Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Hệ điều hành Android P của Google có những nhược điểm gì?

Vũ Thị Lương28/05/2018 - 15:01

vuluong1986 - ĐC: 102 thái tịnh
Lượt xem 96

Vừa mới được Google giới thiệu tháng trước nhưng hệ điều hành Android P dường như không nhận được nhiều hứng thú từ phía người dùng. Nguyên nhân là do phiên bản Beta tồn tại một số nhược điểm mà người dùng hi vọng sẽ được khắc phục khi đưa ra chính thức.

1. Thao tác phức tạp, phím ảo được giữ nguyên

4 nhược điểm đáng tiếc trên Android P

So với các phiên bản trước, các phím điều hướng trên Android P đã được làm mới hoàn toàn và phát triển lên 1 tầm mới khi chuyển sang điều hướng bằng cử chỉ.

Theo đó, người dùng có thể điều hướng ngay trên nút Home bằng cách:

  • Bấm một lần: về màn hình chính
  • Quẹt ngang/ vuốt ngược lên: thực hiện đa nhiệm
  • Vuốt lên hai lần/ vuốt dài: hiện khay ứng dụng

Tuy nhiên vì nút Home thực hiện quá nhiều thao tác nên mặc dù nút Recent đã được loại bỏ nhưng người dùng vẫn rất dễ nhầm lẫn.

4 nhược điểm đáng tiếc trên Android P

Ngoài ra, Google vẫn quyết định giữ lại phím Back vì dường như đây là nút mà không 1 thao tác nào có thể thay thế được. Hơn nữa dù có thể điều hướng bằng cử chỉ nhưng do vẫn còn nút Home nên trên Android P vẫn sử dụng phím ảo. Việc sử dụng cử chỉ thay cho nút Back đã được một số nhà sản xuất áp dụng (Oppo, Xiaomi) nhưng dường như đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì trên thực tế, nó không thể đồng bộ được với mọi thiết bị như ba phím gốc của Android.

2. Giao diện nhiều màu, hiệu ứng rườm rà

4 nhược điểm đáng tiếc trên Android P

Khác với 2 phiên bản Android Nougat và Oreo, giao diện của Android P lại rất nhiều màu sắc. Androi P sử dụng màu sắc khác nhau cho mỗi một chức năng ở mục cài đặt để người dùng dễ dàng phân biệt. Tuy nhiên điểm hạn chế là nó lại được thay đổi quá nhanh nên người dùng thường bị rối mắt.

3. Thanh thông báo chỉ hiển thị 3 biểu tượng

Các ứng dụng trên Android P tương đối rườm rà và không được mượt mà về hiệu ứng chuyển đổi mặc dù được trang bị phần cứng khá mạnh mẽ. Dễ nhận thấy nhất là khi thao tác chuyển 2 ứng dụng, người dùng phải thu nhỏ ứng dụng thứ nhất trước, chọn được ứng dụng thứ 2 rồi mới phóng ra.

Thanh thông báo có thêm biểu tượng đồng hồ ở phía bên trái màn hình, tính ra tối đa máy chỉ có thể hiển thị được thêm 3 biểu tượng thông báo khác. Nếu nhiều hơn, bạn phải bấm và kéo xuống từ biểu tượng dấu ba chấm ở giữa.

Androi P dường như được Goodle phát triển để tương thích hơn kiểu thiết kế màn hình tai thỏ đang trở thành xu hướng hiện nay. Chính vì vậy, nó lại gây ra nhược điểm đối với 1 số thiết bị cũ không có tai thỏ là không tối ưu được thanh thông báo.

4. Tính năng xoay màn hình hơi thừa

4 nhược điểm đáng tiếc trên Android P

Việc xoay màn hình có thể thực hiện được bằng nút tắt ở thanh phím ảo để người dùng có thể chủ động hơn. Tuy nhiên nó có vẻ hơi thừa thãi trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ như khi xem YouTube, chỉ cần người dùng phóng to là màn hình tự động ngoay ngang, còn biểu tượng xoay trên Android P đôi lúc lại khiến người dùng không tập trung. Giải pháp đưa ra là Google nên bổ sung thêm tính năng tùy chọn ứng dụng nào cần, ứng dụng nào không cần xoay thì sẽ hợp lý hơn.

Hy vọng với phiên bản chính thức sẽ được ra mắt vào quý 3 năm nay, Google sẽ sớm khắc phục được những nhược điểm này để người dùng được trải nghiệm những tính năng và hỗ trợ mới trên Androi P.

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn