Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bạn có thực sự cần một chiếc smartphone với nhiều ống kính?

Lê Mai Ly19/11/2018 - 20:50

Lượt xem 76

Sau trào lưu camera kép thì những chiếc smartphone với 3 ống kính đã liên tiếp xuất hiện và thậm chí những thời gian tới đây những mẫu smartphone với số lượng ống kính nhiều hơn sẽ được trình làng. 2018 Chính là năm mà trào lưu camera 3 ống kính nở rộ, thế nhưng liệu bạn có thực sự cần một chiếc smartphone với nhiều ống kính?

Camera kép chưa hoàn thiện ở điểm nào?

Bạn có thực sự cần một chiếc smartphone với nhiều ống kính? 2

Camera kép thường có 5 loại bao gồm: cảm biến độ sâu, camera tele, camera góc siêu rộng, camera đơn sắc và camera lấy nét vào ban đêm.

Các có ống kính tele, ống kính góc siêu rộng hoặc ống kính đơn sắc. Các ống kính này thường thu thập các thông tin một cách chi tiết nhằm tạo ra những bức ảnh chụp chân dung và thêm vào các hiệu ứng khác. Nhờ đó các loại ống kính này giảm nhu cầu về cảm biến chuyên dụng. Những chiếc smartphone có mức giá rẻ hơn thường sẽ tập trung vào cảm biến độ sâu nhằm đáp ứng cho các hiệu ứng phù hợp với giá tiền của chúng.

Camera kép sẽ mang đến nhiều tính năng thú vị hơn so với camera đơn. Bạn có thể chọn camera góc rộng, camera thiếu sáng, hoặc camera với khả năng zoom tốt,  tuy nhiên việc lựa chọn công dụng của camera thứ 2 cũng là một vấn đề khó khăn.

Ống kính thứ 3 làm được những gì?

Bạn có thực sự cần một chiếc smartphone với nhiều ống kính? 3

Camera với 3 ống kính sẽ cho người dùng nhiều tính năng hơn. Thay vì chỉ có thể chọn ống kính góc rộng hoặc ống kính có khả năng zoom tốt thì chiếc camera với 3 ống kính có thể đáp ứng tốt cả 2 tính năng trên và bạn sẽ không phải hy sinh tính năng nào.

đã sử dụng camera đơn sắc để cải thiện khả năng chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu, hãng cũng tận dụng ống kính này để có khả năng zoom tốt hơn (còn được gọi là zoom lai). Kết hợp với camera tele 3X và ống kính chính 40MP giúp chiếc P20 Pro có thể zoom xa nhưng chất lượng ảnh vẫn rất sắc nét.

V40 cũng được trang bị 3 camera với khả năng sử dụng linh hoạt hơn. V40 có ống kính chính 12MP, ống kính chụp tele 2X 12MP và ống kính góc rộng 16MP. Với 3 ống kính này, người dùng có đến 3 kiểu chụp tại một vị trí.

Thiết lập camera của V40 được là tối ưu nhất trong năm 2018 và 2019 vì Mate 20 Pro cũng có phần cứng tương tự. Trên Mate 20 Pro, Huawei vẫn giữ lại ống kính tiêu chuẩn và ống kính tele tương tự như P20 Pro tuy nhiên ống kính đơn sắc đã được thay thế bằng camera góc siêu rộng 20MP.

Smartphone với 4 ống kính thì sao?

Bạn có thực sự cần một chiếc smartphone với nhiều ống kính? 5

Samsung tiếp tục đưa cuộc chiến phần cứng camera lên cao khi ra mắt Galaxy A9 (2018) với 4 ống kính. Ngoài ống kính chính, ống kính siêu rộng và ống kính tele thì gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc còn tích hợp thêm cho chiếc smartphone này cảm biến độ sâu 5MP.

Đây là điều khá thú vị vì ống kính siêu rộng và ống kính tele có thể cung cấp các thông tin về độ sâu trường ảnh thay cho việc phải tích hợp thêm một ống kính nữa. Trên thực tế, Galaxy Note 8, Galaxy S9 Plus và Galaxy Note 9 đều có thể tạo ra các hình ảnh Live Focus nhờ ống kính tele. Thiết lập camera trên Galaxy A9 2018 không phải là giải pháp duy nhất vì các thương hiệu khác vẫn có thể thay đổi cảm biến độ sâu bằng camera đơn sắc hoặc camera tele.

Vậy không gian để chứa các cục camera này thì sao?

Bạn có thực sự cần một chiếc smartphone với nhiều ống kính? 6

Trang bị thêm nhiều ống kính hơn có đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất phải thu nhỏ các cảm biến hình ảnh hơn nữa hoặc phải thiết kế lại điện thoại để chứa các linh kiện này. Nếu cứ đi theo lộ trình cũ thì ngay cả công nghệ xử lý hình ảnh cũng không đủ sức tạo nên sự khác biệt. Việc thu nhỏ các linh kiện cũng sẽ dẫn đến nhiều hệ quả không mong muốn như dung lượng pin thấp hơn, máy trở nên dày hơn hoặc cụm camera sẽ trông khá to và lồi.

Cần lưu ý là không phải cứ thêm camera là chất lượng ảnh sẽ được cải thiện. Một thương hiệu có chất lượng camera không tốt thì dù có sử dụng tới 4 ống kính thì tình hình vẫn sẽ không được cải thiện. Cái mà bạn nhận được chỉ là những bức ảnh tệ hại từ nhiều góc chụp khác nhau.

L16 là chiếc camera được ra mắt vào năm ngoái với 16 ống kính. Các ống kính này có tiêu cự từ 28mm đến 150mm. Khi kết hợp với nhau, camera này cho ra những bức ảnh có độ phân giải lên tới 52MP. Về lý thuyết điều này thực sự vô cùng ấn tượng. Tuy vậy trải nghiệm thực tế cho thấy tốc độ xử lý của L16 khá chậm và hình ảnh chụp ra không thực sự ấn tượng khiến cho chiếc camera này nhận được nhiều phản hồi không tích cực.

Chắc chắn các phiên bản phần mềm sắp tới sẽ giúp L16 hoạt động tốt hơn tuy nhiên đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các nhà sản xuất Android: Càng nhiều camera, họ sẽ có thêm nhiều vấn đề cần phải giải quyết!

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích nhất!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn