Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Nhìn thấu bản chất: Lý do iPhone đè bẹp smartphone Android về điểm benchmark mà speed test lại chậm hơn?

Ha Thu Nguyen24/11/2018 - 14:37

Lượt xem 82

Nói một cách đơn giản hơn, chúng ta mới chỉ nhìn bề ngoài chứ chưa nhìn sâu vào bên trong khái niệm "tốc độ" trên smartphone. Vì sao iPhone lại có thể đè bẹp smartphone Android về điểm benchmark mà speed test lại chậm hơn? Câu trả lờ sẽi nằm trong bài viết này.

Năm 2018chứng kiến một cột mốc quan trọng của Android: từ Galaxy S9+, OnePlus 6 đến Mate 20 Pro, các mẫu Android đầu bảng liên tục đánh bại (và XS) trong bài kiểm nghiệm tốc độ thực tế. Cho dù khởi động, mở ứng dụng, tải trang web hay xử lý video 4K, các mẫu smartphone Android 2018 đều có thể dễ dàng cho Apple "hít khói". Mọi thứ đang dần thay đổi hẳn khi mới chỉ năm ngoái, đến cả (2015) cũng có thể đánh bại Android 2017.

Nhưng điều mà khiến cuộc chiến tốc độ trải nghiệm thực tế khó hiểu là ở chỗ iPhone hiện vẫn đè bẹp smartphone Android về benchmark chip. Với hiệu năng nhân đơn, smartphone Android chưa bao giờ được coi là đối thủ Apple trong suốt lịch sử cạnh tranh. Với hiệu năng đa nhân, khi có cơ chế Bionic cho phép kích hoạt một số nhân bất kỳ, khoảng cách giữa iPhone và Android cùng năm thường rơi vào mức 30% - 50%. Hiệu năng chip A11 trên iPhone X hiện vẫn đè bẹp tất cả các mẫu Android đầu bảng của năm 2018.

Tại sao lại có sự chênh lệch này? Liệu rằng tất cả ứng dụng benchmark có sai lệch khi trao ngôi vương cho những chiếc mác Táo có tốc độ tải ứng dụng thực tế thấp hơn đối thủ Android?

Câu trả lời là "không, benchmark vẫn đúng". Nhưng trước khi đi vào bản chất vấn đề, hãy cùng bóc tách một vài yếu tố mà có thể ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm thực tế.

Đầu tiên, theo tùy chỉnh mặc định của ứng dụng iOS không được tải ở mức nhanh nhất có thể. Nếu bạn có iPhone, vào Settings, tìm Reduce Motion và bạn sẽ thấy ứng dụng được kích hoạt nhanh hơn. Lý do là bởi các nhà phát triển của Apple có chèn thêm hiệu ứng để tạo cảm giác "liền mạch" cho hệ điều hành. Mặt trái là hiệu ứng này có thể làm tăng thêm thời gian kích hoạt ứng dụng.

Tiếp đến, iPhone đang thua kém Android về dung lượng RAM. Điều này có nghĩa rằng smartphone Android đầu bảng của năm 2018 có thể lưu trữ nhiều ứng dụng ở trạng thái "tạm chờ" lớn hơn iPhone. Tùy vào thói quen sử dụng người dùng/cơ chế quản lý RAM của hệ điều hành mà ứng dụng họ kích hoạt trên iOS có thể thực chất đang được tải mới hoàn toàn, còn Android thực chất lại "lấy" ứng dụng này từ RAM. Trong tình huống này, iPhone không thể thắng được smartphone Android.

Nhưng 2 lý do "vụn vặn" này đều không quan trọng bằng một lý do cốt lõi khác: tất cả các bài thử nghiệm speed test đều không phải là thử nghiệm chip. Khi khởi động máy, chip và RAM sẽ truy cập dữ liệu từ ROM trước tiên. Khi khởi động ứng dụng (từ trạng thái đã tắt hoàn toàn khỏi đa nhiệm), ứng dụng này thực chất cũng được đưa từ ROM vào RAM trước khi đến lượt CPU xử lý. Áp hiệu ứng vào ảnh, xử lý video 4K v...v... càng liên quan đến ROM hơn. Thậm chí, nếu bỏ qua khâu tải từ bộ nhớ trong vào RAM, sự khác biệt tiếp theo sẽ do dung lượng RAM (mà iPhone vốn thua kém rõ) hay là bus RAM, latency RAM mang đến.

Nói chung, bộ nhớ chính là nút thắt cổ chai chứ không phải là những con chip. Các bài speed test cho kết quả ngược lại benchmark bởi về bản chất chúng đem bộ nhớ ROM trên các mẫu smartphone ra đấu với nhau. Có thể khẳng định rằng lý do iPhone X/XS thua speed test trước smartphone Android là bởi tốc độ truy/xuất bộ nhớ ROM trên iPhone những năm gần đây thấp hơn tốc độ ROM trên smartphone Android. Và đây cũng là một sự thua kém không khó hiểu, bởi Apple chỉ dồn công sức vào phát triển chip chứ hiếm khi nhắc đến tốc độ ROM (hay RAM).

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn