trên thế giới.

Ngoài ra, Kirin 980 được Samsung và Qualcomm ứng dụng vì khả năng kết nối những khu vực rìa phủ sóng và các vùng mật độ kết nối cao. Trong khi đó, Exynos và Snapdragon tăng cường hỗ trợ các nội dung liển quan HDR, 8K cùng với bộ codec H.265 và VP9.

Công nghệ chip mới

Nhằm tạo ra một con chip mạnh mẽ hơn, Huawei đã tập trung vào việc sản xuất tiến trình 7nm của TSMC thay vì 10nm khi giới thiệu Kirin 980. Qualcomm cũng làm điều tương tự với con chip Snapdragon 855 để giảm tối đa khoảng 30-40% so với tiến trình cũ. Còn Samsung sử dụng tiến trình 8nm do họ phát triển để tạo ra con chip mạnh không kém Exynos 9820 với kỳ vọng sẽ cải thiện khả năng tiêu thụ năng lượng thêm 10% so với tiến trình 10nm.

Thiết kế 3 cụm CPU

Vẫn sử dụng các bộ xử lý 8 lõi nhưng các thiết kế của CPU đang ngày càng trở nên sáng tạo hơn với độ tùy chỉnh cao hơn. Một bước chuyển mình từ thiết kế 2 cụm CPU 4 4 sang thiết kế các cụm CPU 2 2 4 giúp tối ưu duy trì năng lượng trên các smartphone, đặc biệt là ở Samsung và Huawei.

Trải nghiệm mới trên game

Game di động ngày càng chiếm một thị phần lớn trên sân chơi toàn cầu, vì vậy mà các thiết bị di động cần phải đổi mới sáng tạo thêm các bộ xử lí đặc biệt là CPU lên gấp nhiều lần để có thể được các game thủ đón nhận. Exynos 9820 và Kirin 980 đều sử dụng các GPU mới nhất của ARM, Mali G76 giúp tăng hiệu suất chơi game lên. Snapdragon 855 tăng 20% về hiệu năng đồ họa so với các thiết bị hiện tại, đảm bảo bỏ xa các đối thủ khác.

Nâng cấp AI

AI hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo thường được người dùng thấy rõ nhất thông qua việc nhận diện gương mặt và các vật thể, hiểu được lệnh bằng giọng nói, xử lý hình ảnh,.. và cũng được thể hiện trên các bộ chip xử lí nhanh nhất của Android. Exynos 9820 được Samsung trang bị một NPU dành riêng cho máy học bên trong chipset rong khi đó Huawei còn trang bị 2 NPU trong Kirin 980. Các chip Snapdragon đã hỗ trợ các tác vụ máy học thông qa đồng nhất CPU, GPU, DSP. Tuy nhiên, Qualcomm vẫn tiếp tục bổ sung phần cứng mới đó là bộ xử lí Tensor trong Hexagon 960 giúp tăng tốc hiệu quả cho Snapdragon 855.

Vậy theo bạn thì trong 3 con chip nhanh nhất của Android tại thời điểm hiện tại, bạn cho rằng đâu là chipset nhanh nhất? Như đã nói ở trên, Snapdragon 855 được nhiều giới công nghệ coi là con chip mạnh nhất của giới Android với những đánh giá sau. Về CPU, Snapdragon 855 sẽ nhỉnh hơn cả vì được sản xuất tiến trình 7nm hiện đại với xung nhịp CPU cao nhất. Đối với các game thủ, chipset của Qualcomm rõ ràng dẫn đầu bởi các nhân đồ họa cực đỉnh, đủ nhanh để xử lý mà không gây gián đoạn.

Tuy vậy, cả 3 con chip này đều rất đáng túi tiền khi đã có những cải tiến đáng kể giúp tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị. Chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ những cải tiến mạnh hơn nữa trên 3 con chip mạnh nhất giới Android này và cả một bộ xử lý hoành tráng hơn theo xu thế kết nối 5G trong năm 2019 này.

 

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn